Tận hưởng

Bhutan - Vương quốc của mùa xuân

11/01/2017 06:57 GMT+7

Mùa xuân ở Bhutan mở đầu từ tháng ba đến tháng năm. Đây được coi là thời khắc đẹp nhất trong năm. Đây cũng là thời khắc mà các thung lũng cùng các thảm cây cối nhuộm thắm một màu xanh lá cuốn hút.

Bài: Hải Piano Nguyễn

 

Mùa xuân trên Himalayas

Chúng tôi đặt chân đến vương quốc của Rồng Sấm sau một cú đáp hạ cánh đặc biệt khi máy bay vừa hạ độ cao vừa lượn quay các khe núi với những đỉnh núi tuyết Himalayas trắng lấp lánh trong nắng. Ngay cửa sân bay là những cánh hoa đào nở bung tươi tắn đón nắng tháng 3 - cái tháng mà xứ nhiệt đới xuân sắp tàn thì ở đây mọi thứ mới bắt đầu nở rộ.

Haipiano-2321

 

Sau một mùa đông lạnh lẽo và tuyết phủ, vạn vật nơi đây chợt bừng tỉnh vào khoảng tuần thứ 2 của tháng 3, từ cỏ dại dưới đất lên đến cành hoa lê cao vút, tất cả đều nở rộ, bật lên đón nắng xuân. Trên đường đi từ sân bay Paro về thủ đô Thimphu chúng tôi cứ trầm trồ và dừng xe suốt: hoa mận trắng, cây đào phai, rừng hoa anh đào hồng phấn, hoa mộc lan trắng, hoa đỗ quyên tím đỏ, và nhiều thật nhiều các loại hoa cùng nở rộ đón xuân, tất cả ẩn hiện sau nếp nhà với khung cửa gỗ hoa văn cầu kỳ trên những cung đường đèo ngoằn ngoèo. Trong những bộ trang phục truyền thống rực rỡ với Gho cho nam và Kira cho nữ, các gia đình đưa con đến trường mỗi sáng sớm dưới những tán hoa tạo ra khung cảnh như chuyện cổ tích mùa xuân.

 

Haipiano-5773

 

Với độ cao địa lý các thung lũng chênh lệch khác nhau như Punakha khoảng 1200m, Paro 2200m, hay đèo Dochula 3100m tạo nên những khung cảnh vừa nhiệt đới vừa ôn đới trong một vương quốc xinh xắn với những ngôi làng và tu viện thấp thoáng trong rừng bao phủ hơn 73% đất nước.

 

Mùa xuân - mùa lễ hội

Mùa xuân cũng là mùa mà các thành phố và làng mạc ở Bhutan tổ chức rất nhiều lễ hội. Lớn nhất của mùa xuân là các lễ hội ở Paro và cố đô Punakha. Thật thú vị nếu bạn vừa ngắm những dãy phố rực rỡ trong hoa anh đào và cái khí trời se lạnh ở thủ đô Thimphu đi qua một đèo cao Punakha lạnh giá ngắm dãy Himalayas thì xuống đèo là cố đô Punakha nhiệt độ ấm áp cùng lễ hội Tshechu.

 

Haipiano-4947

 

Chúng tôi được Sonam Wangchen, một nhiếp ảnh gia Bhutan và cũng là chủ nhân của công ty lữ hành Bhutan Excursions thu xếp lịch đi trùng đúng lễ hội Tshechu. Lễ này kéo dài 3 ngày ở Punakha Dzong (Dzong là một dạng pháo đài kiêm tu viện của Bhutan) pháo đài này là kiến trúc đẹp nhất Bhutan được xây ở đảo giữa hai dòng sông Cha và sông Mẹ, xưa từng là thủ đô của nước Bhutan trước khi dời về Thimphu. Lễ hội thu hút hàng vạn người dân ăn mặc trang phục đẹp nhất từ nhiều làng bản xung quanh đến tham gia. Trong lễ hội hấp dẫn nhất là các điệu múa mặt nạ do các vị sư biểu diễn thể hiện các câu truyện truyền kỳ về các vị Bồ Tát, các vi Thần bảo hộ... Cùng với đó là các điệu múa hát dân gian của các thiếu nữ và trẻ em địa phương với nhạc cụ truyền thống. Đây cũng là dịp để người dân ăn mừng, nhận phước lành và cầu nguyện cho sức khỏe và hạnh phúc của cộng đồng.

