Bế mạc Liên hoan Múa Quốc tế Việt Nam

Thời Trang Trẻ

Việt Nam giành 4 Huy chương vàng, 10 Huy chương bạc tại Liên hoan Múa Quốc tế 2017 được diễn ra tại  Ninh Bình - Việt Nam. Buổi Bế mạc và trao giải được truyền hình trực tiếp trên Đài Phát thanh và Truyền hình Ninh Bình vào tối ngày 22.9.2017.

Bài: PV

h  nh 1

Hơn 500 nghệ sĩ múa đến từ 15 quốc gia: Bangladesh, Campuchia, Colombia, Trung Quốc, Ai Cập, Indonesia, Nhật Bản, Hàn Quốc, Lào, Malaysia, Myanmar, Philippines, Cộng hòa Liên bang Nga, Singapore và Việt Nam. Với tổng số 24 đoàn nghệ thuật, trong đó Philippines có 02 đoàn và nước chủ nhà Việt Nam có 09 đoàn tham gia,  biểu diễn hơn 100 tác phẩm tại Liên hoan lần này. So với Liên hoan Múa Quốc tế lần 1 – 2014 diễn ra tại Huế, với 8 đơn vị quốc tế và 16 đơn vị trong nước tham gia thì liên hoan lần này số lượng tham gia đông hơn hẳn: 15 đơn vị quốc tế và 9 đơn vị trong nước. Đây chính là một trong những yếu tố tạo nên sự thành công và hấp dẫn cho cuộc thi.

h  nh 2

“Liên hoan Múa Quốc tế 2017” là cơ hội để các nghệ sĩ đến từ các quốc gia khác nhau gặp gỡ, giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm nghề nghiệp. Đây cũng là cầu nối văn hóa giúp các nước hiểu hơn về các giá trị văn hóa của nhau. Dù khác biệt về tiếng nói nhưng qua ngôn ngữ múa các đoàn nghệ thuật đã giúp khán giả Việt Nam được thưởng thức những giá trị văn hóa nghệ thuật đến từ các quốc gia ASEAN như Indonesia, Myanmar hay các quốc gia xa xôi là Ai Cập, Colombia và Cộng hòa liên bang Nga. Từ những giá trị khác biệt đó, qua sự thể hiện tinh tế, điêu luyện và nét đẹp truyền cảm chỉ có trong nghệ thuật múa đã tạo nên một khung cảnh rực rỡ sắc màu về bản sắc văn hóa dân tộc của mỗi quốc gia mang đến Liên hoan lần này.  

h  nh 3

Các nghệ sĩ đến từ 15 quốc gia tham dự Liên hoan không chỉ mang các tác phẩm đến dự thi tại Ninh Bình mà còn sẵn sàng cống hiến, phục vụ khán giả tại Thủ đô Hà Nội và thành phố Thanh Hóa. Điều này cho thấy nghệ thuật múa đã tạo cho mình những giá trị đích thực và có sức lan tỏa lớn trong công chúng yêu nghệ thuật.

h  nh 4

Có 10 tiết mục xuất sắc nhất được trao Huy chương Vàng,  trong đó Việt Nam giành 04 Huy chương vàng cho các tiết mục:  Thơ múa “Ký ức dòng Lam” của Trường Đại học Văn hóa Nghệ thuật Quân đội; múa “Mùa xuân thiêng liêng” của Nhà hát Nhạc Vũ Kịch Việt Nam; múa “Chong Shieu” của Đoàn Nghệ thuật tỉnh Hà Giang; thơ múa “Mẹ phù sa” của Nhà hát Ca Múa Nhạc Dân gian Sao Biển. Các tiết mục còn lại đạt Huy chương Vàng là: “Hồng nhạn bay về phương Nam” của Đoàn Nghệ thuật Ca, Múa, Nhạc tỉnh Hà Nam, Trung Quốc; “Zaclornaja” của Đoàn Múa Vezelitsa, Liên bang Nga; “Main Zapin” của Đoàn Múa Ask – Malaysia; “Hoang dã” của Nhà hát  Nghệ thuật múa Trung Hoa Singapore; “Terriforio/Mantos” của Vũ đoàn Periferia, Colombia; “The white road” của Đoàn Nghệ thuật múa truyền thống K-Art, Hàn Quốc.

h  nh 5

Ngoài ra Ban Tổ chức còn trao 20 Huy chương Bạc, trong đó Việt Nam giành 10 Huy chương; 03 giải “Diễn viên xuất sắc” cho các diễn viên: Nicole Barroso với tiết mục “Don Quixote Grand Pas de Deux” của Đoàn Ba - lê Manila, Philippines;  Nguyễn Văn  Nam với tiết mục “Mùa xuân thiêng liêng” của Nhà hát Nhạc Vũ Kịch Việt Nam; Lu Peng với tiết mục “Cánh rừng tuyết” của Đoàn Nghệ thuật Ca, Múa, Nhạc tỉnh Hà Nam, Trung Quốc; 01 giải “Nhóm diễn viên trẻ nhất” thuộc về nhóm thiếu nhi của Học viện Ba – let hiện đại Mariko Tosa, Nhật Bản với tiết mục “Hiroshima seven’s summer days”. Hội Nghệ sĩ múa Việt Nam tặng bằng khen cho 04 đơn vị quốc tế tham gia Liên hoan là Ai Cập, Bangladesh, Philippines và Myanmar.

h  nh 6