Thời trang nghề & nghiệp

Chỉ đàn bà mới phù phiếm?

17/07/2017 07:13 GMT+7

Buổi giao lưu và ra mắt sách “Đàn bà thì phù phiếm” của Tiến sĩ văn chương Hà Thanh Vân vừa được tổ chức tại Đường sách TP.HCM sáng 15/7/2017.

 

Dan ba thi phu phiem 1

Bìa cuốn sách “Đàn bà thì phù phiếm” của Hà Thanh Vân.

 

Buổi giao lưu có sự tham dự của nhiều khách mời là bạn bè và đồng nghiệp của tác giả như PGS.TS Đoàn Lê Giang, PGS.TS Trần Nam Tiến, Nhà thơ Tạ Anh Thư, và đặc biệt là nhà văn Trần Nhã Thụy - người biên tập cuốn sách cũng là bạn học chung với tác giả thời đại học cùng đông đảo bạn đọc của Hà Thanh Vân.

Tiến sĩ Hà Thanh Vân là một nhà khoa học, giảng viên đại học. Bên cạnh những công trình, bài viết có tính chất hàn lâm, chị còn được biết đến như một “phượt thủ” đi nhiều, viết khỏe và viết đa dạng về mọi đề tài.

Chị cũng được biết đến là một người am hiểu tâm lý, tính cách con người với những bài viết mang tính chất “tư vấn tình cảm” trên Facebook cá nhân và trên website phunu8.vn, được nhiều bạn trẻ yêu thích, đặc biệt là nữ giới. Cuốn sách “Đàn bà thì phù phiếm” tập hợp những bài viết như vậy.

Lật giở gần 300 trang sách, bạn đọc sẽ bắt gặp trong các tản văn những góc nhìn của Hà Thanh Vân về cuộc đời, về tình yêu. Khác với lối viết hàn lâm trong các công trình nghiên cứu, lối viết trong tản văn lãng mạn, hài hước, nhìn cuộc đời ở mọi góc cạnh theo một cách thú vị riêng biệt.

Tựa sách “Đàn bà thì phú phiếm” khiến không ít người nghĩ tác giả “gây sốc”, nhưng đằng sau tựa sách có vẻ câu khách, đằng sau mỗi câu chuyện được viết có vẻ rất ngẫu hứng, rất tung tẩy, pha chút giễu nhại, là rất nhiều thân phận, đằng sau những nước hoa, kính mát, những diêm dúa màu mè, là tâm hồn đàn bà đơn côi cần sự chở che.

Trước khi được in thành sách, nhiều tản văn của Tiến sĩ Hà Thanh Vân đã được đăng tải trên website phunu8.vn. Người đã phát hiện ra tố chất viết tản văn tâm lý của Hà Thanh Vân và khuyến khích chị viết bài cho các báo là nhà báo Hoàng Thắng đến từ báo Thanh Niên - một người bạn thân thiết với Tiến sĩ Hà Thanh Vân từ hơn 20 năm nay.

 

Dan ba thi phu phiem 5

Nhà báo Hoàng Thắng chia sẻ về tình bạn hơn 20 năm với Tiến sĩ Hà Thanh Vân.

 

 

Vốn là một bạn học với Tiến sĩ Hà Thanh Vân từ thời đại học và cũng là biên tập viên của “Đàn bà thì phù phiếm”, nhà văn Trần Nhã Thụy chia sẻ: “Khi đọc bản thảo này, tôi cũng rất ngạc nhiên khi thấy Hà Thanh Vân ở một con người khác, một thế giới nội tâm khác, một phong cách biểu đạt khác. Thông điệp mà tôi nhận ra trong cuốn sách này là: sống là chính mình, sống bằng sự thương yêu”.

Buổi giao lưu ra mắt sách trở nên sôi nổi và hấp dẫn hơn khi nhà văn Trần Nhã Thụy đặt vấn đề: “Đàn bà thì phù phiếm, có phải như vậy không? Tôi nghĩ đây không phải là một câu khẳng định. Đàn bà thì phù phiếm, còn đàn ông thì sao? Đó là một câu hỏi, nó không khẳng định điều gì cả”.

Đáp lại, Tiến sĩ Hà Thanh Vân cho biết: “Đàn ông luôn luôn là một thế giới bí ẩn cần được khám phá và cần phải tìm hiểu nhiều hơn nữa. Trong quan sát của tôi, đàn ông thường không bị coi là phù phiếm mặc dù họ vẫn làm những chuyện mà thực ra là phù phiếm. Họ cũng dùng nước hoa, đi giày đẹp, chải tóc bóng lộn. Thậm chí là đi nhậu hàng tiếng đồng hồ rồi ngồi tán dóc quên trời quên đất. Tôi nghĩ rằng, đàn ông có phù phiếm đấy, chỉ có điều họ sợ từ phù phiếm, họ cho hai từ này dành riêng cho phụ nữ, họ không dám tự nhận mình là phù phiếm mà thường họ chọn cho mình một từ hay hơn nhiều, đó là lãng tử”. 

 

Dan ba thi phu phiem 7

PGS.TS Đoàn Lê Giang – người thầy và hiện là đồng nghiệp với Hà Thanh Vân.

 

 

Có hay không đàn ông từ chối hai từ “phù phiếm”? PGS.TS Đoàn Lê Giang, Trưởng khoa Văn học, trường Đại học KHXH & NV TP.Hồ Chí Minh lên tiếng: “Phù phiếm có nghĩa là trôi nổi, chuyện bề ngoài. Và tôi nghĩ rằng, đàn ông cũng phù phiếm. Thời đại của chúng ta là thời đại phù phiếm. Tất cả đều thích vẻ bề ngoài, nhẹ nhàng, đơn giản”.

 

Dan ba thi phu phiem 8

Đông đảo bạn đọc đã đến tham dự và lắng nghe những chia sẻ của tác giả về cuốn sách vừa xuất bản.

Top
Top