Bộ phim “Thời trang cao cấp” của Sylvie Ohayon, giấc mơ của nhà Dior gây xúc động

Tiffany Trần

Bộ phim “Thời trang cao cấp - Haute couture” là câu chuyện tập trung vào cuộc sống của người thợ may, những người sản xuất các chiếc váy may đo độc quyền cho 1% thế giới và nhà mốt Dior đóng vai trò trung tâm trong cốt truyện.

Bộ phim Thời trang cao cấp là một câu chuyện cổ tích về những người thợ của nhà mốt Dior và phong cách Haute couture trường tồn như thế nào theo những năm tháng thời gian.

Bộ phim “Thời trang cao cấp” của Sylvie Ohayon, giấc mơ của nhà Dior gây xúc động - ảnh 1

"Tôi muốn quay phim những cô thợ may tại nơi làm việc và để chứng tỏ rằng đằng sau vẻ lộng lẫy này, vẫn có những người bình thường tạo ra ma thuật", đạo diễn chia sẻ.

Bộ phim tránh những hình ảnh truyền thống của các chương trình đường băng sàn diễn để tập trung vào cảnh hậu trường của những cô thợ may. Đạo diễn Ohayon đã thêm một chút quyến rũ nhỏ bằng cách đặt xưởng may có lối trang trí mạ vàng tương phản với màu trắng của các xưởng thời trang cao cấp Dior thực tế.

Bộ phim “Thời trang cao cấp” của Sylvie Ohayon, giấc mơ của nhà Dior gây xúc động - ảnh 2

Khẩu hiệu của bộ phim là: "Vẻ đẹp của cử chỉ".

Chiếc váy Francis Poulenc năm 1949 của thương hiệu, với các ô xếp li lấy cảm hứng từ những người hâm mộ, xuất hiện cùng với các thiết kế hiện đại giống với tác phẩm của Maria Grazia Chiuri, giám đốc nghệ thuật bộ sưu tập phụ nữ của Dior. Một phát ngôn viên của Dior từ chối bình luận về bộ phim, mặc dù công ty mẹ LVMH Moët Hennessy Louis Vuitton đã giới thiệu đoạn clip và Baye với tư cách là diễn giả khách mời, tại một sự kiện gần đây kỷ niệm chương trình đào tạo nghề thủ công của hãng.

Bộ phim “Thời trang cao cấp” của Sylvie Ohayon, giấc mơ của nhà Dior gây xúc động - ảnh 3

Đạo diễn đã làm việc với những nữ diễn viên để giúp họ có cảm giác với các loại vải và loại cử chỉ đến một cách tự nhiên đối với những người thợ may có kinh nghiệm, được biết đến trong thương mại là “petites mains”, dịch nghĩa đen là “đôi tay nhỏ”.

Ohayon cho biết cốt truyện được lấy cảm hứng từ mối quan hệ của chính cô với con gái, niềm đam mê của cô với nghề thủ công thời trang cao cấp và niềm tin của cô rằng Pháp là một quốc gia xứng đáng, nơi những người có kỹ năng đặc biệt thường để tạo ra những tác phẩm thời trang trang xuất chúng, để đời.

Bộ phim “Thời trang cao cấp” của Sylvie Ohayon, giấc mơ của nhà Dior gây xúc động - ảnh 4

Bộ phim xoay quanh việc đương đầu với những định kiến. Nhân vật của Jade, ban đầu giống như một con cá cạn trong thế giới thời trang cao cấp, loay hoay với những tò mò của người xung quanh...

Câu chuyện xoay quanh Esther, một “thợ may hàng đầu”, hay thợ may tài năng do Nathalie Baye thủ vai, người đang chuẩn bị BST cuối cùng của mình trước khi từ giã nhà mốt Pháp. Một ngày nọ, cô bị Jade giật chiếc ví của mình, do ngôi sao đang lên Lyna Khoudri thủ vai, một cô gái trẻ sau này đầy hối hận và đến trả lại. Không như mong đợi, Esther mời cô học việc và cuộc sống thực tế đầy phức tạp của hai người phụ nữ đã giúp họ trở nên hiểu và thân ái, hòa quyện chia sẻ cùng nhau.

Bộ phim “Thời trang cao cấp” của Sylvie Ohayon, giấc mơ của nhà Dior gây xúc động - ảnh 5
Những chiếc váy thủ công cao cấp của nhà mốt khiến cả thế giới phải mơ ước.

“Trong cuộc gặp đầu tiên với các diễn viên, tôi đã cố gắng "biến" họ biết mơ ước và khiến họ nhận thức được những gì họ sẽ có trong tay: Những chất liệu quý giá và những chiếc váy khiến cả thế giới phải mơ ước".

Bộ phim “Thời trang cao cấp” của Sylvie Ohayon, giấc mơ của nhà Dior gây xúc động - ảnh 6

Đạo diễn Sylvie Ohayon giải thích: “Tôi muốn quay phim những cô thợ may tại nơi làm việc và cho thấy đằng sau vẻ đẹp lộng lẫy, vẫn có những người bình thường làm nên điều kỳ diệu".

Thật trùng hợp vào ngày phát sóng bộ phim, một thương hiệu thời trang khác cũng tung ra bộ phim House of Gucci. Thương hiệu Gucci thuộc đối thủ cạnh tranh lâu đời của tập đoàn Kering Luxury. Lady Gaga, Jared Leto, Adam Driver, Salma Hayek, Al Pacino, Tom Form - tất cả những ngôi sao tuyệt vời đã được quy tụ để đóng trong bộ phim này. Nhưng theo các nhà phê bình và bản xem trước bộ phim này sẽ không thành công hơn Haute couture, một bộ phim rất Pháp, rất hướng về xã hội.

Bộ phim “Thời trang cao cấp” của Sylvie Ohayon, giấc mơ của nhà Dior gây xúc động - ảnh 7

Bộ phim Thời trang cao cấp - Haute couture gần giống như Cô bé Lọ Lem, nhưng cô gái ấy không thực sự làm việc chăm chỉ, hoặc cô không cực kỳ tốt bụng, cô là một tên trộm. Cô đã ăn trộm túi xách của những người phụ nữ trong tàu điện ngầm, và vẫn được thưởng cho cô ấy “nỗ lực”, cô bước vào nhà mốt Dior Haute Couture. Có rất nhiều tỷ lệ cược trong bộ phim này.

Theo: WWD, runwaymagazines