Video

Balenciaga ứng dụng công nghệ “deepfake” trên sàn runway: Toàn bộ người mẫu và khán giả đều là ảo

Nguyễn Minh Tâm
nguyenminhtambctt15@gmail.com
08/08/2021 22:00 GMT+7

Deepfake - công nghệ gây tranh cãi thuộc mảng trí tuệ nhân tạo AI đã được áp dụng vào lĩnh vực thời trang trong thời gian gần đây . Mới đây nhất, thương hiệu Balenciaga đã cho ra mắt bộ sưu tập xuân hè 2022 với buổi trình diễn mang tên Clones (Nhân bản) áp dụng công nghệ deepfake gây ấn tượng cũng như không ít sự bàn luận bởi rất nhiều người trên toàn thế giới.

Về cơ bản, công nghệ deepfake sẽ thu hình ảnh chất lượng cao khuôn mặt của một đối tượng nhất định, sau đó thay thế hoàn toàn khuôn mặt của một người khác trong video nhờ AI như mắt, miệng, mũi với chuyển động gương mặt, giọng nói như thật.  

Balenciaga ứng dụng công nghệ “deepfake” trên sàn runway: Toàn bộ người mẫu và khán giả đều là ảo

Ấn tượng hơn so với những video deepfake từng xuất hiện trước đây, trong show diễn của thương hiệu Balenciaga chỉ có những bộ đồ là thật, người mẫu và tất cả khán giả trong buổi trình diễn này đều được tạo ra bằng công nghệ deepfake. 
Nhà mốt này chọn khuôn mặt và hình dáng của người mẫu Eliza Douglas để nhân bản 44 lần tương ứng với 44 bộ trang phục. 
Ngoài ra, họ chỉ thay đổi kiểu tóc và phụ kiện để phù hợp với từng bộ trang phục khi trình diễn, nhằm tạo ra những bản sao đạt độ siêu thực nhất.
 
Nếu không được công bố, có lẽ hiếm có người xem nào nhận ra được đây hoàn toàn không phải là một buổi trình diễn có thật trong thực tế. 
Mục đích chính theo giám đốc sáng tạo của Balenciaga là giúp người xem cân nhắc giữa cái thực tế và lối sống ảo. 
 
Ngoài ra tình hình dịch bệnh Covid-19 phức tạp, gây khó khăn cho vấn đề tổ chức nên việc ứng dụng công nghệ deepfake cũng là một giải pháp hợp lý và được xem là hướng đi mới mẻ cho các nhà mốt khác trong tương lai.
 
Đây không phải là lần đầu tiên Balenciaga gây ấn tượng cho người xem với những màn ra mắt bộ sưu tập mới của mình. Trong bộ sưu tập Xuân Hè 2020, Balenciaga đã dàn dựng một bản tin thời sự độc đáo với sự xuất hiện của người mẫu và các sản phẩm mới.
Nguồn: Balenciaga, Glamourmagazine, L'officiel Austria, Endless Info
Top
Top