Phong cách

Cẩm nang toàn diện khi mix các loại axít dưỡng da

04/04/2018 08:00 GMT+7

Để có thể nắm được chuẩn xác các phương pháp chăm sóc da không phải là một điều đơn giản, đặc biệt là đối với axít. Chỉ cần làm sai một bước nhỏ cũng có thể làm cho 2 loại sản phẩm trở nên vô dụng.

(Lược dịch: theklog.co)

 

DSC07416 banner

 

Việc phân lớp trong chăm sóc da mặt có thể mang đến tác dụng cực kì hiệu quả, nhưng vẫn tồn tại mặt trái. Bạn băn khoăn những thành phần nào sẽ thích hợp để kết hợp với nhau? Sau đây sẽ là những điều nên và không nên khi kết hợp các loại sản phẩm chăm sóc da với thành phần cốt lõi là axít.

 

Nên

 

AHAs và BHAs

 

1512498871 shutterstock 394223839

 

 2 loại axit được khuyến cáo nên sử dụng chung với nhau là AHAs và BHAs, nguyên nhân là vì chúng có các tính chất khác nhau và có thể dùng chung để tăng độ hiệu quả. Đại khái, axits alpha hydroxyl (AHAs) dùng để chăm sóc da khô và da lão hóa vì chúng tan trong nước trong khi aixits beta hydroxyl (BHAs) lại tan trong dầu và có thể thâm nhập sâu vào trong các nang mang đến hiệu quả cao trong việc điều trị mụn.

Việc kết hợp AHAs và BHAs là là công thức đáng cho bạn thử nhất. Axit alpha hydroxyl như axit glycolic giúp tẩy tế bào chết và thẩm chí giúp da trông hẳn lên và axit beta hydroxyl như axit salicylic giúp giảm lượng dầu trên da.

 

Axit Hyaluronic và AHAs/BHAs

Axit hyaluronic là loại nguyên liệu chăm sóc da mới nhất tại Hàn Quốc mang đến hiệu quả cao. Nó vừa có thể cấp nước lại vừa có thể cung cập độ ẩm cho da. Do bản chất của axit hyaluronic là một loại đường nên nó rất thích hợp để kết hợp với AHAs và BHAs vì sự kết hợp này vừa giúp cho da được cấp nước lại còn có thể giảm kích ứng da.

AHAs và BHAs có thể mang đến nồng độ hơi mạnh vậy nên khi kết hợp với axit hyaluronic là cách tốt nhất để làm dịu da và đảm bảo rằng lượng axit được cung cấp sẽ không quá hăng vối với da.

 

Axit hyaluronic và axit retinoic (một dạng retinol)

 

Pigmentation

 

Có thê nói retinol là bà hoàng của thế giới làm đẹp và chăm sóc da. Vài giọt retinol cũng có thể trở thành liều thuốc bổ giúp đẩy lùi việc tăng sắc tố da và các dấu hiệu của lão hóa. Hyaluronic cũng tương tự khi nổi lên từ một vài năm trước với tác dụng như một loại nguyên liệu đối phó với các vết nhăn và da khô.

Retinol và hylaronic đều là các loại axit có tính chất lão hóa cao vậy nên việc dùng chung 2 loại sản phẩm này sẽ rất có ích trong việc đẩy mạnh hiệu quả sản phẩm. Do retinol đối với các loại da khô và nhạy cảm sẽ làm cho chúng trở nên khô hơn nên để khắc phục vấn đề đó, axit hyaluronic giúp bổ sung nước cho da sẽ là một lựa chọn sáng suốt.

 

Không nên

 

Axit hydroxyl và axit retinoic

AHAs và BHAs cũng như axit retinoic là các loại hợp chất chăm sóc da khá mạnh và chúng nên được sử dụng ở tần suất thấp. Kết hợp axit hydroxyl và axit retinoic có thể gây ra một số kích ứng nghiêm trọng. Tương tự, đảm bảo rằng bạn không kết hợp các loại sản phẩm này với axit ascorbic. Bên cạnh những nguy cơ gây kích ứng cao thì những loại nguyên liệu này cũng có thể làm vitamin C ngưng hoạt động, làm cho quá trình chăm sóc da của bạn trở nên vô dụng.

 

Kết hợp các liệu pháp chữa trị mụn

 

skincare

 

Benzol peroxide và axit salicylic là 2 liệu pháp điều trị mụn tốt và hiệu quả nhất, tuy nhiên chúng không nên được kết hợp chung với nhau. Da bạn có thể trở nên cực kì khô, dễ kích ứng khi kết hợp sử dụng 2 loại sản phẩm trên với nhau. Đồng thời, benzol peroxide cũng có thể làm retinol ngưng hoạt động vậy nên hãy tránh xa công thức kết hợp này.

 

Lời cuối

Axit trong chăm sóc da có thể là một loại nguyên liệu quyền lực giúp đẩy nhanh hoặc cải thiện kết quả chăm sóc da. Quan trọng là bạn phải hiểu được cách sử dụng và kết hợp chúng đúng cách để đảm bảo cho ra kết qua tích cực và không gây kích ứng da. 

 

Top
Top