Chàng kỹ sư xây dựng khởi nghiệp với thực phẩm sạch

Thời Trang Trẻ

Vỏ bưởi sấy dẻo, vỏ chanh dây sấy dẻo là hai sản phẩm đầu tiên của thương hiệu Bưởi Việt (công ty cổ phần VietGold) do Lê Thế Giang và các cộng sự phát triển. Chỉ mới chính thức thành lập công ty và mở rộng hệ thống phân phối chưa đầy nửa năm nhưng Bưởi Việt đã phải nâng công suất lên đến 3 lần.

Bài: Thùy Dung

Ảnh: Quang Giang

Thời Trang Trẻ gặp gỡ Lê Thế Giang ngay thời điểm doanh nghiệp của anh đang dồn sức để nâng công suất lên gấp đôi, công nhân chia ca làm việc 24h/ngày để kịp tiến độ cung cấp sản phẩm trong thời điểm Tết Nguyên Đán 2018 sắp tới.

 MG 2338

- Chào Lê Thế Giang, cơ duyên nào đã đưa một Kỹ sư xây dựng đến với ngành sản xuất thực phẩm?

Xây dựng là chuyên ngành mà tôi được đào tạo bài bản, tôi cũng rất đam mê công việc này.

Tuy vậy, càng làm việc lâu tôi càng phát hiện ra nhiều bất cập. Ở thời điểm năm 2011 - 2013 tôi làm việc 16 tiếng/ngày. Càng làm việc căng thẳng, áp lực thì càng ăn uống nhiều bia rượu khiến tôi trở thành một người béo phì. Khi đó tôi là chỉ huy trưởng công trình nên cứ làm hết dự án này lại chuyển qua dự án khác: Gò vấp, Củ Chi, TP. Nha Trang... và tôi không biết tiếp tục dự án mới sẽ ở đâu. Tôi nhìn lại bản thân và thấy không ổn. Cơ duyên tôi gặp được những người thành công, tôi thấy họ không chỉ giàu có về tài chính mà họ có sức khoẻ, có phong cách sống. Đến khi tạm gọi là có chút thành công về vị trí công việc, tôi quyết định thay đổi, tôi bước ra khỏi môi trường quen thuộc, chọn môi trường làm việc lành mạnh hơn. Tôi đã học hỏi để trở thành một chuyên gia xây dựng chuỗi hệ thống nhóm dinh dưỡng; và giúp những người khác có lối sống lành mạnh giống tôi.

IMG-6548

Trên chặng đường mới với công việc tư vấn về dinh dưỡng chuyên sâu, tôi may mắn gặp được người em sáng tạo ra sản phẩm này. Tuy nhiên khi đó em sản xuất với quy mô nhỏ lẻ. Nhận ra cơ hội kinh doanh từ vỏ bưởi, vỏ chanh dây, chúng tôi quyết tâm đầu tư xây dựng nhà xưởng đạt chuẩn, lấy tên thương hiệu sản phẩm Bưởi Việt và công ty Cổ phần Việt Gold (Vàng đất Việt) ra đời từ đó với tầm nhìn, sứ mệnh: là công ty chuyên sản xuất và chế biến những sản phẩm không chỉ an toàn mà mang tới cộng đồng những sản phẩm có lợi cho sức khoẻ.

- Đâu là những lý do để người tiêu dùng chưa biết gì về sản phẩm vỏ bưởi, vỏ chanh dây sấy dẻo Bưởi Việt muốn ăn thử và mua sản phẩm?

Vỏ trái cây chứa rất nhiều chất xơ và các chất chống oxi hóa. Tuy vậy tâm lý người Việt e ngại vệ sinh an toàn thực phẩm nên thường bỏ đi. Riêng vỏ bưởi có hàm lượng tinh dầu cao, giúp giảm ho, giảm đờm nhưng nếu không biết cách chế biến sẽ không ăn được vì hàm lượng tinh dầu quá cao. Công nghệ sản xuất của Việt Gold tách đi khoảng 80% tinh dầu của vỏ bưởi, sau đó sử dụng một lượng đường nhỏ để bảo quản và sấy. Vỏ bưởi và vỏ chanh dây sấy dẻo là một lựa chọn khỏe mạnh hơn cho thói quen ăn vặt của đa số dân văn phòng, của những người yêu thích sản phẩm tự nhiên. Chúng ta thường ăn vặt khi căng thẳng, nhưng những sản phẩm như sôcôla hay các món fast food thường rất nhiều đường và giàu năng lượng, chúng không tốt cho cơ thể. Sản phẩm vỏ bưởi, vỏ chanh dây sấy dẻo nghèo calo nhưng giàu dinh dưỡng, có lợi cho sức khỏe khi có thể bổ sung các vitamin, thêm lượng chất xơ cần thiết, hỗ trợ hệ tiêu hóa.

