Chữa bệnh cho cặp đôi

Thời Trang Trẻ

Theo Hiệp hội trị liệu về hôn nhân và gia đình của Mỹ, 93% những bệnh nhân tham gia  phương pháp trị liệu cho cặp đôi, sẽ có khả năng đối phó các vấn đề của họ tốt hơn.  Hãy cùng tham khảo những xung đột trong mối quan hệ gia đình có thể được giải quyết với sự giúp đỡ của các chuyên gia.

Bài: Hà Phạm

1. Cuộc sống đã ném vào bạn những quả banh tròn

Bất trắc trong cuộc sống có thể làm lung lay những quy tắc của bạn và người ấy. “Chẳng hạn, có thai ngoài ý muốn, những thay đổi đột ngột về tài chính, hoặc thậm chí thua lỗ bất ngờ có thể tác động không tốt đến mối quan hệ của hai người, chuyên gia tư vấn cho cặp đôi Denise Limongello, cho biết. "Trải qua bất kỳ của sự thay đổi đột ngột nào trong cuộc sống cũng có thể là lý do tuyệt vời để bắt đầu tư vấn cho các cặp đôi”.

2. Hôn nhân đang gặp rắc rối

Khi tìm hiểu và yêu nhau trong một thời gian dài có lẽ bạn đã đề cập đến chuyện kết hôn và muốn chắc chắn rằng cả hai đều đồng tâm hợp ý trong chuyện này. "Nếu mối quan hệ của hai bạn ngày càng trở nên căng thẳng, nên sắp xếp thời gian để đến gặp chuyên gia tư vấn”, Limongello nói.

Nghiên cứu cho thấy rằng các cặp vợ chồng biết tìm kiếm sự giúp đỡ trong việc đàm phán các vấn đề quan trọng trong cuộc sống với nhau trước khi thực hiện, sẽ đạt được sự hài lòng trong hôn nhân.

mipehccxxbd9go6hd9uq38jfhkhl9ds6mbpoek6on6zbfq4ovrcdl002okqj2ezi

Một số người thường gặp rắc rối xung quanh đời sống vợ chồng bởi vì không chịu chia sẻ những vấn đề trong cuộc sống với nhau.

 

3. Chuyện gối chăn gặp trục trặc

Thiếu chuyện ấy có thể là một vấn đề nghiêm trọng của cặp đôi. "Các cặp vợ chồng có đời sống tình dục thường xuyên sẽ có mức độ hạnh phúc cao hơn," Limongello nói. "Nếu nhận thấy “chuyện ngọt ngào” của bạn đã bắt đầu chết dần, tốt nhất nên tìm gặp chuyên gia để tìm hiểu xem những gì đang xảy ra giữa hai người. Thay vì chờ đợi cho đến khi chuyện ấy chấm dứt một cách hoàn toàn, cách tốt nhất là các cặp vợ chồng nên tìm kiếm sự giúp đỡ ngay lúc này.

4. Bạn đang giữ bí mật

Một số người thường gặp rắc rối xung quanh đời sống vợ chồng bởi vì không chịu chia sẻ những vấn đề trong cuộc sống với nhau. Bạn nên trao đổi cởi mở về tiền chi tiêu, tổn thương tình cảm, nhu cầu mà không nhận được đáp ứng, ham muốn tình dục và sở thích. Đây chính là “lá cờ đỏ”, báo hiệu mức độ quan trọng cần được giải quyết của các cặp đôi, chuyên gia tư vấn cho cặp đôi Traci Ruble, gợi ý. Chúng ta có thể có cuộc sống riêng tư tách biệt với đối tác của mình, nhưng không né tránh và tỏ ra khó chịu nếu đối phương không hiểu mình.

5. Bạn cãi nhau vì những chuyện vặt vãnh

Tranh cãi về những việc ngớ ngẩn dẫn đến chiến tranh có thể bao trùm lên những gì bạn đang thực sự tức giận, chuyên gia Ruble cho biết. "Nếu hai bạn cãi nhau hơn 3 lần về việc gói thanh kẹo sô cô la ăn dở dang lại cẩn thận rồi cho vào tủ lạnh bảo quản và nó là ngòi nổ cho xung đột hay không được giải quyết, thì xin mời đến gặp chuyên gia đi nhé!", Ruble nói.

6. "Chiến tranh"  ngày càng căng thẳng hơn

"Không chỉ tần số tranh cãi thường xuyên hơn, mà cường độ và kết quả cũng nghiêm trọng hơn", Tiến sĩ Rob Pascale, tác giả quyển Making Marriage Work cho biết. Tranh cãi không kết thúc và đưa ra giải pháp, cả hai đều cảm thấy quá nặng nề, tồi tệ, hay cay đắng, vì họ là người khởi nguồn tranh luận, cuối cùng vấn đề chưa được giải quyết hoặc tiềm ẩn trong hôn nhân.

shutterstock 199522583.0

7. Có một mô hình  tiêu cực

"Chúng ta nhớ thái độ và giọng điệu của đối phương ở cuộc xung đột trong quá khứ, và chúng ta giả định rằng lập luận rằng tương lai sẽ làm theo cùng một con đường," Pascale cho biết. Đối tác có thể tác động đến việc hành xử tiêu cực, và những kỳ vọng này có thể gây ra những trận cãi nhau liên tục. Vì vậy, tranh cãi không tốt có xu hướng làm xấu đi mối quan hệ theo thời gian, và ảnh hưởng đến hôn nhân của bạn.

8. Không thể tha thứ cho nhau

Cho dù bạn muốn tiếp tục mối quan hệ như thế nào đi nữa, bạn trải qua một khoảng thời gian khó tha thứ cho đối phương. Nếu bạn có xu hướng không thoải mái khi một điều tồi tệ xảy ra, mối quan hệ của bạn có thể thiếu sự tin tưởng và gắn kết, chuyên gia Pascale cho biết. "Ngay cả khi đối tác cố gắng để giải thích hành động của mình, bạn cũng không có khả năng để tin họ... bởi vì lời giải thích của họ không phù hợp với quan điểm tiêu cực của bạn lúc này”, ông cho biết thêm.

9. Bạn không thể đồng ý những việc lớn

"Mỗi cặp vợ chồng không đồng ý về một số thứ của nhau, nhưng khi bạn có quan điểm rất khác nhau về một vấn đề quan trọng nào đó, chẳng hạn việc làm cha mẹ, tài chính, hoặc gia đình, một bên thứ ba trung lập có thể giúp bạn khám phá những thỏa hiệp," Jill Whitney, cố vấn gia đình gợi ý.