Bí quyết giữ chân người tài dành cho chủ doanh nghiệp

Thời Trang Trẻ

Tuyển dụng được nhân tài và giữ chân được họ là một trong những bài toán quan trọng đối với các doanh nghiệp, đặc biệt là doanh nghiệp vừa và nhỏ. Thấu hiểu được những trăn trở đó, Saigon Books phối hợp với Trung tâm Hỗ trợ Thanh niên Khởi nghiệp (BSSC) cùng giới thiệu “Tuyệt chiêu tuyển dụng” của tác giả Erika Lucas tới bạn đọc Việt Nam. Cuốn sách xứng đáng là cẩm nang đắt giá, góp phần giúp bạn giải đáp những vướng mắc đó.

Cuốn sách được viết dựa trên lời khuyên của các chuyên gia và các nhà lãnh đạo có kinh nghiệm. Tác giả Erika Lucas đã đúc kết và chọn lọc để mang đến những hướng dẫn chi tiết từ bước tuyển dụng, mô tả công việc cho đến thúc đẩy và giữ nhân viên. 11 chương của Tuyệt chiêu tuyển dụng chia sẻ một cách tỉ mỉ nhất về quy trình tuyển chọn nhân sự.

Tuyet chieu tuyen dung 3

Bắt đầu từ chương 1 - Tuyển hay không tuyển, như một bài kiểm tra bước đầu để củng cố thêm tinh thần cho bạn trước khi đưa ra quyết định. Bởi việc tuyển dụng nhân viên là một quyết định mang tính cam kết cao nên cần có sự cân nhắc thời điểm phù hợp cũng như tuyển dụng đúng mục đích.

Một khi bạn đã quyết định sẽ tuyển nhân viên, hãy xem xét thận trọng nhiều phương án tuyển dụng khác nhau. Đó là nội dung của chương 2 - Xem xét các phương án tuyển dụng, trong đó tác giả Erika Lucas gợi ý các phương án như: Nhân viên cố định; Nhân viên hợp đồng có thời hạn; Nhân viên hợp đồng tự do; Nhân viên thời vụ và Cộng tác viên, nhà tư vấn và nhà thầu.

Tác giả cảnh báo: “Mấu chốt là phải thực sự hiểu rõ bạn cần người làm việc cho bạn “vào lúc nào” và “trong bao lâu” trước khi đưa ra quyết định về phương án tuyển dụng. Nếu không, bạn có thể sẽ phải vật lộn với một khối lượng công việc nặng nề nhưng lại có quá ít người trợ giúp, hoặc phải làm việc với những nhân viên ngồi chơi xơi nước vì chẳng có đủ việc cho họ làm”.

Tuyet chieu tuyen dung 2

Các chương còn lại, tác giả Erika Lucas mang đến những thông tin và kỹ năng đầy đủ và thiết yếu nhất xung quanh câu chuyện tuyển dụng; từ việc đăng tuyển, phỏng vấn đến việc bổ nhiệm, khởi động công việc cho nhân viên mới, hay đưa ra các chính sách phù hợp để giữ chân nhân viên.

Đáng chú ý ở cuốn sách này khi tác giả Erika Lucas còn đề cập đến một vấn đề tương đối mới mẻ và nhân văn, đó là “Tuyển dụng người khuyết tật”. Vốn dĩ lâu nay, việc sử dụng người khuyết tật được xem là lựa chọn gây “khó khăn”, hao tổn thời gian và chi phí. Tuy nhiên, theo Erika Lucas điều này không phải lúc nào cũng đúng. “Hơn nữa, cái nhìn hạn hẹp này có thể khiến các chủ doanh nghiệp bỏ lỡ một nguồn nhân viên tài năng, có khả năng giúp đỡ họ phát triển doanh nghiệp”, tác giả cho biết.

Tuyet chieu tuyen dung 5

Trong cuốn sách của mình, tác giả Erika Lucas còn lồng ghép những câu chuyện thực tế thông qua góc “Chia sẻ kinh nghiệm”. Đây hoàn toàn là những câu chuyện người thật việc thật liên quan tới tuyển dụng nhân sự, có ý nghĩa như những bài học giúp bạn có thể áp dụng cho công việc của mình.