Nguyễn Văn Chung: Làm việc phải từ cái tâm

Thời Trang Trẻ
Giới truyền thông thời gian qua nhất loạt đưa tin ca khúc Nhật kí của mẹ của nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung được đưa vào Tuyển tập những ca khúc hay nhất thế giới. Nhất là khi tin vui này đến đúng mùa Vu Lan.

Bài Đà Thư. Ảnh: Osca

 

Nguyễn Văn Chung

Nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung

 

Đã khá có tiếng lâu nay trong giới viết nhạc, là một trong những tác giả trẻ được ca sĩ trẻ săn lùng nhất để đặt hàng, nhưng có lẽ với Nhật ký của mẹ mới giúp cái tên của nhạc sĩ trẻ này được công chúng biết đến rộng rãi hơn.

 

Niềm vui nhân đôi

Tháng này, Nguyễn Văn Chung có 2 tin vui. Nhắc đến chuyện Trung tâm sản xuất Âm nhạc Casa Musica tại Đức đưa vào Tuyển tập những ca khúc hay nhất thế giới The Best Vol 36, nhạc sĩ trẻ vẫn còn nguyên cảm giác vui sướng. Với anh, thông tin đến đúng mùa báo hiếu càng khiến tác giả bài hát thấy vui và ý nghĩa hơn. Bởi đây vốn là một món quà tinh thần anh dành tặng sinh nhật mẹ của mình, viết vào năm 2008. Mãi đến năm  năm 2011, bài hát mới được thu âm trong album CD My Family - Gia đình nhỏ, hạnh phúc to.

 

Gia đình nhỏ

Nguyễn văn Chung và Gia đình nhỏ

 

Trước đây mình có một mong muốn là sẽ trở thành “nhạc sĩ chuyên viết tình ca”. Viết về tình yêu vẫn là đề tài thuận tay với tôi nhất. Thế nhưng, về sau tôi càng nhận ra rằng ngoài tình yêu, thì chúng ta còn rất nhiều tình cảm quý giá khác đáng được tôn vinh, như: Tình mẹ con, tình cảm gia đình, tình Thầy trò, bạn bè, tình yêu quê hương, đất nước… Và với tư cách là 1 hội viên của Hội Âm Nhạc TP.HCM, Chung cảm thấy mình phải có trách nhiệm tôn vinh và gìn giữ những giá trị tình cảm đó. Thế nên, Chung mới bắt tay vào chiêm nghiệm và thử viết về những đề tài khác. Và anh đã may mắn thành công.

Nhật ký của mẹ được ca sĩ Hiền Thục ghi âm đầu tiên và bài hát này nhanh chóng là một trong những ca khúc hit nhất của cô, góp phần giúp tên tuổi cô nóng hơn, nổi hơn. Chính Hiền Thục cũng nhiều lần thừa nhận rằng đây là ca khúc cô được yêu cầu hát nhiều nhất thời gian qua, cũng là ca khúc giúp cô kiếm được khá tiền nuôi con.

 

Hiền thục

Ca sĩ Hiền Thục

 

Tin vui thứ 2 mà Nguyễn Văn Chung khi nhắc đến  không giấu được sự vui sướng khi vừa có căn nhà mới và sự trìu mến với người vợ của mình. “Cảm giác thật ấm cúng và hạnh phúc! Ngôi nhà là món quà kỷ niệm 3 năm ngày cưới mình tặng vợ! Trang trí và sửa chữa ngôi nhà là món quà kỷ niệm 3 năm ngày cưới vợ tặng mình! Cám ơn em suốt 1 tháng trời quần quật đi chọn từng viên gạch, từng chiếc đèn, từng tấm rèm, tự tay lăn sơn, chăm chút cho ngôi nhà mới của chúng ta, chỉ để dành bất ngờ cho anh ngày hôm nay - lần đầu tiên bước vào chỉ biết há hốc mồm vì quá đẹp!”.

 

Tiền không phải là tất cả

Đã gần 4 năm kể từ khi ca khúc Nhật kí của mẹ được phát hành rộng rãi đến khán giả, nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung đã nhận hết bất ngờ này đến bất ngờ khác. Khi nhắc đến con số thu được từ ca khúc này, nhạc sĩ có phần bối rối vì anh không thể nhớ hết, anh chia sẻ: “Ngoài những khoản tiền “bất ngờ” được chi trả từ các nhãn hàng nổi tiếng sử dụng ca khúc này, thì tiền nhạc chuông nhạc chờ từ bài hát Nhật kí của mẹ trung bình mỗi tháng vào khoảng vài triệu đồng”.

