Quốc Đại: Tính khí tôi hơi thất thường!

Thời Trang Trẻ

Quốc Đại hát dân ca, ngọt không phải bàn cãi. Quốc Đại ca nhạc trữ tình, luyến lưu không nỡ rời chân. Giá mà, Quốc Đại cởi mở hơn, quảng giao hơn, có lẽ danh vọng Quốc Đại không chỉ dừng ở hiện tại. Nhưng, nếu thế thì, Quốc Đại đã không còn là Quốc Đại nữa!

Bài: Hoàng Linh Lan - Ảnh: Vũ Nguyễn

Hai năm rời Kim Lợi studio, Quốc Đại bận rộn với những chương trình truyền hình thực tế. Và bây giờ là hàng loạt dự án âm nhạc đang xếp hàng chờ.

- Anh đã quá nổi tiếng rồi, không cần đến “Cùng nhau tỏa sáng” hay qua một số chương trình THTT mới được khán giả biết đến. Nhưng vẫn muốn hỏi, kết quả từ cuộc thi đã mở ra thêm cho anh những cơ hội làm nghề nào?

Tôi nghĩ trước hết mình phải biết vị trí của mình ở đâu. Khán giả biết đến Quốc Đại ở dòng nhạc dân ca, trữ tình thì tôi có tham gia chương trình nào đi chăng nữa và đoạt giải nào đi chăng nữa thì tôi tin vị trí của tôi trong lòng khán giả vẫn không thay đổi.

Mặt khác, mỗi khi nhận lời tham gia chương trình, tôi đều lượng sức mình và tự đặt ra “quy định” cho bản thân, phải làm từ khá trở lên, phải khác so với một Quốc Đại thường thấy trên sân khấu ca nhạc. Đó không phải là vì giải thưởng mà bởi mình không cho phép được phụ lòng thương quý của khán giả. Cá nhân tôi, đến với cuộc thi, quan trọng nhất vẫn là những trải nghiệm và tôi thích làm khó, thích thử thách mình. Thành ra, hiệu quả sau cuộc thi là những điều nho nhỏ rất dễ thương. Thí dụ như sau “Cùng nhau tỏa sáng”, đi đâu, khán giả cũng bảo “Trời ơi, Thượng Dương hoàng hậu hay quá!” “Diễn sao mà ác quá vậy!” Lần đầu tiên vào phản xuyến, với tôi như vậy là đã thành công.

Tôi cảm thấy tự tin hơn trên sân khấu rất nhiều, từ sân khấu cho đến kịch nói. Giả dụ mà có ai mời hát cải lương thì cũng dám rồi đó. Nhưng mời trích đoạn thì được chứ đừng mời nguyên tuồng. (cười)

quoc-dai-03

- Nghe đâu mải mê THTT, năm nay anh tính ra cùng một lúc 3 album cơ à?

À, không cùng một lúc đâu bạn. Chắc cũng phải cách nhau một, hai tháng chứ “dập” liền một lúc 3 cái, khán giả lại phải chọn. (cười) Thiệt ra, sau khi rời Kim Lợi đến nay, tôi chưa có bài nào mới, khán thính giả nhắc hoài, không có bài mới nghe. Tôi cũng sốt ruột. Ban đầu, tôi tính album tuyệt phẩm Hoàng Thi Thơ hát cùng Vân Trang, kỷ niệm “Cặp đôi hoàn hảo” sẽ phát hành vào giữa năm 2015. Một album nhạc trữ tình, gồm những bài hát xưa sẽ ra mắt vào tháng 9, tháng 10. Nhưng bạn biết đó, vừa thi THTT, vừa phải tự lo hết, một mình tôi lo không xuể. Nên mọi thứ neo lại, cái này đợi cái kia, thành ra giờ vẫn chưa có cái nào. (cười) Nhưng năm nay, tôi quyết tâm dồn sức cho âm nhạc. Đã tới lúc mình phải làm cái gì đó.

- Rời Kim Lợi studio đã hai năm. Một thân một mình chuẩn bị, lo lắng tất cả các hoạt động, các khâu cho sản phẩm, anh có bỡ ngỡ, chới với nhiều lắm không?

