Chân dung

Chân dung tuyệt đẹp người tình một thuở của Trịnh Công Sơn

11/04/2017 04:12 GMT+7

Trước khi chương trình "Thư tình gửi một người" diễn ra ở Đà Lạt, dư luận tò mò trước những đồn đoán rằng nhân vật chính của chủ đề chương trình, bà Dao Ánh, người tình một thuở của Trịnh Công Sơn, sẽ có mặt với đêm nhạc đặc biệt này. Tuy nhiên, thậc tiếc…

 

DaoAnh-TCSon-03

Dao Ánh và Trịnh Công Sơn

 

Nhưng sự lỗi hẹn của bà lại khiến công chung càng quan tâm hơn về người tình một thuở- người tình đẹp nhất, thơ mộng nhất của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn, nhất là khi những tấm ảnh hiếm hoi thời trẻ của bà vừa được công bố khiến công chúng xôn xao mấy hôm nay.

Bởi một nhan sắc đẹp nền nã, thơ ngây  mộc mạc mà duyên dáng của cô nữ sinh Đồng Khánh Huế thuở nào khiến cư dân mạng không khỏi suýt xoa.

 

Dao Anh

 

Dao Anh thoi tre

 

Dao Anh xinh dep va diu dang thoi tre

Dao Ánh xinh đẹp và dịu dàng thời trẻ

 

Khi rời bỏ đường trần, Trịnh đã để lại nhiều di sản. Không chỉ có âm nhạc, ông còn có tranh, có thơ, có lời... và những giai nhân bước qua cuộc đời của nhạc sĩ như một cuốn tiểu thuyết dài không có hồi kết, trong đó có mối tình kì lạ với bà Ngô Vũ Dao Ánh.

 

Dao Anh luc 16 tuoi chup anh cung Trinh Cong Son

Dao Ánh lúc 16 tuổi chụp ảnh cùng Trịnh Công Sơn

 

Ngày 01/04/2011, đúng 10 năm sau ngày nhạc sĩ mất, bà Dao Ánh - người tình đầu tiên - một trong những người tình đã mãi mãi bất tử bằng những ca khúc của ông cho công bố hơn 300 bức thư tình Trịnh Công Sơn gửi cho bà. Những bức thư đó được NXB Trẻ phát hành thành sách mang tên “Thư tình gửi một người”.

 

Bia quyen hoi ky Thu tin gui 1 nguoi

Bìa quyển hồi kí "Thư tình gửi một người"

 

Sau gần nửa thế kỷ, hơn ba trăm bức thư tình mới được chủ nhân của nó tiết lộ, hé mở phần sâu thẳm trong trái tim một nhạc sĩ tài hoa, gắn với một thời đoạn khai sinh những ca khúc bất hủ về tình yêu và thân phận:

Mối tình kì lạ của Trịnh Công Sơn và Dao Ánh một lần nữa được tái hiện trên sân khấu “Đêm nhạc Trịnh Công Sơn – Thư tình gửi một người” nhân kỉ niệm 16 năm ngày mất của nhạc sĩ tài hoa. Đêm nhạc sẽ là món quà mà gia đình và các nghệ sĩ dành tặng cho khán giả yêu nhạc Trịnh.

 

tcs-dao-anh

Dao Ánh và Trịnh Công Sơn sau này gặp lại

 

Trước khi chương trình diễn ra, BTC có gửi thư mời bà Dao Ánh về tham dự chương trình, để cùng những người yêu nhạc Trịnh hát lại những ca khúc mà ông đã sáng tác tặng cho bà cũng như viết tặng cho đời, cho mình. Trả lời thư mời, bà cho biết rất lấy làm tiếc. “Muốn về lắm chứ nhưng chắc là không về kịp rồi. Chị gửi ảnh xem như thay mặt chị.", bà trả lời thư cho nữ ca sĩ Trịnh Vĩnh Trinh – người em gái út của cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn.

