Sống khỏe

Băn khoăn khi lựa chọn làm răng sứ thẩm mỹ

28/12/2017 04:44 GMT+7

Nếu không có được hàm răng tự nhiên thẳng đều, trắng sáng, nhiều người chọn cách làm răng sứ. Đây là một biện pháp trong nha khoa thẩm mỹ giúp cải thiện nụ cười để mang đến sự tự tin. Hiện nay, với sự phát triển của công nghệ cao, việc thực hiện làm răng sứ trở nên dễ dàng, nhanh chóng, thẩm mỹ hiệu quả cao và an toàn hơn bao giờ hết.

Bài: Nguyên Phan

Ảnh: Nha khoa Mỹ Nha

 

Khi nào nên làm răng sứ?

Không phải các trường hợp lệch lạc, hư hại răng nào cũng nên chọn giải pháp làm răng sứ mà tùy vào từng trường hợp cụ thể bác sĩ mới chỉ định nên làm hay không. Theo bác sĩ Phan Thị Bảy (Nhakhoamynha.vn, TP.HCM), khi răng bị sâu quá nhiều, phần bể quá lớn không thể trám được nữa, răng hư hại tủy, nhiễm màu quá sậm, thiểu sản men, răng có hình dáng xấu, cười lộ nướu nhiều… mà các biện pháp khác không đáp ứng nhu cầu thẩm mỹ của cá nhân, lúc đó mới cân nhắc chọn làm răng sứ. Trường hợp răng mọc chen chúc, lệch lạc, thưa, hô, móm... thì chỉnh nha là giải pháp đúng đắn nhất. Những trường hợp răng bị nhiễm kháng sinh – tetracycline nặng, áp dụng phương pháp tẩy trắng răng không hiệu quả thì nên làm răng sứ để thay thế lớp men răng sậm màu bằng lớp men sứ mới, trắng đẹp hơn.

 

shade-guide-min

 

Các phương pháp làm răng sứ

1/ Phương pháp cổ điển

Răng sứ được làm chủ yếu bằng tay và các máy móc cơ học thô sơ. Sau khi mài răng, việc lấy mẫu cổ điển được thực hiện bằng khay và cao su. Sau đó phụ tá đổ thạch cao lỏng vào mẫu cao su để tạo mẫu của hàm và răng thạch cao. Mẫu được chuyển đến labo, kỹ thuật viên răng giả sẽ phân tích nhận diện chi tiết bằng mắt và xử lý tách mẫu bằng cách cưa đai, gọt mẫu thủ công. Phương pháp này tốn thời gian (thường mất khoảng vài ngày cho việc sửa soạn mẫu và giao nhận mẫu) và thiếu chính xác do sự co rút vật liệu, do mẫu không phản ảnh rõ chi tiết. Hơn nữa phương pháp này còn gây khó chịu, gây lây nhiễm…

Sau giai đoạn sửa soạn mẫu là công đoạn cắt sườn Zirconia bằng máy cắt nguyên lý song song, hoặc sườn kim loại hoặc máy đúc kim loại. Các loại máy đúc này thường có sai số cao dẫn đến sự không khít sát của răng sứ.

2/ Phương pháp lấy mẫu Scan 3D và kỹ thuật in 3D CAD_CAM

Scan 3D là sử dụng một máy quét, chụp ảnh liên tục các chi tiết của răng, xương, mô mềm và dựng lại hình ảnh 3D của mẫu hàm lên màn hình vi tính ngay lập tức. Các thông số digital sẽ được chuyển labo chỉ bằng một cái click chuột, Trong labo, KTV sẽ sử dụng phần mềm CAD- CAM để phân tích mẫu hàm digital này, design mẫu răng và in 3D ra mẫu hàm cùng với răng sứ. Đây là phương pháp làm răng sứ hiện đại ứng dụng công nghệ cao Scan 3D và in 3D với quy trình digital khép kín đảm bảo sự chính xác và nhanh chóng. Ngoài ra phương pháp này mang đến sự dễ chịu, thoải mái và tránh lây nhiễm cho bệnh nhân.

Ngoài khía cạnh khoa học kỹ thuật và công nghệ ra, răng sứ cần một kết quả thẩm mỹ cao, nụ cười cần có một nét duyên tính cách. Để đạt được điều này thì con người là yếu tố quyết định. Quy trình răng sứ 3D - 3 lần design của Mỹ Nha chính là nhằm vào yếu tố này:

Design1: Tư vấn, chụp hình, design nụ cười bằng phần mềm, thảo luận và chọn nụ cười phù hợp rồi mới tiến hành mài răng.

