Câu chuyện về siêu mẫu Trung Quốc Hạ Thông

Mê Linh

Siêu mẫu với gương mặt trẻ thơ Hạ Thông nhớ lại hành trình của cô từ tỉnh Hồ Nam, Trung Quốc, đến các kinh đô thời trang thế giới và quay trở lại khi cô tái kết nối với gia đình giữa đại dịch toàn cầu

Hãy tưởng tượng điều này: bạn là một học sinh mới từ quê lên thành phố lớn để học thời trang và thiết kế, và do số phận đưa đẩy, bạn được chọn mở màn và kết thúc một chương trình thời trang. Và không giống như các chương trình bình thường khác, mà là buổi biểu diễn đặc biệt chỉ xảy ra một lần trong một thời đại của Valentino. Đó là những gì đã đến với siêu mẫu Hạ Thông vào năm 2013, khi cô chuyển từ quê nhà ở tỉnh Hồ Nam đến Thượng Hải.

Câu chuyện về siêu mẫu Trung Quốc Hạ Thông  - ảnh 1
Cao 1m78, chân dài, cùng với gương mặt thanh tú và gò má cao đáng mơ ước, Hạ Thông, 23 tuổi, đã - và vẫn là - một cô gái ngây thơ có gương mặt tươi tắn. Kết thúc buổi diễn Valentino - Hạ Thông mặc áo đầm dạ hội bằng tuyn mờ đục và áo choàng trang trí những bông hồng màu đỏ - là khởi đầu của một sự nghiệp tuyệt vời. Trong thời gian qua, cô sải bước trên đường băng của các cái tên như Chanel, Dior, Masha Ma, Fenty, Alexander McQueen… và lên bìa các tạp chí trên toàn thế giới. Sự nghiệp đưa cô đến các kinh đô thời trang thế giới.
Câu chuyện về siêu mẫu Trung Quốc Hạ Thông  - ảnh 2

Đối với một cô gái người chưa bao giờ mơ ước trở thành người mẫu, đó thực sự là một sự nghiệp. Vào tháng 3 năm ngoái, khi thế giới yên lặng và tạm ngưng hoạt động do đại dịch COVID-19, Hạ Thông tận dụng cơ hội để thư giãn, suy ngẫm và kết nối lại với cội nguồn quê nhà. “Trong cái xui có cái hên vì đây có thể là thời gian lâu nhất tôi ở nhà với gia đình (kể từ khi tôi chuyển đến Thượng Hải). Tôi tranh thủ nhờ mẹ dạy nấu ăn để có thể tự vào bếp làm các món đặc sản quê hương mỗi khi nhớ nhà trong thời gian tôi sống ở nước ngoài”.

Câu chuyện về siêu mẫu Trung Quốc Hạ Thông  - ảnh 3

Ngoài việc nối lại tình cảm gia đình, trong thời gian phong tỏa, Hạ Thông dành thời gian nghỉ ngơi, chăm sóc bản thân - cô đắp mặt nạ gần như mỗi ngày như một phần của thói quen làm đẹp - cũng như nghe nhạc và tập thể dục để duy trì một tinh thần và cơ thể khỏe mạnh. Các hoạt động bình thường sảng khoái cho một người sống một cuộc sống đặc biệt trong giai đoạn bình thường mới. Khi được hỏi cô nghĩ điều gì quan trọng nhất trong thời điểm này, cô trả lời: “Sức khỏe là tiền. Tôi muốn giải tỏa tâm trí và tận hưởng những điều đơn giản nhất trong cuộc sống”. Đó là những lời lẽ thực sự khôn ngoan.

