Giữ dáng

Bắt bệnh cho tóc

20/07/2020 11:05 GMT+7

Ngày càng nhiều bệnh nhân đến khám chuyên khoa da liễu phàn nàn về tóc. Qua thực tế khám và điều trị, bác sĩ Quách Thị Hà Giang, Phó trưởng khoa Khám bệnh, Bệnh viện Da liễu T.Ư lưu ý về một số nguyên nhân khiến tóc bị... ốm.

NHIỀU NGUYÊN NHÂN GÂY RỤNG TÓC
Bác sĩ Quách Thị Hà Giang chia sẻ, tại Khoa Khám bệnh của Bệnh viện Da liễu T.Ư (Hà Nội), trong số các trường hợp đến khám các bệnh, có tỷ lệ cao phàn nàn về tóc.
Một trong vấn đề về tóc mà bệnh nhân hay phàn nàn nhất, đó là rụng tóc. Chỉ riêng về rụng tóc, cũng có nhiều hình thái: rụng tóc khu trú (từng mảng); rụng róc lan tỏa (xuất hiện rụng tóc trên toàn bộ bề mặt da đầu), có thể rụng cả những vùng có lông khác trên cơ thể như: lông mày, râu thậm chí lông mu cũng bị rụng. 
Nguyên nhân gây rụng tóc cũng đa dạng. Trong đó, rụng tóc tại chỗ có thể do tự miễn, căng thẳng stress, tật nhổ tóc, nhiễm khuẩn gây viêm nang lông dẫn đến rụng tóc. Hoặc rụng tóc liên quan tới hormon (gây rụng tóc kiểu hói ở nam và nữ, mức độ tăng dần sau tuổi 40 - 50, ở cả hai giới), tóc mỏng, thưa dần, sợi tóc mảnh dần. 
Một số bệnh lý về da khác có liên quan đến tình trạng tóc và da đầu. Ví dụ như, viêm da dầu (da đầu đỏ, nhiều gàu, ngứa). Hoặc vảy nến là bệnh hay gặp trong chuyên khoa da liễu, cũng liên quan đến xuất hiện các tổn thương da đầu, gây rụng tóc. 
Rụng tóc cũng liên quan đến một số bệnh toàn thân khác, ví dụ như: bệnh tuyến giáp, bệnh lupus ban đỏ, tình trạng thiếu máu, thiếu sắt, sau khi sốt cao, ốm nặng, sau sinh và gần đây hay gặp nhất là các trường hợp rụng tóc do ăn kiêng.
Khi tóc không khỏe, rụng, gãy xơ hoặc bất cứ bất thường nào cần đi khám bác sĩ chuyên khoa để được tìm ra đúng nguyên nhân căn nguyên gốc để điều trị
ĂN KIÊNG KHIẾN TÓC BỊ THIẾU HỤT DINH DƯỠNG
‘‘Đáng lưu ý, gần đây đã có các trường hợp rụng tóc sau thời gian ăn kiêng giảm cân. Việc ăn kiêng quá mức, chế độ ăn giảm cân mất cân bằng dinh dưỡng khiến tóc bị rụng’’, bác sĩ Hà Giang nhấn mạnh.
‘‘Nhiều bệnh nhân bị rụng tóc nhưng tiền sử khỏe mạnh, khám và xét nghiệm cũng không thấy bệnh lý tại chỗ và toàn thân kèm theo. Nhưng trước đó, bệnh nhân có ăn kiêng. Tóc không rụng ngay sau khi ăn kiêng mà có thể bắt đầu 2 - 3 tháng sau đó, sau thời gian cơ thể bị thiếu hụt, mất cân bằng dinh dưỡng, thiếu vi chất’’, bác sĩ Giang lưu ý. 
Các bác sĩ cũng ghi nhận, gần đây còn có xu hướng gia tăng bệnh nhân đến khám do các vấn đề liên quan đến thẩm mỹ của tóc. Các “bệnh” ở thân tóc như: xơ, rối, chẻ ngọn cũng được nhiều người đến khám, điều trị.
Bác sĩ Giang cho biết: ‘‘Tóc khỏe mạnh, nếu quan sát bên ngoài sẽ thấy có độ dày, toàn vẹn về nang tóc, sợi tóc, không có chẻ ngọn và có độ mịn, không có xơ, rối’’. 
