Thời trang nghề & nghiệp

Chọn trang sức trí tuệ, đánh thức sự bình an và lời nguyện cầu bước qua đại dịch…

Quảng Hà
thuytrangdao711@gmail.com
24/07/2021 16:00 GMT+7

Một nhà hiền triết nào đó đã nói, sự hiện hữu bên mình luôn có sự gắn bó tự trong tâm. Phục trang, trang sức là những món mà các tín đồ thời trang sẽ mang bên mình suốt ngày dài, nếu nó mang một ý nghĩa tốt đẹp nào đó hẳn sẽ như những lời kinh nguyện bình an giúp những người sử dụng được niềm tin nội tâm, chung dung thanh thản trước mọi biến cố…

Trang sức tuệ - Nhẫn đôi có ký tự của Lục Tự Đại Minh Chân Ngôn.
 
Một cặp nhẫn đôi có cùng dạng thức trang trí nhưng cá tính và khỏe khoắn hơn.
 
Nhẫn nam - trang sức trí tuệ, tâm linh nhưng lại rất phong phú về mẫu mã, kiểu dáng, công năng cho thấy sự thịnh vượng của thị trường thời trang phong cách này...
 
Trang sức tâm linh không phải là món đồ xa lạ với người Á đông. Thế nhưng, trong những ngày khó khăn để chống chọi với dịch bệnh thì việc lựa chọn một món đồ trang sức có ý nghĩa văn hóa, tôn giáo sâu xa đôi khi lại mang đến những niềm vui nội tâm bền bỉ, đích thực và mạnh mẽ.
Mặt dây chuyền chữ Om.
 
Mặt dây chuyền, mặt lắc tay - lu thống chữ Om.
 
 
Trong văn hóa của người Tây Tạng và trong Phật giáo thì thần chú "Om Mani Padme Hum" là hiển lộ của ngôn ngữ và năng lực trí tuệ của tất thảy chư Phật. Nó được xem như là một phương tiện để bảo vệ tâm khỏi những niệm tưởng mê lầm, xua đi mọi vô minh và khai mở trí tuệ, giúp cho tang trưởng vô lượng sự ban phước, khiến ta có thể đạt được an bình.
Trong khó khăn, con người cần được tiếp sức, bằng tất cả mọi cách, để tích đủ năng lượng, sự mạnh mẽ, bước qua trở ngại.
 
Dây đeo dành cho nam.
 
Trong những lúc bối rối và khốn khó, tĩnh lại, tự mình nhẩm câu thần chú "Om Mani Padme Hum", tâm sẽ dần tĩnh, nỗi lo dần nguôi dịu, tâm hồn thanh thản, trí tuệ sáng rỡ hơn để lại minh quyết những điều mới mẻ, bước qua khỏi sự vất vả của chúng sinh.
Vòng tay có hình chữ Om.
 
Người châu Á chưa thật coi trọng sức khỏe tâm thần và khoa học tâm lý hiện đại như người châu Âu nhưng lại có bề dày, chiều sâu uyên bác của khoa học tâm lý cổ điển - coi trọng niềm tin tâm linh và đề cao văn hóa tôn giáo.
 
Về mặt bản chất, "Om Mani Padme Hum" - thần chú 6 âm hay Lục Tự Đại Minh Chân Ngôn nghĩa là: "Chân ngôn sáng tỏ" gồm 6 âm. Được hiểu là: "Viên ngọc sáng trong hoa sen". Câu thần chú như lời động viên, so sánh người dụng thần chú như những viên ngọc quý giá, có một bản tính nguyên sơ và trái tim luôn chất chứa lòng từ bi, tình yêu thương nhân ái…
Đôi khuyên tai hình chữ Om.
 
Mặt dây chuyền.
 
Bằng những giải niệm Phật pháp đó mà trong thế giới thời trang rất nhiều món đồ có khắc câu thần chú kì diệu và tốt đẹp này. Nó như một lời chúc, một điểm tựa ngọt ngào nâng đỡ sự bối rối, lo lắng cho các tín đồ. Dù rằng, tư duy biện chứng cho người ta thấy thế giới tâm linh có thể có nhiều điều hư ảo nhưng không có nghĩa là người ta không có quyền chọn cho mình một niềm vui, sự khẳng định quyết tâm giữa mình với mình. 
Một biểu tượng khác, đó là hoa sen của Phật.
 
Cũng là lòng ngưỡng cầu sự mạnh mẽ vượt khó.
 
 
Tuy nhiên, nếu đặt yếu tố trí tuệ của trang sức ra bên ngoài sản phẩm thì có thể nói là cả một thế giới nghệ thuật tạo hình trong thời trang được thể hiện trên các món đồ trang sức trí tuệ này. Thần chú "Om Mani Padme Hum" bằng nhiều cách thể hiện, khi có thể uốn lượn như những vầng mây, khi lại như những nhành dây leo hoa mỹ. Có những nét đẹp thời trang mang tính chiều sâu văn hóa là ở chỗ đó.
 
Đa dạng và phong phú, người ta có thể tìm thấy thần chú "Om Mani Padme Hum" ở rất nhiều vật phẩm thời trang như mặt dây chuyền, nhẫn, khuyên tai, vòng tay, lắc… cho cả nam lẫn nữ. Thời trang hóa một món đồ văn hóa là điều không thể dễ dàng. Thế nên, đón nhận nó bao giờ cũng là những tín đồ sành điệu và uyên bác. 
 
Mỗi món trang sức là một lời nguyện cầu. Mỗi vật phẩm là một điểm nhấn trang trí để người sử dụng thời trang không chỉ khoe sự sành điệu, tinh tế của mình mà còn khoe cả những kiến thức văn hóa, trải nghiệm tâm linh và những triết lý tôn giáo tâm đắc.
Ảnh và trang sức: Góc Bình An
Top
Top