 MG 2351 copy

- Đâu là những khó khăn và thách thức đối với Bưởi Việt ở thời điểm bắt đầu và hiện tại?

Khó khăn đầu tiên là vốn. Khi muốn mở rộng sản xuất kinh doanh thì cần huy động nguồn vốn lớn. Với một doanh nghiệp nhỏ và “trẻ” như Việt Gold, chúng tôi phải huy động vốn từ bên ngoài. Điều này đi kèm với những rủi ro. Riêng đối với sản phẩm, khó khăn nằm ở những rủi ro có thể gặp phải trong quá trình sản xuất. Nếu chẳng may một sợi tóc hay một con ong xuất hiện trong sản phẩm xuất xưởng thì uy tín của thương hiệu có thể sẽ mất hết. Chúng tôi không muốn điều đó xảy ra nên hạn chế tối đa các nguy cơ bằng biện pháp kểm tra chéo 3 lần trong suốt quy trình sản xuất và đóng gói. Chúng tôi cố gắng hết mức để đảm bảo chất lượng sản phẩm. Bưởi Việt không chất bảo quản, không phẩm màu, không phụ gia là cam kết của chúng tôi.

 MG 2354 copy

- Đâu là những kinh nghiệm thực tế giúp anh trưởng thành?

Khó khăn làm con người thay đổi, bước qua mỗi khó khăn tôi thấy mình mạnh mẽ hơn. Thật may mắn khi tôi có được những người anh em rất tuyệt vời giúp đỡ kết nối hệ thống phân phối, những cộng sự chung niềm đam mê và sứ mệnh. Những khó khăn đã qua giúp tôi trưởng thành hơn chính mình. Tôi may mắn có được môi trường tốt để học hỏi, những người thầy tốt và y hành – lắng nghe, áp dụng các kinh nghiệm của đàn anh đi trước, tránh đi vào những sai lầm cũ. Dù vậy, tôi luôn sẵn sàng tâm thế đối diện với thất bại. Ngoài kia, có đến 95% doanh nghiệp khởi nghiệp thất bại kia mà.

- Từ câu chuyện của mình, anh có chia sẻ gì với các bạn trẻ đang háo hức khởi nghiệp?

Mãi đến những năm 28 - 29 tuổi tôi mới bắt đầu hiểu bản thân và tìm ra sứ mệnh bản thân. Tôi đã có những năm tháng tuổi trẻ kiếm ra rất nhiều tiền rồi lại tiêu xài hết, đã có những lúc suýt bỏ cuộc quay về với nghề xây dựng, tuy nhiên tôi luôn có niềm tin vào bản thân rằng tôi có thể làm được. Vì thế khi bước chân vào kinh doanh, tôi rất tự tin và không cho phép bản thân thất bại sâu. Tôi vẫn phát triển song song hai công việc của Việt Gold và công việc cũ.

 MG 2356 copy

Giới trẻ ngày nay được tiếp cận với nhiều người thành công và có cơ hội cọ xát sớm hơn. Tuy nhiên, các bạn thường chỉ biết đến những “mặt phải” câu chuyện của người chiến thắng chứ ít biết chuyện của những người thất bại và bỏ cuộc. Theo tôi, bạn trẻ cần phải có vốn là tiền, kiến thức, kỹ năng và thái độ làm việc. Ngoài ra, khi có ý tưởng khởi nghiệp, cứ bắt đầu nhưng nên duy trì công việc hiện tại để nuôi sống bản thân. Cần quản lý rủi ro cho tốt. Khởi nghiệp là bạn trở thành người lãnh đạo một tập thể, bạn cần phải dám nghĩ dám làm dám chịu trách nhiệm nhưng không được vội vàng. Khởi nghiệp khi chưa có năng lực quản trị sẽ rất nguy hiểm. Cuối cùng, tôi nghĩ rằng phải là người có ý chí mạnh, quyết đoán, dám nghĩ lớn mới làm doanh nghiệp được, là người nói được làm được, chịu thay đổi phương pháp, thay đổi tư duy