Tuy nhiên, với người áp dụng chế độ ăn kiêng không phù hợp sẽ khiến cơ thể bị thiếu hụt vitamin: B6, C, A, E hoặc các yếu tố vi lượng, đặc biệt là: sắt, kẽm, selen, biotin... Các yếu tố vi lượng này đóng vai trò tương đối quan trọng trong việc phát triển các tế bào nang tóc, giúp cho nuôi dưỡng tóc khỏe mạnh. Sau thời gian bị thiếu hụt dinh dưỡng, tóc sẽ xơ, yếu, sợi tóc mảnh, dễ gãy. 
Do đó, bác sĩ Hà Giang khuyên: “Ăn kiêng không nên chỉ ăn một nhóm thực phẩm nào, mà vẫn cần duy trì chế độ ăn cân bằng, đa dạng, đặc biệt là tăng cường rau xanh hoa quả để bổ sung vitamin”. 
Để vitamin hấp thu được tốt nhất thì nên bổ sung dưới dạng thực phẩm. Ví dụ như, bổ sung vitamin A có thể bằng cách ăn các trái cây và hoa quả màu vàng, đỏ. Do đó, chế độ ăn cân bằng là tối ưu cho sức khỏe, bao gồm sức khỏe mái tóc. 
‘‘Đáng lưu ý, nhiều chị em không ăn tinh bột (cơm) để giảm cân, trong khi đây là nhóm thực phẩm thiết yếu, có vai trò quan trọng cho dinh dưỡng của cơ thể, trong quá trình chuyển hóa. Do đó, không nên từ bỏ tuyệt đối các thực phẩm có thành phần tinh bột”, bác sĩ chia sẻ. 
Nên bổ sung vitamin A bằng cách ăn các trái cây màu vàng, đỏ
LƯU Ý VỀ CHĂM SÓC TÓC
Bác sĩ Giang cũng cảnh báo về việc lạm dụng thay đổi kiểu tóc: uốn, sấy, ép, nhuộm tóc có thể gây ảnh hưởng xấu đến tóc. Vì sợi tóc là các lớp xếp lên nhau và được bao bọc bởi lớp màng ngoài. Nếu chỉ bị tác động ít, tần suất thưa thì lớp màng này có thể hồi phục, sửa chữa bằng các sản phẩm dưỡng tóc. Nhưng quá lạm dụng thay đổi kiểu tóc, do tác động bởi hóa chất, về hóa học và cơ học sẽ làm thay đổi cấu trúc của tóc, khiến tóc khô, xơ, chẻ ngọn. 
Ngoài ra, chuyên gia da liễu cũng lưu ý: ‘‘Một sai lầm cũng khá thường gặp, đó là chưa xác định đúng dầu gội cho loại tóc của mình cũng có thể ảnh hưởng xấu đến tóc’’. Do đó, dầu gội dành cho tóc khô và tóc hư tổn cần sử dụng sản phẩm làm sạch nhẹ, dưỡng nhiều, nếu da đầu dầu nên chọn dầu gội có thành phần làm sạch mạnh, dưỡng ít. Nếu da đầu có các vấn đề về bệnh lý khác thì có thể chọn dầu gội đầu có bổ sung thêm hoạt chất có khả năng hỗ trợ điều trị bệnh như sulfur, zinc pyrithione, imidazole có tác dụng chống nấm, chống vi khuẩn. Dầu gội vừa làm sạch vừa có tác dụng điều trị. Cần lưu ý, dầu gội nên có thành phần dưỡng để làm cho tóc trở nên bóng và hạn chế tính kỵ nước, giảm ma sát, giúp tóc có độ ẩm, suôn, giảm xơ rối.
‘‘Có rất nhiều các yếu tố liên quan đến sức khỏe của tóc. Vì vậy, khi tóc không khỏe, rụng, gãy xơ hoặc bất cứ bất thường nào cần đi khám bác sĩ chuyên khoa để được tìm ra đúng nguyên nhân căn nguyên gốc, từ đó sẽ được điều trị hoặc can thiệp phù hợp, không nên tự ý tìm mua sử dụng các sản phẩm để mọc tóc, trị hói hoặc trị nấm, gàu’’, bác sĩ Hà Giang khuyến cáo.
Ảnh: Quang Hải
Top
Top