Lúc đầu thì tôi nghĩ đơn giản lắm. Nhưng bước vô rồi, mới thấy là nhiều thứ để lo quá. Còn chới với thì có lẽ không đâu. Do trước khi vô Kim Lợi, tôi cũng đã tự làm rồi, dù thật sự không đi tới đâu và không có định hướng. Hợp tác với Kim Lợi 8 năm, tôi học được rất nhiều từ anh Minh Vy, chị Cẩm Ly. Tôi luôn tự nhủ mình đã có một nền tảng hai anh chị tạo dựng rồi thì càng phải cố gắng phát huy, không được phép đi lùi. Vì vậy, tôi dặn mình nhất định phải kỹ, không được làm khán giả thất vọng.

- Thừa nhận là người nhút nhát, mười mấy năm làm nghề, anh đã quen với showbiz chưa?

Bây giờ cũng chưa quen đâu. Tôi thấy mình nói chuyện dở lắm, mình thì không khéo nên dễ bị mích lòng mà mình không biết nên tôi ngại tiếp xúc, cứ hát xong là về. Bạn bè của tôi trong showbiz không nhiều. Thành ra ai cũng nói hiền, chứ không có hiền đâu nha! (cười) Với bạn bè thân thiết, tôi chọn cách nói thẳng và nói hết ra. Cho nên, những người chơi thân phải chịu đựng Quốc Đại hơi nhiều. (cười)

quoc-dai-04

Quốc Đại đảm nhận vai phản xuyến Thượng Dương hoàng hậu trong “Cùng nhau tỏa sáng”

- Đàn ông, ở tuổi của anh, thường đã yên bề gia thất. Còn anh vẫn lặng lẽ đi về, tại sao vậy?

Có thể là do, tính khí tôi hơi thất thường. Như tôi chia sẻ, những người càng thân thiết với tôi phải chịu đựng tôi nhiều. Tôi cảm thấy một phần của tôi nữa thiên về bạn bè nhiều. Và đôi khi, tôi thấy bạn bè hiểu tôi nhiều hơn tôi hiểu mình. Tôi hơi bị ham chơi, không thích sự gò bó, không thích sự quản lý. Như người con gái trước đây nói với tôi rằng: “Anh quan trọng bạn hơn em”. Bạn biết mà, phụ nữ thì không chịu nổi chuyện đó đâu. Có lẽ do vậy, người ta không thích gắn bó với mình. Tất cả là do lựa chọn của tôi. Tôi ích kỷ quá, thiên về tình cảm của mình quá. Hoặc cũng có thể do tôi thương người ta chưa nhiều…

- Mẹ của anh có đốc thúc chuyện lập gia đình không?

Nhà tôi có 4 anh chị em, ai cũng đùm đề con cái hết trơn rồi. Trước đó, ba mẹ cũng hay nhắc. Cách đây khoảng 5 năm, tôi có nói với ba mẹ “Con sống độc thân, không lập gia đình đâu nha!” Ba mẹ có hơi lo, sợ về già không ai lo lắng, chăm sóc cho tôi nhưng ba mẹ tôn trọng lựa chọn của tôi.

Cảm ơn anh về cuộc trò chuyện này.


“Giai đoạn cuối 2005 đầu 2006, tôi đi hát mà không có đủ lo cho cuộc sống của mình. Thù lao không nhiều, show diễn bữa đực bữa cái trong khi có quá nhiều thứ phải lo, tôi tính phải tìm thêm cái gì đó để làm. Tôi định kinh doanh một cái gì đó vào ban ngày, đêm thì đi hát để nuôi dưỡng niềm yêu thích. Ngờ đâu, mọi chuyện chuẩn bị xong hết thì may mắn đến, có lẽ là do duyên nghề mình còn. Tết năm 2006, tôi chạy show ở hai tụ điểm, trời khiến sao mà Quốc Đại hát xong thì đến Cẩm Ly. Bữa đó, khán giả thì không cho xuống luôn mà chị Ly đang chờ bên trong. Nhờ vậy, vô tình tôi được anh Minh Vy chú ý. Vài bữa sau, anh Minh gọi điện, nói chuyện mời tôi về độc quyền. Phải nói, lúc đó tôi giống như buồn ngủ gặp chiếu manh vậy. Tôi luôn khắc sâu ơn nghĩa của Kim Lợi, với anh Minh Vy, chị Cẩm Ly trong nghề. Đó là cái ơn rất lớn, không bao giờ tôi quên được.” – Quốc Đại tâm sự về giai đoạn bế tắc nhất trong nghề.

"Tôi hơi bị ham chơi, không thích sự gò bó, không thích sự quản lý. Có lẽ do vậy, người ta không thích gắn bó với mình. Hoặc cũng có thể do tôi thương người ta chưa nhiều…"