Kỹ năng sống

Bạn bè thật sự

18/07/2016 11:11 GMT+7

Một người bạn thật sự sẽ luôn bên cạnh, vỗ về an ủi bạn khi bạn gặp khó khăn. Nếu bạn có một người bạn thật sự, bạn có thể yên tâm rằng dù bạn có làm sai, họ sẽ không quay lưng với bạn.

Bài: Hà Phạm (dịch theo psychologytoday.com)

 

Bạn có những người bạn thật sự chứ? Câu hỏi này nghe thật ngớ ngẩn đúng không? Bạn có thể nghĩ, tất nhiên những người tôi nghĩ là bạn bè đều coi tôi là bạn của họ, nhưng một nghiên cứu mới đây cho thấy rất khó để xác định ai thật sự thích mình. Nghiên cứu cho thấy rằng chỉ một nửa trong số những người chúng ta xem là bạn, thực sự cũng xem chúng ta là bạn của họ. 

 

4b5d4b86-b103-48b5-82b5-ecc93544d59d

 

Rõ ràng, bản năng, nhận thức và trực giác của chúng ta đang đi chệch hướng. "Điều này cho thấy chúng ta rất khó để đánh giá ai là bạn thật sự của mình", Erez Shmueli ở Đại học Tel Aviv là đồng tác giả với các nhà nghiên cứu từ Viện Công nghệ Massachusetts, cho biết. Đáng buồn là những phát hiện này không thể bị gạt sang một bên như người ngoài cuộc bởi vì các nhà khoa học không chỉ tiến hành thử nghiệm rộng rãi, mà còn kết hợp dữ liệu từ một số nghiên cứu khác và 6 cuộc khảo sát về tình bạn lớn bao gồm cả những người tham gia đến từ Mỹ, châu Âu và Trung Đông. Họ phát hiện ra rằng trái ngược với kỳ vọng cao của những người tham gia trên diện rộng, mức độ có đi có lại trong nghiên cứu này thường thấp khoảng 35% nhưng được tổng hợp cho khoảng 50% tổng thể. Họ cũng sử dụng dữ liệu để phát triển một thuật toán dựa vào các yếu tố khách quan để dự đoán về tình bạn lẫn nhau.

Không giống như những người tham gia, các thuật toán có thể dự đoán với mức độ chính xác cao tình bạn từ hai phía, nhưng cũng có thể, trong một số trường hợp bị nhầm lẫn về mối quan hệ. Các nhà nghiên cứu cho rằng phát hiện của họ có thể hữu ích cho các công ty và các nhóm dựa trên ảnh hưởng cá nhân để bán sản phẩm hoặc tổ chức hoạt động nhóm. Tôi đoán rằng với hầu hết chúng ta, đây không phải là một mối quan tâm. Chúng ta chỉ đơn giản là muốn những người mình xem là bạn cũng thật sự xem chúng ta như bạn của họ.

 

635886648848788952-1373492756 girl-friends2

 

Có một số điểm nổi bật trong nghiên cứu này bạn cần lưu ý:

Thứ nhất, chúng ta sẽ cảm thấy thất vọng vì một số người có tình bạn đích thực hơn những người khác.

Thứ hai, có thể kiến thức này sẽ thúc đẩy chúng ta phải chú ý nhiều hơn đến tình bạn của mình, làm những việc thiết thực và cân bằng các mối liên hệ. Chúng ta sẽ tập trung lắng nghe nhiều hơn, hỏi thăm nhiều hơn, và gần gũi chia sẻ nhiều hơn về cuộc sống của bạn bè mình.

 

o-FRIENDS-facebook


Thứ ba,  chúng ta có thể sử dụng điều này để loại bỏ những người bạn mà mình nghĩ là họ không xem mình như vậy. Bạn cũng nên tránh xa những người “bạn như thù” luôn dành những lời cay độc, khiêu khích, so sánh cạnh tranh, khen ngợi hay khuyến khích giả tạo. Chúng ta nên biết cách làm thế nào để đối phó với những câu hỏi hay trả lời của họ, hoặc giữ khoảng cách với họ càng nhiều càng tốt.

 

Studentbeans 200x133


Và cuối cùng, nên học cách chọn bạn mà chơi dựa trên những yếu tố mà các nhà nghiên cứu sử dụng để tạo ra các thuật toán của họ. Để làm điều đó, nên tập trung vào tình bạn với những người mà vòng tròn xã hội chồng lên nhau nhiều nhất với chúng ta và những người có địa vị xã hội cạnh tranh với chúng ta. Điều đó sẽ giúp cân nhắc lợi ích của người mà bạn quen biết ở câu lạc bộ sách, hay phòng tập thể dục… Bạn cũng sẽ ít tốn năng lượng vào những người mà mình gặp trên máy bay hoặc vợ của ông chủ của bạn

 

Top
Top