Bạn hiểu gì về sữa tươi

Thời Trang Trẻ

Nhiều người tiêu dùng không phân biệt được sữa nước làm từ nguyên liệu sữa bột với sữa tươi nguyên chất mặc dù hai loại sữa này có giá cả và chất lượng nguyên liệu hoàn toàn khác nhau. Bởi khái niệm sữa tiệt trùng vẫn còn khá mơ hồ với nhiều người.

Bài: Trần Lệ Thủy -  Tư vấn bởi BS Đào Thị Yến Phi

Sữa tươi tiệt trùng được chế biến từ sữa tươi?

Đúng! Nguyên liệu, được xử lý ở nhiệt độ cao (140 -143 độ C) trong khoảng thời gian từ 3 - 5 giây. Quá trình này nhằm tiêu diệt toàn bộ vi khuẩn có khả năng làm hỏng sữa, giúp bảo quản sản phẩm trong vòng 9 tháng mà không cần một chất bảo quản nào và ít bị thất thoát chất dinh dưỡng hơn.

Sữa tiệt trùng có nhiều chất dinh dưỡng?

Đúng! Bằng công nghệ tiệt trùng, có thể thêm vào sữa đến 36 loại khoáng chất và vitamin khác nhau. Quá trình làm nóng và lạnh sản phẩm cực nhanh sẽ giúp tiêu diệt hay làm tê liệt khả năng hoạt động của các loại vi sinh vật gây bệnh, giúp thành phần hóa học của sữa ít biến đổi hơn. Bên cạnh đó, việc tồn trữ và bảo quản sữa tiệt trùng cũng dễ dàng hơn.

milk

Sữa tươi là thực phẩm rất giàu dinh dưỡng, giàu vitamin và khoáng chất từ thiên nhiên, rất tốt cho cơ thể.

Trong các loại sữa tươi tiệt trùng thì sữa tươi không đường được xem là tốt và chất lượng hơn cả?

Đúng! Xét về thành phần dinh dưỡng, sữa tươi nguyên chất tốt hơn so với các dạng sữa bột hoàn nguyên pha không đủ hàm lượng, vì vậy, các bậc phụ huynh ở các nước phát triển thường xuyên sử dụng sữa tươi nguyên chất trong khẩu phần hàng ngày của trẻ. Ở các nước tiên tiến như Úc, Mỹ, Anh.. trẻ trên 1 tuổi đã được sử dụng sữa tươi nguyên kem thay thế sữa bột, chứ không như ở Việt Nam vẫn cho trẻ uống sữa bột đến 5 - 6 tuổi.

Không phải sữa tiệt trùng nào cũng là sữa tươi?

Đúng! Rất nhiều người nghĩ rằng sữa nước nghiễm nhiên được làm từ sữa tươi. Tuy nhiên, chỉ có sữa tươi tiệt trùng được chế biến từ sữa tươi nguyên liệu, còn sữa tiệt trùng hoàn nguyên được chế biến từ sữa bột, chất béo các loại và nước, có thể bổ sung thêm phụ liệu. Do sữa tươi tiệt trùng làm từ sữa tươi nên hương vị thơm ngon tự nhiên hơn, được xem như sữa tươi.

Food Drinks Glass of milk 033519

 

Thành phần chính của sữa tiệt trùng hoàn nguyên là sữa bột

Đúng! Sữa nước làm từ nguyên liệu sữa bột được TCVN (Tiêu chuẩn Việt Nam) 7029:2002 xác định là "sữa hoàn nguyên". Trước đó, sữa bột đã được xử lý nhiệt. Khi đưa vào quy trình sản xuất, sữa bột được hòa trộn với nước và một số thành phần khác như dưỡng chất, đường, nước quả, cacao, cà phê… và được xử lý ở nhiệt độ cao một lần nữa trước khi đóng gói thành phẩm. Vì thế khi mua sữa nước, người tiêu dùng cần chú ý xem trên bao bì sản phẩm (sữa tươi tiệt trùng, sữa tươi thanh trùng, sữa tiệt trùng,...) để phân biệt rõ. Ở sữa tươi tiệt trùng thì lượng sữa nước bao giờ cũng chiếm nhiều nhất, còn ở sữa tiệt trùng hoàn nguyên lượng sữa bột lại chiếm cao hơn. Để tránh sự hiểu lầm cho người tiêu dùng về xuất xứ nguồn nguyên liệu của "sữa hoàn nguyên", "sữa tươi" cũng như giảm thiểu những rủi ro có liên quan đến sức khỏe do sử dụng các sản phẩm sữa không rõ nguồn gốc.