Giữ dáng

Chạy hay đi bộ - bài thể dục nào tốt nhất để giảm cân và siết dáng chuẩn?

Tiffany Trần
lamthuyanh85@yahoo.com
02/04/2022 15:00 GMT+7

Câu hỏi nan giải muôn thuở về việc chạy hay đi bộ tốt hơn cho việc giảm cân, luôn được chị em tìm hỏi. Chạy bộ sẽ giúp đốt cháy nhiều calo hơn trong thời gian ngắn hơn, nhưng đi bộ cũng là một hình thức tập thể dục tuyệt vời. Hiển nhiên chạy bộ đốt cháy nhiều năng lượng nên sẽ nhanh giảm cân, nhưng liệu cơ bắp và sự dẻo dai có bền như đi bộ hay không?

Cùng tìm hiểu những lợi ích của 2 phương pháp chạy và đi bộ.

Chạy nhanh hơn và hiệu quả hơn khi bạn đang muốn giảm cân, siêu mẫu Heidi Klum chạy bộ trên cầu ở New York.

Lợi ích: Cải thiện sức khỏe tim mạch, giảm cholesterol, giảm nguy cơ cao huyết áp và tiểu đường, giảm cân, cơ săn chắc, đặc biệt là ở phần dưới cơ thể. Cả chạy và đi bộ với tốc độ nhanh đều có lợi cho sức khỏe tinh thần của bạn. Đi bộ giúp mang lại sự bình yên trong nội tâm và thúc đẩy sự thư giãn, trong khi chạy bộ mang lại cảm giác hưng phấn do cơ thể phải đối mặt và vượt qua thử thách.

Đi bộ là một lựa chọn tuyệt vời để giảm cân và hoàn hảo cho những người không thể hoặc không nên chạy vì bất cứ lý do gì.

Giống như bất kỳ hoạt động thể chất nào, cả chạy và đi bộ đều mang lại một số lợi ích bổ sung có thể làm cho một hoạt động trở nên hấp dẫn hoặc thích hợp hơn đối với một cá nhân.

Chạy không dành cho tất cả mọi người

Chạy, đặc biệt là trên đường nhựa, có thể gây đau ở đầu gối.

Không có gì đáng ngạc nhiên, nếu bạn đang muốn giảm cân, bạn sẽ phải dành nhiều thời gian đi bộ hơn là chạy. Ví dụ, nếu bạn đang muốn đốt cháy chất béo, bạn nên đi bộ kéo dài một giờ mỗi ngày, nhưng bạn có thể đốt cháy lượng tương tự khi chạy chỉ 20 hoặc 30 phút mỗi ngày. Nếu việc chạy bộ hấp dẫn bạn hơn, bạn có thể chạy ba ngày mỗi tuần với 45 phút hoặc một giờ mỗi phiên, chạy cách ngày. Tuy nhiên chạy bộ dễ khiến cặp đùi to và gây mất thẩm mỹ khi bạn muốn diện các trang phục mát mẻ.

Đi bộ và chạy ngoài trời tốt hơn trong nhà.

Nếu bạn chưa từng chạy bao giờ, bạn nên đến bác sĩ để kiểm tra sức khỏe, mua một đôi giày thể thao dành cho đi bộ và bắt đầu với kế hoạch, dần dần kết hợp chạy bộ vào thói quen. Chạy ngoài trời tốt hơn trên máy chạy bộ, nhưng nếu bạn đang chạy trên máy chạy bộ, hãy chắc chắn kết hợp dần dần các động tác nghiêng vào bài tập của bạn.

Đi bộ là phương pháp giảm cân hoàn toàn hợp lệ

Đi bộ là một cách tuyệt vời để giảm cân, kết hợp với chế độ ăn uống; bạn chỉ cần làm điều đó một cách nhất quán và làm trong thời gian dài hơn.

Tom Holland, huấn luyện viên cá nhân và là tác giả của Phương pháp Marathon tin rằng đi bộ là một phương pháp giảm cân hoàn toàn hợp lệ. “Đi bộ hoàn toàn ổn. Đó thực sự là một cách tuyệt vời để giảm cân, kết hợp với thay đổi chế độ ăn uống; bạn chỉ cần làm điều đó một cách nhất quán và làm trong thời gian dài hơn”. Bạn có thể tối ưu hóa việc tập luyện của mình bằng cách luyện tập cách quãng hoặc thay đổi tốc độ chạy hoặc đi bộ của mình.

Diễn viên Lucy Hale dắt chó đi bộ thể dục.

Điều quan trọng nhất cần làm là chọn loại bài tập bạn thích nhất và gắn bó với nó. Hãy nhớ rằng bạn nên kết hợp thói quen tập thể dục với một chế độ ăn uống lành mạnh và đảm bảo nghỉ ngơi giữa các buổi tập để tạo cơ hội cho cơ phục hồi.

Theo: Hola, Popsugar

Top
Top