Cách chọn và mặc quần jeans bền đẹp

Thùy Dung P

Ước tính cần đến 10 ngàn lít nước để sản xuất ra một chiếc quần jeans đi kèm với lượng thuốc nhuộm và hóa chất bị thải ra môi trường. Những cách thức dưới đây giúp bạn vừa kéo dài tuổi thọ của chiếc quần jeans, vừa tiết kiệm ngân sách và hướng tới hành vi tiêu dùng bền vững.

Mua quần jeans cũ

Cách tốt nhất để mua sắm bền vững là mua đồ cũ. Điều này đặc biệt đúng với denim. Dù sản phẩm sử dụng bông hữu cơ hay các phương pháp xử lý vải có ít tác hại đến môi trường thì lợi ích cũng không lớn hơn với việc chỉ sử dụng số lượng quần áo denim đã tồn tại trên hành tinh này. Theo đúng nghĩa đen của tên thương hiệu, Levi’s Secondhand chuyên bán sản phẩm denim đã qua sử dụng bao gồm: Quần dài, shorts đến áo jacket… với nhiều kích cỡ và kiểu dáng cho nam và nữ. Các vết sờn, bạc màu, số năm sử dụng hay các khuyết điểm đều được mô tả kỹ càng.

Cách chọn và mặc quần jeans bền đẹp - ảnh 1
Mẫu áo denim Trucker Jacket cũ được rao bán với phần mô tả “có sự đổi màu nhẹ ở mặt sau lưng và trên cổ tay áo”. Ảnh Levissecondhand

Xem xét nhãn hiệu denim bền vững

Khi mua mới một sản phẩm denim, hãy tìm hiểu về tính minh bạch của thương hiệu. “Ngôn ngữ bền vững phải rất dễ hiểu. Bạn không cần phải sàng lọc tài liệu dài 90 trang để hiểu những gì họ đang làm về tính bền vững", Ayesha Barenblat, người sáng lập và Giám đốc điều hành của tổ chức phi lợi nhuận thời trang bền vững Remake cho biết. Tìm hiểu về nguồn cung ứng, nơi sản xuất, cách công nhân được đối xử và những gì thương hiệu đang làm để giảm bớt tác động môi trường. Một số thương hiệu denim bền vững được đề xuất bao gồm: Kuyichi, Hiut Jeans, MUD, Nudie Jeans, Armed Angels, Outland Denim, Boyish…

Cách chọn và mặc quần jeans bền đẹp - ảnh 2
Quần jeans lưng cao ống rộng mang đến sự vừa vặn và thoải mái cho mọi hoạt động. Ảnh: Hiutjeans 

Hãy để jeans là jeans

Quần áo jeans cũ có thể tái chế. Tuy vậy những kiểu quần jeans bó (skinny jeans) đã tích hợp denim và sợi tổng hợp để làm nên độ co giãn mang đến sự thoải mái cho người mặc thì không thể tái chế. Vì thế hãy tách biệt, legging là legging và jeans là jeans.

Chọn vải denim thô

Quần jeans sẫm màu sử dụng ít nước hơn trong quá trình giặt tẩy, vải denim càng nhẹ càng phải trải qua nhiều lần giặt và do đó cũng sử dụng nước nhiều hơn. Những chiếc quần denim đã được tẩy rắng, xé hoặc mài thủng tuy trending sành điệu nhưng nhanh lỗi thời và hao tổn nhiều tài nguyên hơn. Hãy mua quần jeans làm từ vải denim thô chưa được giặt và xử lý nhiều lần và để chúng “già đi” cùng với tuổi thật của bạn. 

Cách chọn và mặc quần jeans bền đẹp - ảnh 3
Quần jeans được làm bằng vải denim hữu cơ, dáng ống côn cạp cao vừa vặn với màu xanh vượt thời gian. Ảnh: Nudie Jeans

Giặt bằng nước lạnh

Không chỉ quần jeans, hãy giặt tất cả quần áo và tắm gội bằng nước lạnh. Sử dụng năng lượng quá mức chính là một trong những vấn đề ảnh hưởng lớn đến môi trường. 

Sửa chữa quần jeans

Một chiếc quần jeans tốt có thể tồn tại hàng chục năm nếu được chủ nhân chăm sóc và sửa chữa. Để kéo dài tuổi thọ của các món đồ denim, nhiều thương hiệu cung cấp dịch vụ sửa chữa miễn phí như: Levi’s, Hiut Jeans, Nudie Jeans… Ngoài ra rất nhiều bạn trẻ ngày nay đã tái chế những chiếc áo, quần denim cũ thành áo khoác, túi xách, mũ... Hãy tìm kiếm và cho chiếc quần jeans của mình thêm một đời sống mới.

Cách chọn và mặc quần jeans bền đẹp - ảnh 4 

Thuê quần jeans

 Mud Jeans có trụ sở tại Hà Lan cung cấp một hệ thống đăng ký cho phép người có nhu cầu thuê quần jeans với chi phí trả tính theo tháng, bao gồm cả sửa chữa. Khi đã chán chiếc quần jeans của mình, bạn gửi chúng trở lại và chúng sẽ được tái chế. 


Theo Theguardian, Nymag