Câu chuyện về siêu mẫu Trung Quốc Hạ Thông  - ảnh 4

Ở mức độ sâu hơn, Hạ Thông cũng nghĩ về vị trí của mình trong làng thời trang, ngành công nghiệp thời trang vẫn không bị ảnh hưởng trong thời điểm mà các ngành công nghiệp khác trên thế giới đang thảo luận nhiều về các vấn đề sắc tộc và tính công bằng. Thành thật mà nói, sự nghiệp của cô được hưởng lợi từ sự gia tăng đáng kể của người mẫu Đông Á được ưa chuộng trong những năm gần đây - trong mùa thu đông 2017, cô tham gia 42 chương trình, nhiều hơn bất cứ người mẫu da màu nào. Nhưng điều này không có nghĩa là cô không phê phán nhu cầu đa dạng sắc tộc của ngành.

Câu chuyện về siêu mẫu Trung Quốc Hạ Thông  - ảnh 5

“Sắc tộc chỉ là một trong nhiều vấn đề mà ngành cần giải quyết”, cô kể. “Giới người mẫu trở thành một không gian hòa nhập hơn trong những năm gần đây, nhưng điều đó không có nghĩa là sự đa dạng sắc tộc và đa dạng kích cỡ, tuổi tác được thể hiện đúng mức. Đừng bỏ qua các vấn đề như chứng sợ béo và phân biệt tuổi tác. Không ai thực sự an toàn trong ngành công nghiệp hay thay đổi này và cuộc đấu tranh là có thật đối với mọi người ”.

Câu chuyện về siêu mẫu Trung Quốc Hạ Thông  - ảnh 6

Hạ Thông cũng quan tâm đến những người xung quanh và có ý thức chăm sóc người khác trong lúc hoạn nạn. “Thật là dễ dàng cảm thấy bất lực khi đối mặt với đại dịch đã ảnh hưởng đến tất cả mọi người ở mọi cấp độ. Nhưng cho dù bạn là ai hoặc hoàn cảnh sống của bạn như thế nào, người ta có thể tạo ra sự khác biệt, cho dù đó là đóng góp hoặc thể hiện sự quan tâm đến những người xung quanh. Ủng hộ chuyện giãn cách xã hội, giữ gìn vệ sinh cá nhân và hỗ trợ các doanh nghiệp nhỏ ở địa phương chỉ là một số trong rất nhiều cách đóng góp cho cộng đồng của tôi”.

Câu chuyện về siêu mẫu Trung Quốc Hạ Thông  - ảnh 7

Dù dành thời gian nghỉ ngơi sau những ngày tháng tất bật với công việc, một điều mà cô nhớ nhất trong suốt thời gian phong tỏa là sự tự do đi lại - chủ yếu là vì công việc, cô thú nhận. Một khi thế giới mở cửa trở lại, cô dự định bay đến một góc khác của thế giới. Chính xác là ở đâu? “Tôi không có điểm đến trong đầu. Tôi thích sự ngẫu hứng”. Do cuộc gặp gỡ tình cờ của cô với Valentino, không có gì ngạc nhiên khi Hạ Thông đã học được giá trị của sự tình cờ. (Dù cô thú nhận muốn đi Tây Tạng vào kỳ nghỉ, nếu có cơ hội).

Câu chuyện về siêu mẫu Trung Quốc Hạ Thông  - ảnh 8

Khi nghĩ về quá khứ và lời khuyên mà cô có thể dành cho mình khi trẻ hơn, Hạ Thông rất thực tế. “Hãy tập trung và làm việc siêng năng. Người ngoài giới không nhận ra điều đó, nhưng chuyện trở thành một người mẫu đòi hỏi sự chăm chỉ, động lực và kiên trì. Sự thành công một sớm một chiều không thường xuyên xảy ra như bạn nghĩ”.

Còn về tương lai của cô trong giới thời trang, Hạ Thông vẫn thưởng thức sức mạnh biến đổi của thời trang và khả năng nâng tầm cuộc sống hằng ngày của nó, khiến thế giới tươi đẹp hơn. “Tôi vẫn đang tận hưởng từng giây phút của nó!”

theo Cosmopolitan, Allure