Chớ coi thường chứng khô miệng

Thời Trang Trẻ

Khô miệng có thể là dấu hiệu cho thấy sức khỏe của bạn đang có vấn đề. Đó có thể là triệu chứng của răng miệng, nhưng cũng có thể là dấu hiệu của gan thận yếu hay một loại bệnh tật tiềm ẩn khác.

Bài: Hoàng Lan

dau hieu ban dang khong uong du nuoc

Khi bị chứng khô miệng các bác sĩ khuyên bạn nên uống nhiều nước

Nguyên nhân gây bệnh

Hơi thở của chúng ta không được thơm tho sau khi ngủ dậy, nguyên nhân là do khi ngủ cơ thể chúng ta sản sinh ra ít nước bọt hơn, tạo ra môi trường khô khiến vi khuẩn phát triển mạnh. Ngoài lý do này cũng còn nhiều lý do khác được kể ra dưới đây.

1. Thuốc

Đơn thuốc. Bác sĩ Messina (Hiệp hội nha khoa Mỹ) nói rằng có hơn 600 loại thuốc mà có thể gây tác dụng phụ là khô miệng. Bao gồm cả uberpopular categories như thuốc đau dạ dày, thuốc hạ huyết áp và thuốc trị bệnh tâm thần.

2. Tuổi tác

Khi chúng ta già đi, các tuyến nước bọt của chúng ta không hoạt động đúng như chức năng của nó. Kết quả là, chúng ta tạo ra ít nước bọt. Vì vậy bệnh khô miệng được đưa vào danh sách những ảnh hưởng không được chào đón với tuổi già.

3. Mất nước

Ngâm mình vào nước trong thời gian ngắn, nó sẽ thúc đẩy cơ thể sản xuất đủ nước bọt. "Người Mỹ bình quân bị mất nước tới vài độ, điều đó có thể gây hoặc làm tăng chứng khô miệng", Messina nói.

4. Các vấn đề về hô hấp

Các vấn đề với các xoang hoặc vách ngăn trong mũi - là vách ngăn cách lỗ mũi trái và phải – có thể làm bạn khó thở qua đường mũi và việc thở bằng miệng hoàn toàn có thể gây ra chứng khô miệng.

5. Điều trị ung thư

Cả hai liệu pháp xạ trị và hóa trị đều dẫn tới chứng khô miệng, giáo sư, bác sĩ Jeff Burgess tại đại học Washington nói. Có một số bệnh đặc biệt liên quan đến tuyến nước bọt có thể gây khô miệng nghiêm trọng.

Lam-gi-khi-hoi-mieng-nuoc-bot-co-lan-mau-1

Phương pháp điều trị

Các bác sĩ bắt đầu liệu trình điều trị bằng việc khuyên mọi người uống thêm nước. Nó tăng gấp hai lần nếu bạn có khuynh hướng cảm thấy khô miệng sau khi uống rượu bia, ông nói. Thức uống có vị chát như rượu vang đỏ có thể làm giảm ẩm độ trong khoang miệng của bạn. Nhai kẹo cao su không đường cũng có thể làm tăng sản xuất nước bọt trong miệng. Nếu nước và kẹo cao su vẫn không làm hết, sẽ có hàng loạt loại nước súc miệng và kem đánh răng mà nhiều người bị chứng khô miệng dùng thấy có hiệu quả.

Thứ đồ bạn có thể mua trên quầy hàng như là Biotene, có thể giúp kích thích sản xuất nước bọt, hoặc thay thế nước bọt. Viên thuốc thay thế nước bọt hoặc thuốc xịt cũng có hiệu quả tốt với nhiều người. Có điều, hầu như những phương pháp này chỉ hiệu quả trong ngày. Nếu mỗi sáng thức dậy bạn thấy rát cổ họng hoặc các triệu chứng khô miệng khác, thì một loại dược phẩm có tên gọi XyliMelts, cũng có hiệu quả tuyệt vời.

nha khoa ng lon o quan 2

Nếu các loại thuốc kê theo đơn của bác sĩ có vẻ gây ra chứng khô miệng cho bạn, bạn nên nói với bác sĩ để bác sĩ chuyển sang cho dùng loại thuốc khác cũng để chữa bệnh nhưng không gây chứng khô miệng. Một loại thuốc được gọi là pilocarpene có thể giúp ích những bệnh nhân có ít hoặc không có nước bọt do đang được điều trị ung thư hoặc do đang được điều trị các bệnh khác. Nó thường được dùng khi các tuyến nước bọt không sản xuất đủ nước bọt.

Trong bất cứ trường hợp nào, các chuyên gia khuyến cáo bạn nên nói chuyện với bác sĩ nha khoa về chứng khô miệng của bạn. Bác sĩ nha khoa có thể đưa ra những khuyến cáo dựa trên các kiểm tra răng miệng. Việc chữa trị tốt nhất tùy theo từng cá nhân cụ thể. Đừng để chứng khô miệng gây ra những phiền toái về hơi thở.