“Có hay không loại nước uống thải độc cơ thể? Và loại thức uống này mang lại lợi ích gì cho sức khỏe?” 

Sau Tết, mọi việc bắt đầu trở lại bình thường. Buổi sáng ấm áp, người người bước đến công sở trong niềm vui hân hoan. Gương mặt rạng rỡ xinh tươi, nhưng nhìn xuống cơ thể, không ít chị em có chút chạnh lòng vì lỡ ăn quá đà. Không sao, đã có nước “thanh lọc cơ thể”, “viên giải độc tố”, chỉ cần áp dụng đúng như ngôi sao này, ca sĩ kia, đảm bảo sau vài ngày lại “eo ót” thôi. Thực hư các loại thức uống này có mang lại kết quả như những lời đồn đãi không. Năm chuyên gia bác sĩ có các câu trả lời trên tạp chí MyHealthNewsDaily (Tin tức sức khỏe hàng ngày. Hãy cũng TTT lắng nghe ý kiến của các nhà chuyên môn.

fresh-fruits-and-vegetables1

Keri Gans, nhà dinh dưỡng học, phát ngôn viên cho the American Dietetic Association (Hiệp hội dinh dưỡng Mỹ) và người sáng lập "The Small Change Diet" (Simon & Schuster, 2011):

“Có nhiều sản phẩm đòi được công nhận là chất tẩy độc, nhưng không có lý do cho một cá thể cần tẩy độc. Ăn uống sạch sẽ là tiêu chuẩn đầu tiên mà bạn cần làm cho cơ thể. Nhưng, hãy lưu ý rằng: ăn uống sạch sẽ chứ không phải làm sạch hay thanh tẩy. Ăn uống sạch sẽ cơ bản là bạn ăn uống những gì có lợi nhất cho sức khỏe chẳng hạn hàng ngày ăn nhiều hơn các loại rau củ quả, ngũ cốc. Khi dung nạp, cơ thể bạn sẽ tự làm sạch một cách tự nhiên. Bạn thấy đó, không cần nhắc nhở, khi được dung nạp nhiều chất xơ, những chất được chọn lọc, cơ thể chúng ta tự khắc phải biết làm những gì. Quá trình thanh lọc, hay tẩy độc diễn ra hàng ngày, theo quy trình tự nhiên, chúng ta không cần bất kỳ một loại siêu thực phẩm nào hỗ trợ để làm việc đó. Bạn thường nghe nhiều người nói rằng họ cảm thấy khỏe hơn sau khi dùng thức uống A, B, C… để thanh tẩy cơ thể. Hẳn nhiên, đó là thực tế, bởi bất cứ ai khi dùng thức uống nhẹ cũng cảm thấy khỏe và dễ chịu hơn, nếu như những ngày trước đó họ đã từng ăn uống vô tội vạ. Sẽ không có gì lý tưởng hơn là hàng ngày chúng ta ăn uống lành mạnh. Đừng ăn uống vô tội vạ để rồi một ngày nào đó phải cất công đi tìm thức uống thanh tẩy cơ thể. 

Khi tẩy độc, có vẻ như chỉ có những từ diễn tả rằng không có hại gì sau một ngày. Nhưng có lợi ích gì không? Rõ ràng là không, nhưng cũng không có hại gì trong một ngày. Nhưng nếu lạm dụng và tẩy độc trong nhiều tuần thì nghĩa là bạn đã đang đánh cuộc với sức khỏe, đưa cơ thể bạn vào vòng nguy hiểm, ảnh hưởng đến dinh dưỡng. Bạn thấy đó, với chỉ một loại thức uống làm sao có thể đảm bảo đủ hàm lượng vitamin và khoáng chất đáp ứng mức cần thiết cho cơ thể. 

woman-drinking-juice

Joan Salge Blake, nhà dinh dưỡng học và giáo sư Đại học Boston:

"Bạn không cần làm bất cứ gì cho việc tẩy độc bởi trong cơ thể bạn đã có một tổ chức tuyệt vời đó là lá gan. Mọi người thỉnh thoảng vẫn tìm chất thanh tẩy trong một ngày khi họ cho rằng đã ăn uống vô độ trước đó, tôi thấy không cần thiết để làm điều đó. Nếu bạn đang tìm kiếm chiến lược quản lý trọng lượng thì phương pháp tốt nhất để quản lý trọng lượng lâu dài là cố gắng hấp thụ ít calories và thay thế bằng những thực phẩm ít dinh dưỡng như là đồ uống ngọt và đồ ăn tráng miệng từ ngũ cốc với nhiều loại ngũ cốc nguyên hạt, trái cây và rau củ. Nó có nhiều dinh dưỡng và giúp giảm calories. Bên cạnh đó, kết hợp với tập luyện thể dục thể thao. Cách tốt nhất tẩy độc cho cơ thể bạn là những bữa ăn cân đối, nhiều thực vật và đáp ứng nhu cầu chất xơ và dinh dưỡng của cơ thể." 

