Tận hưởng

Băng đảo Iceland - Băng, lửa và nước

11/01/2017 06:34 GMT+7

Iceland thuộc vòng đai Bắc Cực, do những núi lửa thuộc một rặng núi lửa ngầm dưới biển đang hoạt động hợp thành. Trung tâm đảo là khu vực cao nguyên vô cùng lạnh giá, hầu như không có người sinh sống.

Bài: Nguyễn Thanh Thùy

 

Iceland là đất nước của những thái cực. Nơi mà lửa và băng cùng tồn tại. Nơi mà mùa đông tăm tối gần cả ngày và mặt trời thì soi sáng giữa đêm mùa hè. Nơi mà băng đá lạnh giá và núi lửa sôi sục cùng ở chung một chỗ. Vị trí địa lý và địa chất của Iceland tạo nên những thái cực, và đó là điều thú vị nhất ở đất nước nhỏ bé này.

 

Mặt băng dạ lửa

Iceland có địa chất khá thú vị. Gọi là Iceland - băng đảo nhưng Iceland là một hòn đảo núi lửa vẫn còn đang hoạt động. Bề mặt Iceland với 10% diện tích được bao phủ bởi băng đá của Iceland chứa trong lòng nó cuồn cuộn sức nóng của núi lửa. Núi lửa ở Iceland vẫn còn đang hoạt động và đảo quốc này còn rất trẻ vẫn đang trong quá trình kiến tạo địa chất.

 

IMG 5858

Gọi là Iceland - băng đảo nhưng Iceland là một hòn đảo núi lửa vẫn còn đang hoạt động.

 

Iceland rất nóng. Đi quanh Iceland, có những chỗ thỉnh thoảng lại phụt lên những cột nước cao, những hồ nước bốc hơi nóng đậm đặc mùi lưu huỳnh của núi lửa. Có những khu suối nước nóng trở thành khu tắm khoáng nóng nổi tiếng nhất nhì thế giới là Blue Lagoon ở phía Tây của Iceland. Đó là những dấu hiệu của núi lửa đang hoạt động dữ dội ngay bên dưới bề mặt trái đất chờ đến khi đủ năng lượng phun trào.

Iceland cũng rất lạnh, vì thế mà nó được gọi là băng đảo. Lượng băng trên đảo mỗi năm mỗi tan ra vào xuân hè nhưng lại nhanh chóng tích tụ thêm vào mùa đông. Trên những sườn núi cao dọc bên đường, hàng nghìn ngọn thác nước từ băng đá đổ xuống theo đủ các hình thù và dòng chảy khác nhau. Ở dòng sông băng chảy ra biển Jökulsárlón Glacier là nơi dễ dàng thấy nhất hai thái cực của Iceland. Từng khối băng to lớn tách khỏi dòng sông băng trôi ra biển. Trong con mắt của các nhiếp ảnh gia, ánh sáng của bình minh xuyên qua những khối băng đá trong xanh trên nền sóng đập mạnh vào bờ rồi lại rút nước ra tạo thành những vết bọt hình xoáy tròn là những khoảnh khắc độc đáo không thể tìm thấy ở bất cứ nơi đâu trên thế giới. Tôi đã mải mê chụp ảnh ở đây đến khi chân tay tê cóng lúc nào chẳng biết. Nó có một sự thu hút kỳ lạ.

 

IMG 5040

 

 A140740-2

 

IMG 4784

Iceland cũng rất lạnh, vì thế mà nó được gọi là băng đảo.

 

Bắc cực quang

Từ tháng 9 đến tháng 3 là thời gian Bắc cực quang xuất hiện ở các nước nằm ở vĩ độ cao gần bắc cực mà ai cũng mơ ước được chứng kiến một lần trong đời. Bắc cực quang là một hiện tượng ánh sáng thiên nhiên kỳ thú. Các cực quang được sinh ra do tương tác của các hạt trong gió mặt trời với từ trường của hành tinh, và vì thế chúng là rõ nét nhất ở các vĩ độ cao gần các cực từ của trái đất. Iceland là một trong những điểm đến để thưởng lãm Bắc cực quang nổi tiếng trên thế giới bên cạnh Na Uy, Greenland, Nga, Canada. Ở những nước gần Bắc Cực, nước nào cũng có trang thông tin dự báo độ mạnh nhẹ của Bắc cực quang theo từng ngày, từng giờ như người ta xem dự báo thời tiết vậy.

 

IMG 4295

 

Khi bạn tận mắt nhìn thấy ánh sáng xanh xanh, tím tím, khi mạnh lên thì đỏ, cam nhảy múa trên bầu trời thành từng dải dài, rồi dần dần biến thành từng hình thù khác nhau, chắc bạn sẽ bị choáng ngợp như tôi. Kỳ vĩ, choáng ngợp, ngỡ ngàng, kỳ bí như một phép màu phù thủy vẽ lên bầu trời tối đen khiến tôi và mọi người im lặng ngước lên bầu trời trong sự vui thích ngây ngô như những đứa trẻ. Chỉ khi trời trong, gần như không có mây thì mới nhìn thấy bắc cực quang, và khi đó, tôi còn nhìn thấy cả một bầu trời sao sáng. Tôi đi vào những ngày rằm trăng tròn nên sự kỳ vĩ nhân lên gấp bội khi mà trước mắt tôi phía bắc là bắc cực quang, bên phải phía đông là trăng rằm tròn trịa nhô lên soi sáng cảnh vật. Đối với các nhiếp ảnh gia thì đó là những nguồn sáng vô giá tạo nên những bức ảnh hoàn hảo trong đêm tối.

 

IMG 4481-2

 

Iceland còn nhiều điều về văn hóa Viking và về ẩm thực biển rất đặc trưng để khám phá và tìm hiểu. Iceland đi thời điểm nào cũng đẹp. Từ tháng 9 đến tháng 3 có bắc cực quang. Từ tháng 11 đến tháng 2 là thời gian khám phá những hang động bằng đá. Tháng 9 đến tháng 10 là mùa thu vàng, tháng 11 đến tháng 3 mùa tuyết trắng. Tháng 5 đến tháng 6 mùa xuân hoa nở. Tháng 7 mặt trời mọc giữa đêm hè. Một đất nước nhỏ bé, đầy những trái ngược và tạo ra rất nhiều trải nghiệm kỳ thú mà những kẻ đam mê du hành đều mong muốn được trải qua một lần.

 

Sổ tay du lịch

Visa để đi Iceland là visa Schengen do bất kỳ nước nào trong cộng đồng chung Châu Âu cấp. Có các chuyến bay đến thủ đô Reykjavík của Iceland từ Hà Lan, Pháp, Anh. Bạn có thể mua từng tour lẻ hoặc tự thuê xe đi tham quan.

Top
Top