Bài: Thu Nguyệt | Ảnh: Chu Lân

“Tuổi thơ dữ dội” và thời gian dành cho con

Trước khi vào với nghề tạo mẫu tóc, nhà tạo mẫu Tiến Hùng và vợ vốn đã rất thành công trong nghề kinh doanh. Tuy nhiên, công việc cuốn anh đi khiến thời gian dành cho cậu con trai đang tuổi ăn, tuổi lớn của anh ngày càng “cạn kiệt”. Bố mẹ vắng nhà thường xuyên khiến cậu dần lêu lổng, giao du với nhiều bạn xấu. Những phản ánh tiêu cực từ nhà trường ngày càng nhiều, vợ chồng anh rất lo lắng nhưng cũng khó có thể dành thời gian nhiều hơn cho con. Ban đầu, anh chỉ biết khuyên bảo, cảnh báo và thậm chí là cả ngăn cấm. Thế nhưng dường như không hiệu quả. Cậu bé chỉ quen hứa hẹn nhưng không có nhiều thay đổi. Đỉnh điểm là những cảnh cáo từ phía nhà trường đã khiến anh Hùng phải suy nghĩ thực sự nghiêm túc về ranh giới giữa được và mất, giữa sự thuận lợi trong công việc và nguy cơ “mất con”.

04

Quyết định cuối cùng của anh và vợ là bỏ tất cả mọi thứ để dành thời gian cho con và đầu tư vào tương lai của con thay vì đầu tư vào sự nghiệp, kinh doanh. Chọn nghề tạo mẫu tóc bằng tình yêu vốn có từ thời trẻ nhưng trong đó anh cũng đã tính toán rất kỹ càng. Chỉ với nghề này, anh mới có thời gian nhiều nhất dành cho Tuấn Anh và “kéo” cậu về gia đình từ “xã hội”. Với sự khéo léo sẵn có anh vào nghề rất nhanh, rất sáng tạo cộng với kinh nghiệm kinh doanh, chỉ trong một thời gian ngắn anh đã xây dựng thành công thương hiệu salon Tiến Hùng tại thị xã Từ Sơn sầm uất.Sau rất nhiều giờ trò chuyện, tâm sự, gần có, xa có, trực tiếp có, gián tiếp có, cuối cùng anh cũng thuyết phục được Tuấn Anh chọn con đường theo bố xây dựng salon tóc.

Trưởng thành từ “bàn tay” của bố

Về bên bố gần như 24/24, cảm giác ban đầu của Tuấn Anh là hết sức… bức bí. Anh tâm sự: Tôi rất cảm động và nể sự tận tình của bố. Bố đèo tôi ra Hà Nội tham dự các show về tóc, đưa tôi đi tham quan các salon lớn, dẫn tôi theo trong các khóa đào tạo của hãng… để tôi biết về nghề và cảm nghề từ thực tế. Đường từ Từ Sơn lên Hà Nội không phải là xa nhưng cũng không phải là gần khi người ta đi đi lại lại như đi chợ. Bố đèo tôi bằng xe máy, hai bố con vừa đi vừa thủ thỉ nói chuyện. Ban đầu, tôi thương bố nhiều hơn nên rất kiên nhẫn đi theo, lắng nghe. Tuy nhiên, như các cụ đã từng nói: mưa lâu thấm dần. Nhìn màu sắc của các màu nhuộm, nhìn các anh chị múa kéo tôi cũng dần dần phấn khích, mê mẩn.

08

Tiến Hùng Hair Salon là nơi nuôi dưỡng ước mơ nghề tóc cho NTM tóc Tuấn Anh

Về nhà tôi chăm chỉ phụ bố mẹ nhiều hơn, tiếp xúc với khách hàng nhiều hơn, trò chuyện với họ nhiều hơn. Qua các câu chuyện của khách hàng tôi thêm hiểu về tâm lý, thị hiếu thời trang của từng đối tượng khách và dần có tâm lý sáng tạo. Khi bắt đầu cầm kéo làm đẹp cho người khách đầu tiên tôi đã hoàn tất ý tưởng của mình mà không hề vấp váp. Phải nói đó là một niềm vui thật lạ kỳ mà nó khiến tôi ấm áp đến mấy ngày hôm sau. Những lúc này, bố vẫn bên tôi động viên, chỉ bảo, dặn dò… Tôi cứ tự tin làm dần, làm dần. Trong tôi chưa bao giờ xuất hiện một sự lo sợ nào vì lúc nào bố cũng ở bên cạnh hay sau lưng động viên tôi làm. Tôi lặng lẽ làm việc của mình và không còn làm vì “nể” bố nữa mà làm vì yêu thích. Khi làng tóc Việt có một cuộc thi lớn về tóc, tôi thích lắm, xin đi với bạn bè, bố cho tôi đi ngay. Mải miết hỗ trợ bạn làm bài thi cả tháng trời tôi chẳng đoái hoài gì đến bên ngoài, bố vẫn bên tôi nhắc nhở, chỉ bảo…

09

Từ ngày đầu ấy cho tới tận bây giờ, khi đã ngót năm năm kinh nghiệm làm hành trang xây dựng thương hiệu cho riêng mình, trong tâm tưởng của tôi, tôi vẫn có điểm tựa vững chắc là cha mình - người thầy đầu tiên và có lẽ là người thầy lớn nhất trong sự nghiệp của tôi (cười) 

Hair salon Tuấn Hùng:

  • Đia chỉ: Số 28 phố Vạn Hạnh, P. Đình Bảng, Từ Sơn, Bắc Ninh.