 

buttich

Bút tích ký tặng của Trịnh Công Sơn

 

Chị Trịnh Vĩnh Trinh, em gái cố nhạc sĩ cho biết, ngày 1/04 vừa qua, khi gia đình đang chuẩn bị lo ngày giỗ lần thứ 16 cho cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn, bà Dao Ánh đã gửi thư cho chị Trịnh Vĩnh Thuý – em gái của cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn: "Giờ này ở Việt Nam chắc đã là 01/04.  Nén hương thắp lên và ngụm rượu nhấp môi, Ánh ngày xưa cũng như Ánh hôm nay, nhớ anh hôm nay cũng như nhớ anh bao ngày, tháng, năm đã qua, những ngày tháng, năm sắp tới. Thăm cả nhà."

 

lastsong

Bài hát cuối cùng của Trịnh Công Sơn viết cho Dao Ánh

 

trinh-cong-son-37-nam-gui-suong-mu-may-mua-cho-nguoi-tinh-bb-baaabK1cyP

 

Không chỉ gửi thư, bà Dao Ánh còn gửi tặng gia đình những bức ảnh còn trẻ rất xinh đẹp. Chị Trịnh Vĩnh Trinh rất xúc động cho biết khi tham gia đêm nhạc tưởng nhớ cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn "Thư tình gửi một người". “Chương trình rất quy mô, anh Sơn chắc hẳn sẽ rất vui. Chị Ánh tiếc không tham gia được nhưng chắc chị ấy cũng sẽ rất vui. Chị Ánh có gửi thư xin lỗi và gửi tặng hình cho mọi người. Chị Ánh bao giờ cũng thế, nhẹ nhàng, thanh thoát và cư xử ngọt ngào và mềm mỏng."

 

 

Dao Ánh là em ruột của Ngô Vũ Bích Diễm (người mà nhạc sĩ Trịnh Công Sơn từng yêu và viết tặng Diễm xưa). Tuy nhiên mối tình của cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn với Bích Diễm không sâu nặng như với Dao Ánh.

Khi còn nhỏ, Dao Ánh đã ngưỡng mộ và yêu quý Trịnh Công Sơn. Chính vì thế, khi biết chị mình (Diễm) đã chia tay nhạc sĩ Trịnh Công Sơn, Dao Ánh viết thư cho ông để nói lên tình cảm thân thương đồng thời chia sẻ những chuyện không vui đang bủa vây ông, ngay sau khi nhận thư, nhạc sĩ Trịnh Công Sơn đã hồi âm và từ đó cả hai thuyền xuyên trao đổi thư từ. Năm ấy, vào 1964, Dao Ánh mới 15 tuổi còn Trịnh Công Sơn 24 tuổi.

Lá thư đầu tiên của ông viết cho Dao Ánh là vào ngày 2.9.1964. Đến lá thư cuối cùng qua e-mail vào ngày 17.1.2001, trước khi ông mất chưa đầy 3 tháng. Khi đó, ông đang nằm trên giường bệnh, không còn khả năng cầm viết, nhưng vẫn nhớ tới Dao Ánh nên nhờ bạn đánh máy và gửi hộ.

Kể từ ngày gặp Dao Ánh cho đến tận cuối cuộc đời, trong 37 năm, ông đã viết 300 lá thư cho Dao Ánh. Mà nhiều nhất là khoảng thời gian từ năm 1964 đến 1967, khi ông đang ở vùng đất B’lao. Cũng trong khoảng thời gian này, ông đã sáng tác rất nhiều ca khúc hay cho Dao Ánh. Mỗi lần sáng tác xong, ông đều gửi kèm trong thư tặng Dao Ánh. Có thể kể đến là Mưa hồng, Còn tuổi nào cho em, Ru em từng ngón xuân nồng, Lời buồn thánh…

Tuy nhiên, có một điều dễ dàng nhận thấy, dù tình yêu của Trịnh Công Sơn với Dao Ánh đang ở thời kỳ đẹp đẽ nhất, ông vẫn luôn hoài nghi về một cái kết tốt đẹp giữa hai người. Ông mặc niệm cho sự tan vỡ, đau khổ là sẽ xảy ra. Vì thế mà những lá thư luôn phảng phất nét u buồn. Buồn cả khi ông kể với Ánh về niềm vui.

Dù rất yêu Dao Ánh nhưng sau đó, cuộc tình họ cũng tan vỡ. Dao Ánh sang Mỹ tiếp tục học và lập gia đình nhưng bà vẫn giữ liên hệ rất thân thiết với những người trong nhà của nhạc sĩ.

 

Top
Top