Bác sĩ McKinnon điều trị cho trẻ bị u sợi thần kinh

Thời Trang Trẻ

GS bác sĩ McKay McKinnon – bậc thầy phẫu thuật thần kinh hàng đầu thế giới vừa trở lại Việt Nam vào đầu năm 2019. Ông tiếp tục tạo nên điều kì diệu khi phẫu thuật miễn phí cho các bệnh nhi của quỹ Nâng bước tuổi thơ tại bệnh viện FV. Trong đó có cậu bé Trương Thiện Nhân (15 tuổi, quê ở An Giang).

Hơn 10 năm sống chung với khối u, sức khỏe cũng như sinh hoạt của Thiện Nhân bị ảnh hưởng nhiều.  Nguy hiểm hơn là khối u nếu không có giải pháp điều trị dứt điểm thì Thiện Nhân không những đối diện với việc mất thị lực mà còn ảnh hưởng tới tính mạng bởi phần xương bướm đã bị khiếm khuyết khiến não không được nâng đỡ, có nguy cơ tràn xuống.

1
2

Sau khi thăm khám, các bác sĩ của bệnh viện FV nhận định bệnh của Thiện Nhân là một ca khó. Em bị u sợi thần kinh bẩm sinh, cộng với việc xương bướm khiếm khuyết nên em đang đứng trước nguy cơ teo nhãn, mù lòa nếu không được phẫu thuật sớm. May mắn thay, dưới sự kết nối của Quỹ Nâng Bước Tuổi Thơ, Thiện Nhân được bác sĩ McKinnon phẫu thuật tại bệnh viện FV. Ca phẫu thuật kéo dài tới 5 tiếng vì cần xử lý các vấn đề liên quan tới các chuyên khoa Mắt, Răng Hàm Mặt, Ung Bướu, Ngoại thần kinh và cả khoa Thẩm mỹ.

Cụ thể, bác sĩ McKinnon cắt bỏ hoàn toàn khối u sợi, dùng một lớp xương sọ ghép Titanium để chắn lỗ hổng giữa não và xương bướm, điều chỉnh thu gọn xương hốc mắt và gò má, cắt phần mí sụp để nâng cơ mắt, cải thiện nét thẩm mỹ cho gương mặt của Thiện Nhân.

3

Chỉ cần một thời gian ngắn nữa, Thiện Nhân sẽ khỏe mạnh và bình thường như các em cùng trang lứa. Với bác sĩ McKinnon, việc điều trị không chỉ giải quyết vấn đề bệnh lý mà còn cần quan tâm đến tâm lý của bệnh nhi nhất là khi em còn đang ở tuổi hòa nhập với bạn bè cùng trang lứa. Việc xóa bỏ mặc cảm ngoại hình sẽ giúp em có được chất lượng sống tốt hơn sau khi hồi phục.

Thiện Nhân được hỗ trợ toàn bộ chi phí phẫu thuật, chăm sóc hậu phẫu và theo dõi tới khi hoàn toàn bình phục, do quỹ Nâng bước tuổi thơ tài trợ.

4

Được biết, Nâng bước tuổi thơ là Quỹ từ thiện được sáng lập và bảo trợ bởi Bệnh viện FV và Báo Thanh Niên, ra đời vào năm 2006.  Đối tượng nhận được sự giúp đỡ của Quỹ là trẻ người Việt Nam dưới 16 tuổi, có hoàn cảnh khó khăn, mắc những dị tật bẩm sinh hoặc do tai nạn . Các em được hỗ trợ hoàn toàn chi phí phẫu thuật, chăm sóc hậu phẫu cũng như quá trình tái khám, theo dõi cho tới khi các em hoàn toàn bình phục. Quỹ còn hỗ trợ cả chi phí xe cho các gia đình đưa bé có nhà tại các tỉnh xa đến bệnh viện.