Thời trang nghề & nghiệp

Beauty Icon Vân Miu - cô gái sáng tạo nội dung vạn người mê trên mạng xã hội

Tiffany Trần
lamthuyanh85@yahoo.com
17/02/2022 11:00 GMT+7

Vân Miu - cô gái sáng tạo nội dung "vạn người mê" hiện đang sở hữu công ty riêng chuyên đào tạo về trang điểm. Nổi lên từ chuỗi video hóa trang thành các nghệ sĩ nổi tiếng tại Việt Nam như: Sơn Tùng M-TP, Binz hay Michael Jackson, Lana Del Rey, Emma Watson. Năm 2021, cô cũng vượt qua hơn 200 thí sinh để trở thành Quán quân tại TikTok FashUp 2021 mảng Làm đẹp (Beauty Icon).

Nhân dịp đầu năm 2022, Vân Miu đã dành buổi phỏng vấn với PV Thời Trang Trẻ, cô chia sẻ về hành trình công việc và niềm tự hào bước ra từ giải quán quân vừa qua.

Từng ví mình như loài hoa hướng dương luôn "sống, trải nghiệm và hết lòng với đam mê". Điều này được thể hiện như thế nào trong các khía cạnh công việc và đời sống của chị?

Hành trình sau 4 năm với nghề, tôi nhớ thuở ban đầu bản thân không có nổi 5 triệu để mua một cái camera nên phải đi vay mượn. Đó cũng là khoản đầu tư đầu tiên tôi dành để theo nghề trang điểm làm đẹp.

Không giống như nhiều beauty blogger có kiến thức chuyên môn hay được đào tạo bài bản, Vân Miu gần như bắt đầu sự nghiệp từ một con số 0.

Dù tham gia nhiều nền tảng nhưng TikTok vẫn là kênh Vân Miu tập trung đầu tư và gặt hái được thành công ngoài mong đợi.

Cảm xúc đó sau này nó vẫn luôn ám ảnh và thôi thúc tôi. Lúc đó, tôi không nghĩ nhiều đến việc thành danh, chỉ biết là mình cần làm và mình sẽ làm. Từ lập tài khoản mạng xã hội cho vui, tôi lại tìm được sự ủng hộ và yêu mến của mọi người qua từng video đăng tải. Quan trọng hơn, tài khoản Vân Miu TikTok beauty còn truyền được cảm hứng sáng tạo cho hàng trăm bạn trẻ yêu thích nghề trang điểm trên cả nước và không ít người sau đó đã trở thành học viên của tôi. Đó cũng là lần đầu tiên, tôi cảm nhận được rằng bản thân đang thực sự tạo ra giá trị tốt đẹp cho cộng đồng từ chính tài năng và đam mê của mình.

Nếu không có TikTok, có lẽ tôi vẫn là một người phụ nữ yêu gia đình và hết mình với công việc nhưng sẽ không đạt được thành công như ngày hôm nay. Chiến thắng tại TikTok FashUP như một cánh cửa mới giúp tôi mở ra nhiều kế hoạch và dự định hơn trong tương lai.

Với Vân Miu, một makeup artist để đạt được tầm ảnh hưởng ra thế giới phải là người có gu độc lạ, không lẫn vào đâu được.

Không chỉ trong phạm vi quốc gia, nhiều makeup artist đã có cơ hội hợp tác với các ngôi sao hàng đầu thế giới hay những thương hiệu thời trang xa xỉ nổi tiếng. Theo chị, để đạt được tầm ảnh hưởng bên ngoài khu vực, các makeup artist cần xây dựng thương hiệu cá nhân, định hình phong cách như thế nào trong thời đại số ngày nay?

Hiện Vân Miu đang trên đường xây dựng thương hiệu cá nhân, định hình phong cách. Một phong cách độc đáo và chưa ai làm mới dễ dàng nhận được sự chú ý từ những nhà mốt nước ngoài hoặc là những ngôi sao hàng đầu thế giới. Tuy nhiên là một người yêu nghề, tôi nghĩ mình không có tư duy cần phải làm việc với nước ngoài mới gọi là đẳng cấp. Bởi vì khi mình đã yêu nghề, dù mình có makeup cho người nào vẫn phải làm sao cho người ta đẹp và phù hợp nhất. Đó mới là một niềm hạnh phúc.

Một ngày của content creator kiêm makeup artist Vân Miu diễn ra như thế nào?

Vân đang cố gắng cân bằng giữa việc sáng tạo nội dung và kinh doanh của mình. Buổi sáng Vân sẽ dành thời gian lên lớp dạy học. Đến trưa sẽ tranh thủ quay các video, edit video. Nhiều lúc đang đứng lớp ý tưởng cũng đột ngột nảy ra nên Vân gọi buổi trưa là “thời điểm vàng”. Đến tối, Vân tiếp tục dạy học, khi kết thúc buổi học cuối cùng Vân thường dành thời gian để giải trí cùng gia đình, sắp xếp lại các ý tưởng, lên kế hoạch cho các công việc, nội dung sắp tới mà mình mong muốn nhưng cũng không quá bó buộc là phải có ý tưởng và phải làm theo. Vì các bạn cũng thấy trên nền tảng TikTok mà Vân đang tập trung thì xu hướng đi đều từng giờ, độ viral cũng thay đổi nhanh chóng.

Có nhiều ý kiến cho rằng lĩnh vực beauty blogger ngày nay vô cùng cạnh tranh. Bằng chứng là ngày càng nhiều content creator tham gia vào lĩnh vực này. Là quán quân từ cuộc thi TikTok FashUP 2021, Vân Miu có lời khuyên gì cho các bạn trẻ muốn dấn thân và tạo dấu ấn trong lĩnh vực beauty blogger?

Để trở thành beauty blogger, trước tiên Vân nghĩ chúng ta nên sống với cá tính của chính mình vì thời trang hay làm đẹp đều là xuất phát từ chính bản thân. Mình thấy đẹp, mình thấy tự tin mới có thể tạo ấn tượng trước những người xung quanh mình. Vân luôn chia sẻ với các bạn là không cần biểu hiện quá cầu kỳ, ngược lại đơn giản, chân thật, là chính bạn và không ngừng học hỏi thì đó chính là dấu ấn lâu dài. Bước ra từ cuộc thi, dù là trên TikTok hay ở ngoài đời, Vân Miu vẫn sẽ là Vân Miu, vẫn cá tính, vẫn đam mê nhưng thêm bản lĩnh và tự tin để bước tiếp hành trình phía trước. Câu chuyện của tôi chỉ là mảnh ghép nhỏ trong bức tranh sáng tạo rộng lớn hy vọng là nguồn cảm hứng cho hàng triệu bạn trẻ trên cả nước.

Cảm ơn những chia sẻ từ Vân Miu.

Ảnh: NVCC

Top
Top