Video

Bạn có thể "lên đồ" sang chảnh từ vỏ tôm, lá dứa, nấm và cà phê?

Uyên Tâm
uyencam1234@gmail.com
02/06/2022 20:00 GMT+7

Những bãi tập trung phế thải sản phẩm may mặc làm từ polyester và vải tổng hợp cùng quá trình sản xuất của ngành thời trang với các loại da thật, da nhân tạo gây nguy hại đến môi trường. Do đó, những sản phẩm thời trang được làm từ chất liệu thân thiện với môi trường đang là sự lựa chọn của nhiều thương hiệu và nhà thiết kế.

Tính bền vững và không nguy hại cho môi trường là những ưu thế vượt trội của các loại sợi tự nhiên góp phần thúc đẩy thời trang bền vững ngày càng phát triển.

Lá dứa, nấm, vỏ tôm, trở thành vật liệu cho ngành thời trang bền vững

Vỏ tôm kết hợp bã cà phê

Nhà thiết kế người Việt, Chloe Uyên Trần, đến từ Đà Nẵng đã nghiên cứu và phá triển chất liệu sinh học có tên TômTex. Đây là hợp chất được tạo ra có thể tùy chỉnh để giống với da, cao su hay nhựa không gây nguy hại đến môi trường.

Quá trình sản xuất không cần nhiệt bởi thế tiết kiệm năng lượng và giảm lượng khí thải carbon ra môi trường.

Hợp chất được tạo ra có thể tùy chỉnh để sản xuất thành những sản phẩmgiống với da, cao su bằng cách sản xuất và nghiên cứu.
Tính năng đặc biệt này đã mang lại cho TômTex sự ghi nhận ấn tượng, bao gồm việc giành được Giải thưởng Sáng tạo CFDA K11 và lọt vào vòng chung kết Giải thưởng Sáng tạo LVMH năm 2021.

Pinatex - Vải làm từ lá dứa

“Da dứa” là tên gọi của một loại vải được làm từ những chiếc lá của cây dứa trồng do tiến sĩ Carmen Hijosa nghiên cứu.

Chất liệu vải làm từ sợi lá dứa không chỉ thân thiện với môi trường, mà người dùng còn có thể sử dụng trong quá trình sản xuất phân xanh cho cây trồng.

Ra đời từ năm 2015, hiện nay Pinatex đã được 500 thương hiệu thời trang sử dụng để thiết kế nên trang phục, giày dép, túi xách, dây đồng hồ

Da làm từ sợi nấm bền và bắt mắt

Được biết, Mycotech và Bolt Threads là hai công ty dùng sợi nấm (mycelium) để tạo ra một chất liệu da mới mang tên Mylo.

Da nấm được xem là vật liệu có tiềm năng phát triển mạnh trong tương lai khi nguồn tài nguyên này có thể tái tạo để sử dụng.

Các “ông lớn" trong làng thời trang như Lululemon, Adidas, Stella McCartney,… cho ra mắt nhiều sản phẩm sử dụng loại da nấm với thiết kế bắt mắt mà giá thành lại phải chăng hơn.

Nguồn: tomtex.co, Fanpage MycoWorks và Bolt Threads, Fanpage Mylo, Adidas, Stella McCartney, Hermès

Top
Top