- Stella Volpe, giáo sư và trưởng ban khoa học dinh dưỡng tại Đại học  Drexel ở Philadelphia: 

"Việc tẩy độc đã từng là điều thích thú dở hơi trong nhiều năm, nhưng chân thực mà nói thì không có việc tẩy độc thực sự nào vì không có vấn đề cơ thể bạn thực hiện sự lãng phí trao đổi chất. Nhiều người muốn tẩy độc vì họ họ nghĩ rằng nó sẽ giúp tẩy độc và cho họ sự khởi đầu nhảy vọt trong việc giảm trọng lượng. Nó sẽ giúp họ giảm cân vì họ ăn rất ít. Đó không phải là cách sống tốt. Thực ra, để tẩy độc cho cơ thể, thì nên uống nhiều nước, ăn nhiều trái cây và rau củ. Nghe có vẻ không thú vị và không phải là điều mọi người muốn nghe, nhưng đó là điều tốt nhất cho chúng ta. 

Một điều trớ trêu là: Chúng ta đang sống trong một xã hội có lối sống quá nhanh, mọi người thường ăn ở bên ngoài với các món thức ăn nhanh. Sau khi căng bụng, chán chè thì mong muốn tìm mọi cách tẩy độc cơ thể bằng các bữa ăn kiêng, thậm chí là không tiêu thụ gì trong vài ngày. Theo bạn, điều này đúng hay phản khoa học. Đây có phải là cách ăn có lợi cho sức khỏe không? Tôi nghĩ là không. Vấn đề là bạn cần dần loại bỏ những thức ăn không tốt cho cơ thể, bữa ăn hàng ngày nên tăng lượng trái cây và rau củ sẽ giúp bạn khỏe mạnh và “sạch sẽ” hơn, theo đúng nghĩa thanh lọc cơ thể. 

Có một mốt nhất thời khác nữa và mọi người cần nhận ra rằng không bao giờ có sự đạt được nhanh chóng. Sự thay đổi lâu dài thì sẽ tốt hơn nhiều so với việc nghĩ rằng việc tẩy độc cơ thể trong vài ngày, mà thực ra thì nó không bao giờ có tác dụng cả”. 

wpid-bad-eat-standing-up

- Dr. Michael Gershon, giáo sư và chủ tịch Ban sinh học tế bào và bệnh học tại Trung tâm y tế Đại học Columbia:

Tôi không tìm thấy bất cứ bằng chứng khoa học nào nói rằng nước trái cây mới tốt. Xét về dinh dưỡng, nước rau quả tốt thật đấy bởi nó cung cấp đủ vitamin và khoáng chất, nhưng về khoa học, nếu bạn ăn rau củ với đủ chất xơ thì sẽ tốt hơn rất nhiều. Răng và dạ dày (bao tử) là những cỗ máy ép trái cây vĩ đại. Nó chuyển những thứ mà bạn ăn thành chất lỏng đi nuôi cơ thể, chất xơ cùng các cặn bã khác sẽ được đẩy ra ngoài. 

Katherine Tallmadge, - Hiệp hội Ăn uống Mỹ và tác giả cuốn Ăn kiêng (Diet Simple):

"Câu trả lời ngắn gọn của tôi là “không”. Khi tôi nghe đến “tẩy độc” tôi nghĩ, “Kẻ thù? Chết đói?” Không nghe hấp dẫn, an toàn hay hiệu quả lâu dài. Nước Mỹ đang trả giá cho việc lơ là về dinh dưỡng tốt và dùng các bữa ăn kiêng dở hơi, không tốt cho sức khỏe, không hiệu quả, lố bịch như là phương pháp "tẩy độc." Chúng ta có một bệnh dịch béo phì và những người suy dinh dưỡng ở nhiều độ tuổi. Nó không bao giờ ngừng làm tôi kinh ngạc tại sao mọi người thông minh và tài năng lại đưa ra nhưng quyết định phi lý liên quan đến việc giảm cân. Chúng ta cần dạy thêm về dinh dưỡng cho trẻ em trong trường học và cả cho các phụ huynh. Đây là lúc cho mọi người thức tỉnh và quyết định những thay đổi có lợi cho sức khỏe trong cuộc sống của họ để sống khỏe hơn, thọ hơn. Các khách hàng nói với tôi hàng ngày rằng họ thấy dễ chịu hơn, thú vị hơn là họ từng nhận thấy. Họ thấy hối tiếc về khoảng thời gian lãng phí thực hiện những bữa ăn kiêng ngớ ngẩn và tác hại tiềm năng. Đơn giản là tìm một chuyên gia dinh dưỡng để có được lời khuyên chính xác. Điều gì còn có thể quan trọng hơn sức khỏe của bạn?" 

Gần đây, các loại trà thải độc xuất hiện hiều trên các phương tiện truyền thông với nhiều hình thức quảng cáo, pr gắn với các ngôi sao có tên tuổi. Tác dụng của chúng thế nào, có tác dụng thực sự như mong đợi hay không, bạn cần tỉnh táo tìm câu trả lời. Trong một bài báo đăng tải trên Health.com, chuyên gia dinh dưỡng chỉ ra rằng nhiều loại trà khuyên bạn nên sử dụng kết hợp với chế độ ăn uống lành mạnh và tập luyện đều đặn. Một số loại trà giải độc cũng có thể có tác dụng nhuận tràng, khiến cơ thể loại bỏ các chất thải từ đường tiêu hóa, làm cho bụng có vẻ phẳng hơn, tuy nhiên không thực sự góp phần làm giảm mỡ. Muốn giảm cân, giảm mỡ cần kết hợp chế độ tập luyện đều đặn.