Video

Cách làm thiệp từ giấy tái chế cực trendy và siêu dễ cho mùa lễ hội

21/11/2021 18:00 GMT+7

Sắp tới các dịp lễ lớn trong năm, liệu bạn có đang loay hoay lên ý tưởng làm thiệp để gửi đến người thân, bạn bè? Thiệp từ giấy tái chế sẽ là lựa chọn không tệ cho những ai yêu quý phong cách tối giản, hoài cổ nhưng không kém phần sang chảnh và bắt mắt.

Cách làm giấy tái chế không hề phức tạp như nhiều người thường lầm tưởng. Quá trình chuẩn bị nguyên liệu nhanh chóng và tiện lợi bởi đa phần đều là những món đồ cũ có sẵn trong nhà. Sau đây, Lê Thanh Hạ Chi, một Product stylist tại TP.HCM, sẽ có những chia sẻ đến độc giả bí quyết làm thiệp từ giấy tái chế vô cùng đơn giản mà còn mang tính thẩm mỹ cao.

Cách làm thiệp từ giấy tái chế cực trendy và siêu dễ cho mùa lễ hội

Về phần nguyên liệu, chúng ta cần chuẩn bị các nguyên vật liệu bao gồm giấy đã qua sử dụng, khung gỗ, vải thưa, thau nước, máy xay, mút thấm nước, khăn khô.

Đầu tiên, chúng ta cần giấy đã qua sử dụng hoặc giấy báo. Ta sẽ xé giấy thành vụn nhỏ rồi ngâm qua đêm. Sau đó, ta xay nhuyễn để thu được bột giấy và hòa bột giấy với nước. Lưu ý rằng, lọc bột giấy càng nhiều thì giấy tái chế càng trắng và đẹp hơn.

Tuy nhiên sẽ có nhiều người thắc mắc rằng dù lọc bột giấy nhiều lần nhưng giấy vẫn không đạt được độ trắng như mong muốn. Nguyên nhân do giấy công nghiệp được tẩy qua thuốc tẩy nên độ trắng sẽ cao hơn, còn giấy tái chế vì đã qua sử dụng nên sẽ hơi ngả sang màu ngà.

Các nguyên liệu dùng để làm giấy tái chế.

Những xấp giấy tái chế sau khi hoàn thành sẽ có màu trắng ngà. Bề mặt giấy tương đối gồ ghề tạo cảm giác hoài cổ.

Khi bột giấy đã hòa tan với nước, ta sẽ sử dụng khung gỗ để nhúng vào hỗn hợp. Bạn có thể tận dụng chiếc bàn căng rồi kẹp miếng vải đến căng cứng. Sau đó, chúng ta nhúng khung vào thau nước cho đến khi thấy bột giấy bám vào miếng vải. Lúc này, ta sẽ chuẩn bị sẵn một chiếc khăn khô để phơi giấy.

Một điểm lưu ý nữa là bề mặt tấm vải sẽ quyết định kết cấu thành phẩm. Nếu chọn vải sần sùi thì sản phẩm cho ra sẽ có bề mặt sần sùi tương tự. Còn nếu chọn vải mịn thì mặt giấy cũng sẽ mịn.

Khi viết thiệp, bạn có thể sử dụng bút bi để nét chữ có phần uyển chuyển và thanh thoát trên mặt giấy.

Với những ai thích thêm màu sắc cho giấy thì khi hòa bột giấy với nước, ta kết hợp với pha màu. Hạ Chi chia sẻ cô thường sẽ tận dụng triệt để các nguyên liệu có sẵn trong bếp để làm ra màu của giấy. Để giấy có màu vàng thì cô sẽ sử dụng bột nghệ, màu đỏ thì sử dụng củ dền, màu xanh dùng hoa đậu biếc. Đối với những ai quá bận thì có thể mua các loại màu thực phẩm được bán tại các chợ và siêu thị. Ngoài ra, chúng ta cũng có thể trang trí thêm cho giấy bằng hoa, lá khô.

Những mẩu giấy tái chế được trang trí thêm hoa khô vô cùng độc đáo và sáng tạo.

Không chỉ làm giấy có hình chữ nhật như truyền thống mà bạn vẫn có thể sáng tạo các hình dạng khác nhau tùy vào sở thích cá nhân.

Hạ Chi hiện đang là một trong những product stylist được nhiều nhãn hàng lựa chọn cho các chiến dịch quảng cáo.Trong thời gian phải tạm nghỉ do tình hình dịch bệnh phức tạp, cô dành thời gian xem qua các video hướng dẫn làm giấy tái chế trên Youtube và Facebook. Chính từ đó, cô đã nung nấu ý định sẽ làm những tấm giấy tái chế để viết thiệp tặng người thân, bạn bè và góp phần giảm thiểu rác thải.

Nguồn: NVCC

Top
Top