Thời trang nghề & nghiệp

“Barbershop” lưu động

22/07/2020 18:00 GMT+7

Gần hai tháng nay, sinh viên TP.HCM có thể trải nghiệm dự án cắt tóc giá 2.000 đồng trên xe lưu động “babershop”.

Barbershop là tiệm cắt tóc dành cho quý ông có phong cách trang trí cổ điển của châu Âu. Các barber (thợ cắt tóc) trẻ trung, ăn mặc thời trang, sành điệu, kỹ thuật cắt tóc tốt, bám sát trào lưu giới trẻ với những kiểu thịnh hành hiện nay như: “fade haircut”, “pompadour”, “side part”… 
Vì thế, sự xuất hiện của một barbershop lưu động với giá chỉ… 2.000 đồng làm sinh viên (nhất là giới nam) thích thú. 
Nhóm barber (Đông Tây Babarshop) đang đứng “tiệm 2k” tại trường Trường Đại học Bách khoa - Đại học Quốc gia TP.HCM. Ảnh: Thu Ngân
Xe bắt mắt, thợ cắt “cool ngầu”
Ngày 25.6, chúng tôi đến một barbershop lưu động đậu trong khuôn viên Trường Đại học (ĐH) Bách khoa - ĐHQG TP.HCM (Q.10). Chiếc xe cắt tóc màu vàng tươi nằm lọt thỏm trong khuôn viên trường đại học, đồng phục màu cam của những “barber” đứng tiệm trông rất bắt mắt. Các thợ cắt tóc phải làm việc luôn tay vì lượng sinh viên đến cắt liên tục. 
Mỗi lần cắt khoảng 25 - 30 phút, vừa cắt sinh viên và thợ cắt “cool ngầu” nói chuyện, tâm sự rôm rả như bạn bè vì cũng sàn sàn tuổi nhau. 
Bên trong xe cắt tóc lưu động. Ảnh: Mai Lộc
“Đa số sinh viên nam thường chuộng những kiểu tóc như “undercut”, “layer’, “mohican - kiểu mái hiên”... vì gọn ghẽ, trẻ trung phù hợp với ngày hè nóng nực. Nữ cũng đến cắt nhưng ít và thường cắt những kiểu tóc ngắn, tomboy…”, Huỳnh Văn Hiệp (22 tuổi, thợ cắt tại xe lưu động) nói. 
Đây chỉ là một trong sáu chiếc xe của chuỗi Đông Tây Barbershop, chủ nhân là anh Nguyễn Hoài Thanh (30 tuổi, quê Đồng Nai). 

Xe lưu động cắt tóc 2k cho sinh viên đậu trong trường. Ảnh: Thu Ngân


Sau một thời gian dài bươn chải đủ nghề lao động tay chân như thợ hồ, quét rác để kiếm sống tại TP.HCM, anh Thanh chuyển sang học nghề tóc từ năm 2010. Đến năm 2018 anh đã xây dựng được 10 tiệm babershop nằm rải rác ở các quận, huyện tại thành phố. Hiểu những khó khăn về kinh tế của người lao động, anh Thanh cũng ấp ủ quyết tâm giúp lại họ khi đời sống kinh tế của mình được cải thiện.  
Nhiều đồ dùng cổ điển theo phong cách “barber” được trang trí bắt mắt trong xe lưu động. Ảnh: Thu Ngân
Từ những ngày giãn cách xã hội, anh Thanh lên ý tưởng thực hiện một barbershop lưu động. “Sau dịch ai cũng khó khăn nên mình phải tranh thủ làm để giúp được mọi người”, anh nói. 
Chiếc “barbershop” ra đời sau vài tháng lên ý tưởng, thiết kế bản vẽ và thực hiện. Xe cắt tóc lưu động này hoạt động từ 10 - 20 giờ. Mỗi ngày phục vụ khoảng 50 bạn sinh viên. Trần xe có thể đóng mở, nên dù trời mưa xe vẫn hoạt động. Dây điện đều được đi ngầm, có cả công tơ điện để có thể nối với nguồn tại địa phương. Tất cả xe như một ngôi nhà thu nhỏ.
Sinh viên thường chọn kiểu “side swept” gọn gàng, trẻ trung. Ảnh: Thu Ngân
Trước đó, đầu năm 2019, anh Thanh bắt đầu với hai hội quán ở Q.Tân Bình và một hội quán ở Q.Thủ Đức, TP.HCM hỗ trợ cắt tóc 2.000 đồng cho các xe ôm công nghệ và sinh viên. “Các nghiên cứu khoa học, công trình thanh niên thậm chí là hỗ trợ chống dịch Covid-19 đều có sự đóng góp của sinh viên, thanh niên. Nên đến giờ, mình muốn hỗ trợ lại các bạn”, anh Thanh chia sẻ.
Vì niềm vui người Việt
Lý giải việc chọn lựa màu cam sặc sỡ của bộ đồng phục thợ cắt, chủ xe cắt tóc Nguyễn Hoài Thanh nói: “Có người giỡn rằng màu cam là màu của tù nhân Mỹ. Nhưng không, đó là màu áo của các anh sửa điện, các cô chú quét rác ở VN. Mình lựa chọn màu áo ấy nhằm muốn gần gũi giới lao động, vừa nhắc nhở các thợ cắt luôn mang tinh thần phục vụ mọi người. Tôi làm chiếc xe này vì niềm vui người Việt, làm được đến đâu thì tới, khi nào còn sức tôi vẫn còn làm”.
“Barber” Huy cho hay việc lấy sinh viên 2k để các bạn không cảm thấy ái ngại khi cắt tóc. Ảnh: Thu Ngân
Sau hai tháng, anh Thanh đã đặt được ba chiếc tại Trường ĐH Bách khoa - ĐHQG TP.HCM, Trường ĐH Giao thông vận tải TP.HCM và Trường ĐH Kiến trúc Hà Nội. Những chiếc xe này dừng bến khoảng một tháng, sau đó sẽ dời sang địa điểm khác ở các điểm trường, đông sinh viên trong thành phố rồi cứ thế xoay vòng. 

