Chân dung

Bính Thân, thị hiếu nào lên ngôi?

18/02/2016 03:00 GMT+7

Giới ca sĩ đón năm mới khá rộn ràng với những show diễn liên tục gần xa từ Sài Gòn, Hà Nội đi các tỉnh, từ trong nước ra hải ngoại. Không chỉ các ngôi sao quen thuộc mới bận rộn, mà cả các gương mặt được xem là phát hiện của năm 2015 cũng tất bật sô diễn ngược xuôi.

Bài: Minh Minh

 

Mùa Tết kéo dài từ tháng chạp năm cũ cho gần hết tháng giêng năm mới là mùa bận rộn nhất trong năm của giới ca sĩ, với các chuyến chạy sô triền miên. Các ngôi sao lớn bé giờ đã có thêm nhiều đồng nghiệp cùng đua chạy trên các show diễn cho các sân khấu thêm đông đúc, nhộn nhịp. Những người mà có thể một vài năm trước chẳng ai biết đến, nay đã có thể đường hoàng có tên trên các băng-rôn quảng cáo, mà thí dụ ở đây là trường hợp Phan Mạnh Quỳnh. Một cái tên được nhắc đến nhiều nhất nhì cùng với Sơn Tùng… Điều này khiến người bàng quang nhất với nhạc Việt cũng phải thừa nhận bước đầu rằng, thị trường nhạc Việt đã có khá nhiều biến động, thay đổi trong năm qua.

 

Thị hiếu của năm rồi là…

Thử nhìn qua một bảng tổng kết thị hiếu giải trí của người Việt trong năm 2015 của trang nghe nhạc trực tuyến Nhaccuatui, với nhiều hạng mục và các xu hướng tìm kiếm liên quan đến âm nhac của người Việt trong năm 2015, có thể nhận ra nhiều điều.

Theo đó, trong Top 10 tên bài hát được tìm kiếm nhiều nhất năm 2015, đa số đều thuộc về nam ca sĩ Sơn Tùng M-TP với ca khúc hit trong năm của nam ca sĩ tuổi 21 này như: Âm thầm bên em, Chắc ai đó sẽ về, Khuôn mặt đáng thương.

Riêng bài Không phải dạng vừa đâu là ca khúc do ca sĩ Sơn Tùng MTP thể hiện và lan truyền rộng trên mạng nhất trong hạng mục “Single được nghe nhiều nhất” của năm 2015. Video ca nhạc này thu hút nhiều người xem cùng những bàn luận thuận, trái chiều rất rôm rả, tạo nên cơn sốt vượt qua cả những MV khác trong bảng xếp hạng... Ngoài Sơn Tùng MTP thì những hạng mục "Ca sĩ được tìm kiếm nhiều nhất 2015”  thuộc về Cẩm Ly, Hồ Quang Hiếu, Đàm Vĩnh Hưng, Châu Khải Phong, Đan Nguyên. Những cái tên sao có, ca sĩ trẻ có đứng cùng hạng. Top 5 trong hạng mục “Album/Playlist được nghe nhiều nhất” của năm 2015 gồm: Chỉ còn trong kí ức (Hồ Quang Hiếu), Vợ người ta (Phan Mạnh Quỳnh), Em là của anh (Hồ Việt Trung và Hồ Quang Hiếu), Tha thứ lỗi lầm (Tuấn Hưng). Ngoài ra, trong năm 2016 cũng có thể sẽ làm năm đột phá của giới Underground với những cái tên như: Big Daddy, Lil Knight, JustaTee, Leg.

Đây là tổng kết tương đối về thị hiếu giải trí trong năm 2015 của người Việt dựa trên thống kê của các trang âm nhạc trực tuyến quen thuộc như NhacCuaTui, Youtube, Zing Mp3, NhacSo mà NCT Corporation đã tổng hợp lại.