 

maxresdefault 4

 

Design 2: là design nụ cười trực tiếp trên miệng theo những nét đã chọn trong design, Scan, gửi lab.

 

scan 3d

 

Design 3: Lab sẽ design và in ra răng sứ bằng CAD_CAM, đắp sứ và điêu khắc thêm bằng tay trong một số trường hợp. Một ê kíp làm răng sứ của Mỹ Nha gồm: Bác sĩ lâm sàng, y tá, 1 kỹ thuật viên răng giả phối hợp chặt chẽ, nhuần nhuyễn đồng hành với bạn từ đầu đến cuối.

 

cad-cam-dental-sirona

 

Làm trong bao lâu?

Dù là ứng dụng công nghệ cao, thời gian thực hiện làm răng sứ vẫn tùy thuộc vào số lượng răng cần làm, tình trạng thẩm mỹ, yêu cầu thẩm mỹ và kinh nghiệm của bác sĩ và KTV. Hiện nay, nhờ vào ứng dụng công nghệ cao, kỹ thuật Scan 3D và CAD/CAM hàng đầu thế giới của châu Âu và với sự hỗ trợ của máy tính, máy phay chuyên dụng thì thời gian hoàn tất chỉ một ngày đối với trường hợp ít răng hoặc yêu cầu thẩm mỹ đơn giản, vài ba ngày đối với trường hợp nhiều răng.

 

Ăn uống thế nào?

Sau khi làm răng sứ, khả năng cảm nhận thức ăn có thể sẽ bị giảm đi một chút trong vài ngày đầu do cảm giác lạ và hơi ê buốt nếu tủy răng sống. Ở Mỹ Nha, bác sĩ điều trị trên quan điểm bảo tồn tối đa nên hạn chế việc lấy tủy răng. Việc làm răng không lấy tủy khó hơn nhiều, đòi hỏi tay nghề bác sĩ giỏi và khéo hơn, bệnh nhân sẽ hơi ê buốt khi tan thuốc tê, nhưng đây là biện pháp an toàn cho răng và sức khỏe. Quy trình 3 lần design cũng góp phần bảo vệ tủy răng nhờ design kỹ lưỡng sẽ xác định chính xác số lượng răng và độ dày men cần mài bỏ. Khuynh hướng phục hình răng hiện đại là thẩm mỹ nhưng bảo toàn răng tối đa vì sức khỏe răng miệng chính là cửa ngõ của sức khỏe toàn thân. Bác sĩ Bảy cũng lưu ý thêm là lúc mới làm răng sứ xong thì hơi khó nhai, chỉ nên ăn thức ăn mềm, nhai chậm để làm quen với hình dáng răng và khớp cắn mới, sau vài ngày cảm giác khi nhai sẽ bình thường trở lại.

 

Có biến chứng không?

Có thể nói làm răng thẩm mỹ là một trong các loại hình điều trị thẩm mỹ an toàn nhất. Việc mài răng có thể hơi đau ê khi thuốc tê tan, nhưng chưa có trường hợp nào gây đau nhiều hay biến chứng gì đáng kể. Nhiều trường hợp khách hàng chia sẻ là không đau như họ tưởng. Tuy nhiên, ai cũng biết rằng răng thật khỏe mạnh vẫn là răng tốt nhất. Chỉ nên làm răng sứ khi thật sự cần thiết. Và nếu cần phải làm răng sứ do chẳng may răng bạn bị gãy vỡ hay mất răng, răng bị lệch lạc hay sậm màu thì bạn cần tìm hiểu và chọn lựa nha khoa uy tín, bác sĩ có tay nghề thực sự tốt. Vì mỗi lần làm răng sứ là mỗi lần chịu đau, tốn kém chi phí, mất thời gian đi lại, chờ đợi.

 

phoca thumb l img 4670

 

Thông tin bên lề

Làm răng sứ thẩm mỹ chất lượng cao tại nha khoa Mỹ Nha.

Tại Nha khoa Mỹ Nha, Với quy trình 3 lần design, kết quả thẩm mỹ sẽ được thấy trước đảm bảo sự hài lòng tối đa. Công nghệ Scan 3D và in 3D thì đảm bảo chất lượng răng sứ cao nhờ vào sự khít sát và nguồn gốc xuất xứ vật liệu được quản lý hệ thống trên toàn cầu riêng cho công nghệ này. Thêm vào đó là thẻ bảo hành cũng như quy trình chăm sóc chu đáo sau phục hình của Mỹ Nha đảm bảo sự sử dụng lâu bền và an tâm tuyệt đối. Bên cạnh đó, Mỹ Nha có đội ngũ bác sĩ giỏi, giàu kinh nghiệm làm việc với phương châm yêu thương và tận tụy.

Top
Top