Chân dung

Ca sĩ Hàn Quốc có tầm ảnh hưởng thế giới

28/11/2016 10:55 GMT+7

CL là nữ ca sĩ kiêm rapper nổi tiếng người Hàn Quốc. Cô được biết đến với nghệ danh CL sau khi gia nhập YG Entertainment và trở thành nhóm trưởng nhóm nhạc nữ 2NE1 từ năm 2009 đến năm 2013.

Bài: Hoàng Thùy

 

CL 26 tuổi, tên thật Lee Chae Lyn, sinh ra tại Seoul, Hàn Quốc. Là một ngôi sao K-pop, một nhạc sỹ và một biểu tượng thời trang, cô có thể nói tốt tiếng Anh, Pháp và Nhật Bản. Trở về Hàn Quốc năm 13 tuổi, CL được đào tạo tại công ty giải trí JYP nhưng cuối cùng, 2 năm sau, lại ký hợp đồng với YG Entertainment. Năm 2007, CL bắt đầu nổi lên khi được mời cộng tác trong các ca khúc của Big Bang, Uhm Jung-hwa và một số chương trình YG Family trước khi trở thành thủ lĩnh của một trong những nhóm nhạc thần tượng hàng đầu Hàn Quốc.

 

CL

 

Thành công rực rỡ trong nước

Là trưởng nhóm của 2NE1, trong những ngày đầu ra mắt, CL dường như không nổi bật so với 3 thành viên còn lại. Nhưng đến những năm 2010 - 2011, hình ảnh của cô phát triển nhanh chóng. CL được biết đến như một cô nàng quái chiêu với tính cách khác lạ, cô có gu thời trang vô cùng độc đáo thậm chí là gây sốc.

Sau những thành công rực rỡ cùng 2NE1, CL quyết định thử sức trong lĩnh vực solo và phát hành đĩa đơn đầu tay “The Baddest Female” (tên gốc “Bad Girls”) vào tháng 5/2013.

Đầu năm 2014, cô cùng 2NE1 ra mắt Album phòng thu thứ 2 Crush trong đó có 3 bài hát do cô tự sáng tác đã gây ấn tượng mạnh trong giới chuyên môn. CL được bầu chọn là một trong 5 hình ảnh đại diện của Kpop đứng vị trí thứ 2 chỉ ngay sau PSY.

 

Có ảnh hưởng tầm thế giới

Tháng 10/2014, YG chính thức xác nhận thông tin về việc CL “Mỹ tiến” một mình vào tháng 1/2015. Được biết CL đã lọt vào mắt xanh của Scooter Braun, quản lý tài năng đã lăng xê tên tuổi của Justin Bieber, Ariana Grande, The Wanted, Carly Rae Jepsen và Psy tại Mỹ. Hợp đồng giữa họ đã được kí kết vào tháng 11/2014 chính thức bắt đầu chuỗi hoạt động của CL tại xứ cờ hoa.

Billboard từng khen ngợi thủ lĩnh 2NE1: “CL đã vượt qua mọi rào cản, trở thành nghệ sĩ tiên phong trong việc đưa tên tuổi Kpop vươn xa. Cô ấy là gương mặt tiêu biểu đại diện cho những nghệ sĩ nữ châu Á được chú ý”. MTV so sánh cô nàng như Beyoncé của 2NE1, với khả năng “rap và hát toàn diện”.

Bên cạnh đó, trong cuộc bình chọn “100 nhân vật có ảnh hưởng nhất trên thế giới năm 2014” do tuần báo Time tổ chức, CL đã giành vị trí thứ 2 chỉ sau tổng thống Nga Vladimir Putin.

Ngày 21/11/2015, CL ra mắt single đầu tiên “Hello Bitches”. Thành công của lần đầu tiên xuất hiện tại Mỹ đã khiến CL được chú ý nhiều. Ngày 01/11/2016, tạp chí Time có bài báo tiêu đề “Đây là lý do CL là tương lai của Kpop tại Mỹ”. Bài báo tán dương không chỉ CL vì thành công của cô ấy mà còn khen ngợi các nghệ sĩ Hàn trẻ tuổi như Dean và Eric Nam, đại diện châu Á tại Mỹ.

Mới đây, ngày 29/10 vừa qua, cô đã bắt đầu tour Nam Mỹ đầu tiên với tên gọi “Hello Bi+ches Tour 2016”.

 

Điều chỉnh lập tức
Năm 2014, khi cô phát hành, ca khúc solo “MTBD” đã gây tranh cãi khi người Hồi giáo nhận thấy rằng ca khúc nhạc nền rất giống như đọc một câu trong Kinh Qur’an. Vì Kinh Qur’an rất quan trọng trong đạo Hồi nên người Hồi giáo phản đối, cho rằng vô cùng khó chịu và không nên được sử dụng để làm nền cho một bài hát hoặc sử dụng cho mục đích giải trí dưới mọi hình thức. Liên đoàn Hồi giáo Hàn Quốc đã khiếu nại chính thức, và cuối cùng YG Entertainment đã quyết định bỏ phần nền này. Tuy nhiên, các ca khúc chưa được chỉnh sửa bằng cách nào đó đã được phát trong chương trình Los Angeles vừa qua. Không đưa ra một lời giải thích hay xin lỗi nhưng CL và ekip của mình đã điều chỉnh ngay lập tức. Trong show diễn tại Dallas sau đó, CL đã trình diễn bản “MTBD” đã được chỉnh sửa.

 

 

Top
Top