Các lưu ý về hạn sử dụng của nước hoa

Thời Trang Trẻ

Không giống như thực phẩm, kem chống nắng hay giấy phép lái xe, nước hoa không có một hạn sử dụng rõ ràng. Một số mùi hương chỉ có hạn dùng trong sáu tháng trong khi một số khác vẫn thơm ngát cả chục năm dài. Chuyên gia nước hoa Linda Sivrican sẽ cho chúng ta bốn lời khuyên hữu tích về vấn đề này. 

(Tổng hợp)

shutterstock 264701294

1. Các loại nước hoa có mùi cơ bản đậm đặc thường có hạn dùng bền lâu nhất, thậm chí chúng có thể càng trở nên nồng nàn hơn theo thời gian. Các mùi hương phương Đông như Yves Saint Laurent Opium và Calvin Klein Obsession là ví dụ điển hình. “Chúng chứa hương gỗ mạnh mẽ, chẳng hạn như hoắc hương và cỏ vetiver - những thứ mùi đậm hơn mỗi năm.” - Sivrican cho biết. Mùi cam chanh và hương hoa không có tuổi thọ lâu dài vì chúng nhẹ hơn, bay hơi nhanh hơn và vì vậy, bạn nên cân nhắc mua các loại nước hoa này trong lọ nhỏ cho thời gian sử dụng ngắn. 

shutterstock 291264980

2. Ánh sáng mặt trời trực tiếp và nhiệt độ cao góp phần phá vỡ cấu trúc mùi hương. Bất cứ mức nhiệt nào dao động trong ngưỡng từ nhiệt độ trong xe đến trong phòng tắm đều là bản án tử hình đối với nước hoa. Tốt nhất hãy cất trữ các lọ nước hoa của bạn tại nơi cách xa ánh nắng và thoáng mát. “Cất nước hoa trong ngăn kéo đồ lót, ngăn tủ hoặc thậm chí là trong tủ lạnh sẽ giúp bảo vệ các thành phần cũng như tinh dầu quý giá.” - Sivrican cho lời khuyên. Tuy nhiên, nếu bạn quyết định để nước hoa trong tủ lạnh, nhớ giữ chúng tránh xa các loại thực phẩm dễ hấp thụ mùi như bơ.

shutterstock 294957491

3. Một kẻ thù khác của nước hoa? Không khí. “Không khí khiến các thành phần bị nhiễm bẩn và nước hoa bị oxy hoá.” Hãy đảm bảo nút lọ được đóng kín và nếu bạn muốn mang theo nước hoa khi du lịch, hãy chọn sáp thơm. “Thành phần sáp giúp liên kết bền vững các thành phần mùi hương cũng như tinh dầu lại với nhau, kéo dài đáng kể tuổi thọ của sản phầm.” - Sivrican chỉ ra. 

shutterstock 304981253

4. Nếu bạn dùng luân phiên khá nhiều loại nước hoa khác nhau, hãy chọn những mùi hương có lượng cồn cao trong thành phần, chúng sẽ bền lâu hơn trên cả da của bạn lẫn trong các lọ chứa. Sử dụng nước hoa dòng eaux de parfum thay vì tinh dầu - loại thường được pha loãng với rất ít cồn hoặc thậm chí là không có cồn trong thành phần.

shutterstock 346635818