Chỉ cần so sánh, đối chiếu với tên tuổi các ca nhạc sĩ xuất hiện trong các chương trình lớn nhỏ, trên truyền thông thời gian qua, hẳn bạn đọc sẽ có những ngạc nhiên và băn khoăn. Thị hiếu công chúng chưa bao giờ phong phú đến thế.

 

IMG 1587

Sơn Tùng sẽ tiếp tục làm mưa làm gió thị trường và năm nay sẽ lại có cuộc chiến rần rộ tiếp tục giữa các fan và antifan của nam ca sĩ?

 

Thị hiếu nào sẽ hàng top, ca khúc nào sẽ hit?

Nhìn vào kết quả được trao trong những ngày cuối năm của giải thưởng mới toanh của chương trình Gala Việt Nam top hit, người ta cũng có thể dự đoán thêm được một phân khúc nữa của gu giải thưởng. Khi trong top 5 ca khúc của 5, ca khúc đình đám nhất năm 2015 trên mạng là Vợ người ta vẫn có phần, đứng chen chân cùng những ca khúc mới của những giọng ca trẻ đang nổi trên mạng hiện nay. 

Những ca khúc trong top này cũng cho thấy gu nghe nhạc khá là phân hóa, khi phong cách của những bài hát này khá đa dạng, phản ánh gu nghe nhạc của công dân mạng phân tán theo nhiều thị hiếu khác nhau chứ không có tính thống nhất, thuần chất, đồng đều về chất lượng tác phẩm như nhiều giải thưởng truyền thống khác. Đồng thời chủ sở hữu ca khúc này, Phạm Mạnh Quỳnh cũng ẵm luôn giải “hiện tượng âm nhạc 2015”. Cũng vì nhờ thế, nam ca-nhạc sĩ này được điện ảnh mời mọc và anh không bỏ qua cơ hội quảng bá mình trên màn ảnh rộng trong một bộ phim mới sắp trình chiếu.

Bước sang năm mới, trong khá nhiều cuộc trò chuyện với giới truyền thông, không một nghệ sĩ nào tự tin 100% rằng những sản phẩm sau của mình sẽ ăn khách, gây xôn xao như những bài hát mình vừa có. Gu nghe nhạc của công chúng luôn thay đổi và không theo một quy luật nào. Cơ hội đang mở ra rất nhiều với những phát hiện lạ của năm cũ, dù không phải cái nào cũng thật sự chất, và những hiện tượng mạng này đang có một năm mới với nhiều đợi chờ thử thách, khi quãng thời gian các lớp sóng sau xô lớp sóng trước mỗi lúc một nhiều hơn.

Ca sĩ Uyên Linh nói: “Trong thời buổi hiện nay, Linh không chắc một điều gì về một ca khúc có hit hay không và hit như thế nào. Đời sống ca khúc bây giờ khó nói trước được”. Nhạc sĩ Dương Khắc Linh đồng cảm: Có những bài hát lên mạng 3,4 ngày rồi người ta quên đi mất! Và mình nhiều khi cũng vậy”.

Nhạc sĩ Đức Trí, người từng ngồi ghế hội đồng nghệ thuật nhiều năm của Zing music Award, cho biết: Thị hiếu bây giờ thay đổi nhanh quá, tôi không kịp nghe hết những ca khúc mới thịnh hành thì nó đã kịp cũ rồi. Nhiều lúc tôi thấy mình khó theo kịp. Và phải cố gắng để không trật nhịp thông hiểu thị hiếu. Nhưng dù sao thì  xu hướng nghe nhạc trực tuyến cũng có mặt tích cực là thay đổi bộ mặt âm nhạc phổ thông trong nước. Nếu cổ súy cho xu hướng âm nhạc nào thì những năm sau đó nó sẽ thành xu hướng. Thí dụ như Sơn Tùng chẳng hạn, năm nay sẽ thành xu hướng cho nhiều nghệ sĩ trẻ đi theo. Tôi vẫn mong có những gương mặt mới trong âm nhạc, những gương mặt mới thật sự chứ không chỉ là hiện tượng nhất thời”.

 

 

Top
Top