“Mỗi chiếc giá gần 500 triệu đồng, tôi vay vốn ngân hàng để làm nên khó khăn lớn nhất vẫn là chi phí. Nhưng bù lại, mình vui vì giúp được người khác. Hy vọng sau này các bạn được truyền cảm hứng để giúp đỡ lại những người khác nữa. Và mình nghĩ, một tiệm cắt tóc có thể giúp sinh viên thì các doanh nghiệp lớn cũng nên có trách nhiệm với thế hệ mai sau của xã hội”, anh cho biết.
Về mục tiêu tương lai, anh Thanh hào hứng: “Nhóm barber chúng tôi đang xin ý kiến trường kế tiếp để được đậu trong sân phục vụ các bạn, một là để gần gũi sinh viên hơn, hai là để an toàn vì chúng tôi đã từng gặp trường hợp nhiều thanh niên tự xưng giang hồ đến đe dọa đòi phí mặt bằng. Mục tiêu sắp tới là hoàn thành thêm 3 xe tại Cần Thơ và Đà Nẵng, tất cả đều cắt tóc 2.000 đồng. Mình vẫn đang hướng đến phục vụ 3 triệu sinh viên trong vòng 5 năm”.
Cắt tóc 5 năm miễn phí ở vỉa hè

Nhóm cắt tóc miễn phí trên đường Phạm Văn Đồng (đoạn gần cầu Bình Lợi) đã 4 năm nay. Ảnh: Thu Ngân

Trên tuyến đường Phạm Văn Đồng (đoạn gần cầu Bình Lợi, Q.Bình Thạnh) có một nhóm cắt tóc bày biện tầm chục cái ghế để cắt tóc miễn phí cho người dân. Anh Lê Đình Hùng (Trung tâm đào tạo tóc nam S4M) là thầy dạy, các học viên sau khi được đào tạo đủ tiêu chuẩn sẽ thực hành tại khu vực này.
Theo anh Hùng, từ khi trung tâm thành lập cách đây 5 năm thì chương trình cắt tóc miễn phí cho người dân cũng được triển khai. Hiện tại, chương trình đang triển khai 7 địa điểm trong thành phố, riêng tuyến đường Phạm Văn Đồng (từ Q.Bình Thạnh – Q.Thủ Đức) có ba điểm. 
“Ngoài những lúc trời mưa buộc phải nghỉ, ở đây chúng tôi cắt từ 9 giờ sáng - 5 giờ chiều, mỗi ngày có từ 45 - 50 khách, cuối tuần tầm 60 khách, chủ yếu là các chú xe ôm, công nhân xử lý rác, sinh viên… Những kiểu tóc “mốt” thịnh hành cho nam giới như “side part”, “undercut”, “mohican” đều được thực hiện tại đây…”, anh Hùng cho hay.
Một chú xe ôm công nghệ vừa được cắt tóc xong bày tỏ: “Cuộc sống khó khăn, mỗi ngày phải chạy 12, 14 tiếng kiếm sống nên tui rất hạn chế vào các tiệm cắt tóc. Nay được cắt miễn phí thì đỡ quá. Mong việc cắt tóc miễn phí này sẽ mở rộng nhiều hơn nữa”. 
Top
Top