Kỹ năng sống

"Chạm mặt" tiền hôn nhân

21/09/2015 10:48 GMT+7

Nhiều người cho rằng “ly hôn xanh” là chuyện xa, chuyện của người ta khi đón nhận những thông tin gia đình trẻ đổ vỡ trên các phương tiện truyền thông. Khi bình tâm nhìn lại những gia đình xung quanh mình hay chính gia đình mình sẽ giật mình bởi có quá nhiều cặp đôi vừa hạnh phúc ngập tràn với đám cưới đã sớm gặp cảnh “cơm không lành, canh chẳng ngọt”. Ly hôn xanh trở thành câu chuyện rất gần mà bất cứ ai cũng phải quan tâm.

Bài: Thùy Dương

 

Vì sao các cuộc vui hạnh phúc lại ngắn ngủi đến vậy? Phải chăng, vì những bạn trẻ chưa chuẩn bị sẵn sàng cho cuộc sống gia đình?

Học không bao giờ thừa

Chúng tôi đã có dịp theo chân các bạn trẻ đến một lớp học tiền hôn nhân tại Nhà văn hóa Phụ nữ, TP.HCM vào một sáng cuối tuần. Quả thật, ở lớp học này, dù bạn là người đã kết hôn lâu năm vẫn có thể tìm được cho mình những kiến thức bổ ích, những bài học “sát sườn” để áp dụng vào cuộc sống gia đình.

 

3

 

Chị Hoài Trang, một cô dâu sẽ lên xe hoa vào tháng 12 năm nay chia sẻ: “Em rất hài lòng khi duyên may khiến vợ chồng em cùng đăng ký vào lớp học này. Trong 6 buổi học, vợ chồng em được các chuyên gia tâm lý và bác sĩ chia sẻ những kiến thức rất hữu ích và không thể không biết khi bắt đầu cuộc sống gia đình. Học xong rồi em mới lý giải được vì sao xung quanh mình có những câu chuyện hôn nhân buồn đến vậy. Em biết có những cặp vợ chồng yêu nhau 5 - 10 năm mà cưới nhau 1 - 2 năm đã chia tay. Chưa kết hôn mà em đã lo lắng và nói với chồng lo lắng của mình, em cũng sợ kết thúc buồn như vậy lắm. Em biết khá nhiều chị đơn thân nuôi con, em không muốn như thế. Cô giáo cũ ở trường Đại học biết em sắp kết hôn nên giới thiệu em đến với lớp học Tiền hôn nhân”.

 

11

 

Quyết định kết hôn là một quyết định rất quan trọng trong cuộc đời của mỗi người. Vì thế, nếu có thể học để có một nghề nghiệp, học để làm người thì học để làm vợ làm chồng cũng là một sự học cần thiết. Hầu hết các lớp Tiền hôn nhân đều cung cấp những kiến thức cơ bản, nền tảng để các bạn trẻ bắt đầu xây dựng nền móng cho ngôi nhà hạnh phúc. Các bạn được học về các quy luật tâm lý trong đời sống vợ chồng, chuẩn bị làm dâu, rể; Tình dục trong đời sống vợ chồng – khám sức khỏe tiền hôn nhân; Luật Hôn nhân - Gia đình; Quản lý tài chính gia đình; Giải quyết xung đột và nuôi dưỡng tình yêu sau khi kết hôn,  và những điều cần biết khi mang thai lần đầu.

 

Bước qua trở ngại tâm lý

Ngại, thấy không cần thiết, không có thời gian... là tâm lý chung của các đôi vợ chồng đã bỏ qua lớp học tiền hôn nhân. Giai đoạn nửa năm trước khi đám cưới diễn ra được xem như thời gian mà các cặp đôi bận rộn nhất với đủ các thứ việc để  lên kế hoạch cho đám cưới, chụp ảnh, làm thiệp... Có những cặp đã định đi học tiền hôn nhân nhưng mải đi tỉnh, lên núi xuống biển chụp những bộ ảnh cưới lung linh nên quên mất kế hoạch đi học. Đến khi hôn nhân nảy sinh những mâu thuẫn, gặp những trục trặc, thắc mắc “thầm kín” không biết hỏi ai, họ mới giật mình nhớ ra đã bỏ quên một khâu quan trọng trong bước “chạy đà” cho hôn nhân của mình.

9

 

 

Anh Hiếu Nguyễn, một chuyên viên công nghệ thông tin đã kết hôn được 1 năm rưỡi chia sẻ: “Bây giờ, chuyện phòng the có lẽ không quá mới mẻ với nhiều đôi vì họ đã sống thử trước khi cưới rồi. Vậy nhưng khi sống thật mới nảy sinh nhiều vấn đề khó nói. Ví dụ như lúc vợ có thai, lúc vợ không mặn mà chuyện chăn gối... May mà những “bí quyết” học được từ lớp Tiền hôn nhân đã giúp tôi gỡ rối. Trong thời gian đi học, tôi còn tranh thủ hỏi bác sĩ những vấn đề riêng của mình và được giải đáp chu đáo. Học lớp Tiền hôn nhân xong, vợ tôi cũng không cảm thấy ngại ngùng khi nói chuyện về đề tài phòng the”.

 

10

 

Yêu và hiểu là hai yếu tố cực kỳ quan trọng trong việc làm nên hạnh phúc bền vững cho các cặp vợ chồng. Có những cặp đôi yêu nhau trong thời gian rất lâu nhưng “hiểu” thì chưa sâu sắc. Vì khi “cơm ai người ấy ăn” khác hoàn toàn với chuyện “góp gạo thổi cơm chung”. Chồng đi làm về trễ, chờ cơm hay ăn trước? Lương của hai vợ chồng gộp chung hay vợ chi việc nhỏ, chồng chi việc lớn? Sống chung với gia đình chồng hay thuê nhà sống riêng?... Cuộc sống của một gia đình mới sẽ nảy sinh hàng trăm ngàn câu hỏi. Nếu chúng không được giải quyết thấu đáo và triệt để sẽ tích tụ làm thành kẻ phá hoại hạnh phúc gia đình.

Bạn sắp kết hôn ư? Hãy nhanh tay đăng ký một lớp học tiền hôn nhân cho cả hai vợ chồng bạn. Đây là sự đầu tư bền vững và đáng giá nhất cho hạnh phúc của hai bạn.

 

 

Học tiền hôn nhân ở đâu?

Nhà văn hóa Phụ nữ, 192 Lý Chính Thắng, Q.3, TP.HCM.

Trung tâm đào tạo và ứng dụng tâm lý Hồn Việt: 55 Hoa Sứ, P.7, Q.Phú Nhuận, TP.HCM.

Công ty Cổ phần Tham vấn, Nghiên cứu và Tâm lý học cuộc sống: Tầng 3, 101 Giang Văn Minh, Ba Ðình, Hà Nội. ÐT: 04.2211 6989.

Công ty truyền thông - tư vấn và đào tạo Ý Tưởng Việt, 225/11 Nguyễn Ðình Chiểu, Q.3, TP.HCM. ÐT: 08.3929 2920.

 

 

Top
Top