 

Haipiano-8583

 

Vương quốc của mùa xuân

Một tối quay về Thimphu, Sonam Wangchen mời nhạc sĩ - nhà nghiên cứu âm nhạc hoàng gia Jigme Trygve Drukpa biểu diễn tại nhà, sau những trầm trồ thán phục về khả năng một mình ông biểu diễn như 1 dàn nhạc: cùng lúc vừa hát, vừa thổi đàn môi, vừa đánh đàn và tạo nhịp bằng chân... là những trầm trồ về quan điểm sống Bhutan mà ông chia sẻ. Ông nói rằng người Bhutan thường dặn nhau "cố gắng sống tốt", với họ không có người tốt nhất cũng không có người xấu tệ, tất cả là sự hài hòa và chia sẻ giúp đỡ nhau trong cuộc sống.

 

Haipiano-0309

 

Một lần ghé thăm ngôi trường tiểu học nhỏ ở huyện Mongar hẻo lánh phía Đông Bhutan, tôi xúc động khi đọc được dòng chữ ghi lên một tấm bảng ngoài vườn "Hãy làm việc như bạn không cần tiền..." , trên tường lớp học ghi rất rõ: "Chúng ta không có tài năng giống nhau, nhưng tất cả chúng ta đều có cơ hội phát triển tài năng như nhau..."

 

Haipiano-2165

 

Người Bhutan cầu nguyện mỗi ngày, nhưng họ không cầu cho cá nhân hay gia đình, mà là cầu cho cộng đồng, cho chúng sinh. Họ ở đầu nguồn nước nhưng luôn canh cánh chuyện giữ gìn nước sạch cho các nước hạ nguồn, họ ở trên núi cao nhưng luôn giữ rừng và trồng rừng để giảm hiệu ứng nhà kính cho thế giới.  Với quan điểm sống đậm chất Phật giáo Himalayas, cách nuôi trồng hữu cơ tự nhiên không dùng hóa chất, cách yêu môi trường trong từng hơi thở, cách quản trị đất nước theo chỉ số hạnh phúc GNH thay vì GDP như các nước khác, mỗi ngày ở vương quốc này đều là mùa xuân của an yên, hạnh phúc...

 

Haipiano-4803

 

Thông tin cho bạn

Du lịch Bhutan các bạn có thể đặt tour qua các công ty trong nước hoặc book trực tiếp với các công ty du lịch Bhutan. Chi phí du lịch Bhutan được Hoàng gia quy định rõ theo 2 mức:

Mùa thấp điểm: các tháng 12, 1, 2 và 6, 7, 8 là 200 USD/ngày/người

Mùa cao điểm: các tháng 3, 4, 5 và 9, 10, 11 là 250 USD/ngày/người

Chi phí này đã bao gồm tiền khách sạn, ăn uống, xe di chuyển cho chuyến đi.

Bhutan có thể chấp nhận cho bạn đi tour 1 người hoặc 2 với quy định phụ thu 40 USD hoặc 50 USD. Visa Bhutan sẽ được các công ty du lịch Bhutan xin và gửi cho bạn qua email với chi phí visa là 40 USD. Một ngày có 2 chuyến bay từ Bangkok đi Paro, giá vé khứ hồi trung bình 750 USD cho mùa cao điểm, nếu bạn khéo canh khuyến mãi, mùa thấp điểm vé có thể chỉ khoảng 560 USD khứ hồi. Bạn cũng có thể đi bằng đường bộ từ Ấn Độ vào Bhutan nếu muốn khám phá sự phong phú của thiên nhiên từ Nam lên Bắc Bhutan.

Các tháng đẹp để đi du lich Bhutan:  tháng 3, tháng 6 tháng 10 và tháng 12.

Tham khảo thông tin du lịch Bhutan: www.bhutantour.bt

 

 

 

Top
Top