 

{gallery}Content/chan-dung/tro-chuyen-cung-sao/2015_9_w1/gallery1:200:300::2{/gallery}

 

Anh cho biết: “Đây là một bài hát kỷ niệm tặng Mẹ, nên khi Chung nhờ Thục thu âm, Thục không lấy của Chung đồng nào! Và khi bài hát nổi tiếng, Thục xin Chung được biểu diễn, Chung cũng không lấy của Thục đồng nào!” Dân trong làng còn bảo rằng, Nguyễn Văn Chung đã hào phóng tặng ca sĩ Hiền Thục ca khúc này, chứ không thì tiền tác quyền từ việc khai thác ca khúc này thời gian qua còn khủng hơn rất nhiều! Dư sức cho anh mua được một căn hộ mới.

Nhạc sĩ trẻ tự hào cho biết: “Mình không nghĩ là cái bóng Nhật ký của mẹ quá lớn sẽ khiến mình khó vượt qua ở những sáng tác khác. Người nghệ sĩ nào cũng mong mỏi mình được “dính mác” với một hay vài bài hát nào đó trong cả sự nghiệp sáng tác của mình mà! Đó không chỉ là niềm động viên to lớn đối với người nghệ sĩ mà còn là cột mốc thành công trên con đường dài phải đi! Trong suốt hơn 10 năm qua, Chung đã trải qua nhiều lần phải tự vượt lên cái bóng của thành công từ các bài hát trước như Vầng trăng khóc, Con đường mưa, Đêm trăng tình yêu, Chiếc khăn gió ấm... cho nên Chung luôn tâm niệm đây cũng chỉ là một thử thách cho bản thân thôi, đích đến phía trước còn xa!”

 

Viết từ cái tâm

“Chung chia sẻ điều này để mọi người thấy rằng trong âm nhạc nói riêng và nghệ thuật nói chung, việc đầu tư cái “tâm” cũng quan trọng không kém việc đầu tư tiền bạc cho sản phẩm. Giá trị thật sự và sự tồn tại của tác phẩm không nằm ở con số mấy trăm triệu hay vài tỉ cho MV, mà nằm ở chỗ tác phẩm đó có ý nghĩa gì, mang lại điều gì cho khán giả!”, nhạc sĩ “Nhật kí của mẹ” chia sẻ. Tôi hỏi Chung, lâu nay trên thị trường luôn có tình trạng một số nhạc sĩ ăn khách trong một giai đoạn nhất định rồi thôi.

 

{gallery}Content/chan-dung/tro-chuyen-cung-sao/2015_9_w1/gallery2::::2{/gallery}

 

Có khi nào Chung nghĩ mình rơi vào trường hợp này? Chung cười bảo: “Nghề này là vậy, có thăng có trầm, sóng sau xô sóng trước. Nhưng tôi không quan tâm. Với tôi, còn cảm xúc, còn viết được, còn viết hay, đó là một hạnh phúc. Và tôi nghĩ rằng miễn là mình còn đam mê, mình đừng bỏ cuộc, thì mình sẽ vượt qua những “quãng trầm” đó. Rồi sẽ có ngày những bài hát mới của mình sẽ lại tìm được chỗ đứng thật sự của nó trong lòng khán giả”.

 

Nhật ký của mẹ và cơn mưa giải thưởng

Giải thưởng đầu tiên anh và ca sĩ Hiền Thục nhận được đó chính là giải Bài hát yêu thích trong liveshow tháng 7/2013, sau đó là các giải như giải MV có nội dung xuất sắc trong Zing Music Awards, giải đề cử Nhạc sĩ của năm và bài hát của năm trong Mai Vàng, và giải đề cử Nhạc sĩ của Năm trong Cống Hiến, cùng với vô số các giải của các bảng xếp hạng trên các trang web nghe nhạc trực tuyến...  Năm 2013, ca khúc này còn nhận được giấy khen của Cục Nghệ Thuật Biểu Diễn về tính nhân văn và ý nghĩa giáo dục của bài hát. Năm 2014, bài hát được nhạc sĩ người Nhật Yoshimoto Kayo dịch sang lời Nhật và thể hiện bởi ca sĩ gốc Việt Hải Triều, gây nên một làn sóng lan tỏa tại Nhật.