Tối qua 14/6/2017, đêm nghệ thuật bế mạc Festival Di sản Quảng Nam lần thứ VI tại Quảng trường sông Hoài – Thành phố Hội An đã gây ấn tượng cho du khách với những tiết mục quanh sân khấu giữa sông.  

Bài: PV

Với chủ đề 'Thu Bồn – Dòng sông di sản", có thể nói lần đầu tiên trên dòng sông có một sân khấu rộng, hoành tráng hơn 1.000m2 tái hiện lại không gian sông nước lung linh của con người và vùng đất Quảng Nam – Hội An xưa và nay. Chương trình quy tụ hơn 400 diễn viên chuyên nghiệp và quần chúng cùng biểu diễn.

Mặc dù chương trình đậm chất nghệ thuật dân gian và sử dụng nhiều chất liệu dân tộc nhưng việc kết hợp công nghệ ánh sáng 3D khắc họa hình ảnh dòng sông Thu Bồn đã làm mãn nhãn người xem.

IMG 2464

Các nghệ sĩ tham gia biểu diễn đã thể hiện nhiều ca khúc xúc động như "Sông Mẹ ta ơi" (Sáng tác Minh Châu, ca sĩ Thanh Thúy), "Chuyện tình bà chúa Tàm Tang" (sáng tác: Trần Ái Nghĩa, biểu diễn: NSƯT Vân Khánh - Quốc Đại), "Đêm Hội An" (thơ: Nghiêm Nhan, nhạc: Phan Văn Bích; biểu diễn Võ Hạ Trâm), "Vinh danh mẹ Thu Bồn" ( sáng tác: Vũ Đức Sao Biển; biểu diễn: NSƯT Mỹ Huyền – Quang Hào), "Tổ khúc Quảng Nam rạng rỡ tương lai" (biểu diễn: Kasim Hoàng Vũ)…

Như dòng sông Thu Bồn quanh năm ngọt ngào, những điệu múa dân gian đã tái hiện sinh động hơn nhờ âm thanh và ánh sáng hiện đại. Nhạc múa "Những dòng chảy văn hóa" (âm nhạc: Vy Nhật Tảo) đã phục dựng được không gian sống và sinh hoạt của các dân tộc anh em chung sống trên vùng đất Quảng như dòng chảy hội tụ về tạo nên màn quần vũ đa sắc màu của vùng đất Quảng Nam.

IMG 2491
IMG 2535
IMG 2511

Tiết mục sân khấu hóa dòng sông tâm linh huyền ảo tái hiện và phục dựng Lễ hội Bà Thu Bồn thật đặc sắc. Trên sân khấu rộng hơn 1.000m2, Lễ hội Bà Thu Bồn được phục dựng qua nghi thức thờ cúng và cách hành lễ, quy mô tổ chức gắn với việc cầu phúc, mua may bán đắt, mưa thuận gió hòa.

Bên cạnh đó, tiết mục song tấu trống Seoljanggu do các nghệ sĩ Hàn Quốc biểu diễn đã mang đến một sự rộng mở về văn hóa nghệ thuật, như ước mơ của người dân Quảng Nam không ngừng mong muốn được học hỏi, giao lưu và phát triển.

Chương trình do Công ty Ngôi sao mới TP. Hồ Chí Minh ,Trung tâm Ca nhạc nhẹ TP.HCM thực hiện với nhạc sĩ Đinh Trung Cẩn làm tổng đạo diễn,  Dương Thảo làm đạo diễn dàn dựng sân khấu.