Áo yếm, vẻ đẹp tuổi 20 và tình yêu dân tộc, văn hoá truyền thống đang trở về…

Thu Nguyệt

Mang vẻ đẹp của trang phục phụ nữ cổ xưa vào những sản phẩm thời trang hiện đại bằng tình yêu văn hoá dân tộc, những chiếc váy maxi, áo dài yếm cách điệu trong bộ sưu tập vừa ẩn chứa hơi thở truyền thống lại vừa đầy ắp tính ứng dụng hiện đại.

Áo yếm, vẻ đẹp tuổi 20 và tình yêu dân tộc, văn hoá truyền thống đang trở về… - ảnh 1
Áo yếm, vẻ đẹp tuổi 20 và tình yêu dân tộc, văn hoá truyền thống đang trở về… - ảnh 2

Trên nền các chất liệu như nhung, lụa, cotton chiếc yếm cổ được cách điệu thành những chiếc áo dài thanh tân và những chiếc maxi hiện đại đầy quyến rũ, mềm mại dành tặng người dùng yêu thời trang cổ.

Áo yếm, vẻ đẹp tuổi 20 và tình yêu dân tộc, văn hoá truyền thống đang trở về… - ảnh 3

Nhẹ nhàng, thanh mát bởi dáng  suông, thoải mái, những chiếc áo dài yếm còn được tô điểm bởi nét thêu hoa, chim sinh động cùng những phụ kiện cổ rất hợp tone, làm nên một combo đầy hoài niệm, mang màu sắc retro rõ nét.

Áo yếm, vẻ đẹp tuổi 20 và tình yêu dân tộc, văn hoá truyền thống đang trở về… - ảnh 4
Áo yếm, vẻ đẹp tuổi 20 và tình yêu dân tộc, văn hoá truyền thống đang trở về… - ảnh 5

Những sản phẩm có thiết kế giản đơn để tôn trọng nét trang phục cổ nhưng đường kim chỉ nuột nà, kỹ lưỡng và những đường xẻ tà, cắt vạt, gấp nếp rất chăm chút, gọn gàng. Dường như cả người thiết kế lẫn người may đều đặt cả sự tâm huyết và tình yêu vào sản phẩm - những điều vốn chỉ thường thấy ở những món đồ thủ công hoặc mang yếu tố dân tộc, truyền thống.

Áo yếm, vẻ đẹp tuổi 20 và tình yêu dân tộc, văn hoá truyền thống đang trở về… - ảnh 6
Áo yếm, vẻ đẹp tuổi 20 và tình yêu dân tộc, văn hoá truyền thống đang trở về… - ảnh 7

Đầy ắp sự tinh tế là các hoạ tiết chìm trên nền vải lụa mà các nhà thiết kế trẻ đã kín đáo giữ lại bằng cách để nguyên mặt vải, phô diễn các nét in chìm, chỉ nhấn nhá bằng những nếp gấp vải nhẹ nhàng, nữ tính, làm duyên với người sử dụng sản phẩm.

Áo yếm, vẻ đẹp tuổi 20 và tình yêu dân tộc, văn hoá truyền thống đang trở về… - ảnh 8
 
Áo yếm, vẻ đẹp tuổi 20 và tình yêu dân tộc, văn hoá truyền thống đang trở về… - ảnh 9

Trong các gam màu khi thì trung tính, khi thì mạnh mẽ, các tone, sắc của các trang phục trong bộ sưu tập được lựa chọn rất kỹ, bởi chúng đều bám quanh các màu sắc cổ điển của văn hoá châu Á nói chung và văn hoá của Việt Nam nói riêng. Hiểu biết về văn hoá phương Đông, văn hoá cổ truyền Việt Nam của những người trẻ làm nên bộ sưu tập thật không hề là ít.

Áo yếm, vẻ đẹp tuổi 20 và tình yêu dân tộc, văn hoá truyền thống đang trở về… - ảnh 10
Áo yếm, vẻ đẹp tuổi 20 và tình yêu dân tộc, văn hoá truyền thống đang trở về… - ảnh 11

Chia sẻ với phóng viên thời trang về cảm hứng thiết kế và sáng tạo nên bộ sưu tập, Nguyễn Bích Ngọc, người sáng lập nên “Nhà may 1996” cho biết: Từ bé đến khi trưởng thành em đã quen với hình ảnh giản dị của bà nội trong sinh hoạt hằng ngày. Bà, trong chiếc áo bà ba nâu, be, bên trong là những chiếc áo ba lỗ tơ trắng với quần lụa suông đen… hay chiếc áo dài suông màu be trên nền vải gấm với em là những hình ảnh vô cùng đẹp, làm em hình thành nên ước mơ về CHIẾC ÁO CỦA NỘI. “Nhà may 1996” được ra đời, hiện thực hoá từ đam mê đầy thôi thúc đó...

Áo yếm, vẻ đẹp tuổi 20 và tình yêu dân tộc, văn hoá truyền thống đang trở về… - ảnh 12
 
Áo yếm, vẻ đẹp tuổi 20 và tình yêu dân tộc, văn hoá truyền thống đang trở về… - ảnh 13

Đối với em, cho đến tận bây giờ, chiếc áo dài đẹp nhất vẫn là những chiếc áo dài cổ, dáng suông. Em cảm thấy như được rung động bởi sự tử tế, thanh lịch, tốt bụng, hiền lành được toát ra từ chiếc áo dài suông đó. Bộ sưu tập áo yếm cách tân pha trộn với vóc vẻ của những chiếc áo dài, đầm dáng suông là một phần trong bầu không khí kỷ niệm chúng em đã có. Cũng như phong cách thiết kế cổ điển tạo ra những sản phẩm có tính hoà quyện giữa truyền thống và hiện đại là một phần sáng tạo, là một nhánh của thương hiệu dựa trên những ý tưởng, kỷ niệm đầy cảm hứng đó.

Ảnh và trang phục: Áo dài suông 1996