Thời trang nghề & nghiệp

Áo dài đương đại đặc sắc từ 5 nhà mốt Việt

22/03/2023 08:00 GMT+7

Vẫn giữ lại những nét đẹp tinh túy của tà áo dài truyền thống nhưng điều làm nên dấu ấn đặc sắc của 5 nhà mốt Việt lại chính là tính đương đại độc bản.

Tháng 3 hàng năm được chọn là tháng áo dài với hàng loạt các sự kiện văn hóa, quảng bá du lịch gắn liền với chiếc áo thân thương của người Việt. Nhân dịp này, mời bạn khám phá những nét riêng độc đáo từ áo dài đương đại của 5 nhà mốt Việt, bao gồm: Tiny Ink, Élan Hanoi, Vũ Việt Hà, Thủy Nguyễn và Cường Đàm.

Áo dài đương đại đặc sắc từ 5 nhà mốt Việt - Ảnh 1.

Áo dài Élan Hanoi

Dành cho các tín đồ thời trang yêu thích vẻ đẹp mộc mạc tự nhiên, áo dài Élan Hanoi mang đến các thiết kế dáng suông rộng làm từ các chất liệu thô mộc như linen, đũi, cotton. Điểm xuyết trên những chiếc áo là họa tiết hoa cỏ được "thả rơi" trên vai, tay hay tà áo một cách dịu dàng duyên dáng.

Áo dài đương đại đặc sắc từ 5 nhà mốt Việt - Ảnh 2.

Đề cao tinh thần tự do, yêu bản thân và "giải phóng" cơ thể, áo dài buông nhẹ trên vai, cho người mặc sự thoải mái trong mọi hoạt động khi ứng dụng những mẫu cổ áo thấp, nới rộng tay, vai... Tuy cách tân hiện đại nhưng yếu tố văn hóa truyền thống không mất đi, khi các họa tiết mang đến sự gần gũi và các chất liệu tự nhiên làm nên tính đương đại đậm nét.

Áo dài Vũ Việt Hà

Áo dài đương đại đặc sắc từ 5 nhà mốt Việt - Ảnh 3.

Nhà thiết kế Vũ Việt Hà làm nên dấu ấn độc bản với dòng áo dài phom dáng cổ thập niên 30. Là người con của Hà Nội, nhà thiết kế yêu thích việc tìm tòi và phục dựng những làng nghề thêu, nghề dệt truyền thống. Áo dài của anh thường được may trên các chất liệu tự nhiên và quý hiếm như vải tơ tằm, tơ sen, tơ chuối, lanh… Các công đoạn dệt vải và xử lý nhuộm màu, thêu cũng được thực hiện tỉ mỉ bằng tay theo cách của các nghệ nhân người Việt và đồng bào dân tộc thiểu số.

Với các mẫu áo dài lụa đơn sắc, nhà thiết kế thường mix cùng khoăn choàng thêu họa tiết thiên nhiên mang đến vẻ đẹp riêng biệt khó lẫn cho người diện.

Áo dài Thủy Nguyễn

Với niềm đam mê bất tận dành cho văn hóa dân gian và tinh hoa truyền thống Việt, nhà thiết kế Thủy Nguyễn đã để lại dấu ấn đặc sắc với áo dài trên các chất liệu chủ đạo là gấm và nhung. Đa dạng về phom dáng, cô mang lên tà áo dài tính đương đại qua việc tái hiện các tác phẩm hội họa nổi tiếng, văn hóa tín ngưỡng hay các lễ hội dân gian.

Áo dài ghép vải nhiều màu tương phản hoặc bổ trợ, được thêm các chi tiết thêu họa tiết hoa cỏ mang nét mềm mại, nữ tính, vừa cách tân vừa đậm nét truyền thống.

Áo dài Cường Đàm

Áo dài đương đại đặc sắc từ 5 nhà mốt Việt - Ảnh 7.

Hòa quyện trên phom dáng áo dài truyền thống là những chi tiết bất đối xứng, các đường cut out phóng khoáng tạo nên phong cách tối giản đa chi tiết cho tà áo dài của Cường Đàm. Nhà thiết kế cũng tiên phong sử dụng các chất liệu tổng hợp có tính ứng dụng cao để tạo nên những kiểu áo dài lạ mắt, tinh tế, phóng khoáng và đậm tính nữ đương đại.

Áo dài đương đại đặc sắc từ 5 nhà mốt Việt - Ảnh 8.

Những đường cut out phóng khoáng, cấu trúc bất đối xứng hay xếp nếp khiến áo dài của anh lạ mắt và thu hút.

Áo dài Tinny Ink

Áo dài đương đại đặc sắc từ 5 nhà mốt Việt - Ảnh 9.

Áo dài Tiny Ink mang tinh thần của "Wearable Art" (tạm dịch: nghệ thuật mặc được) thông qua họa tiết vẽ thủ công đậm chất hội họa và thiết kế hòa hợp, tôn lên dáng vẻ và thần thái của người mặc. Dành cho những người tìm kiếm sự khác biệt nổi bật và nghệ thuật, các mẫu áo dài của nhà mốt Việt ghi dấu ấn bằng phom dáng giàu tính sáng tạo, đương đại nhưng không lỗi mốt dù mỗi năm đều ra mắt các thiết kế mới.

Áo dài đương đại đặc sắc từ 5 nhà mốt Việt - Ảnh 10.

Áo dài đương đại của nhà mốt có chất liệu đa dạng, từ taffeta, tơ, lụa đến tweed.

Áo dài đương đại đặc sắc từ 5 nhà mốt Việt - Ảnh 11.

Đặc biệt hơn, tính độc bản còn được thể hiện ở tính cá nhân hóa - mỗi chiếc áo dài của thương hiệu đều được tinh chỉnh từ màu sắc, phom dáng đến họa tiết để phù hợp hơn với cá tính, sở thích và số đo của người mặc.

Áo dài đương đại đặc sắc từ 5 nhà mốt Việt - Ảnh 12.

Màu sắc luôn nổi bật, kết hợp cùng chân váy hoặc quần ống rộng bồng bềnh là điểm nhấn khác biệt từ tà áo dài đương đại của nhà mốt có cái tên mang ý nghĩa những "giọt mực nhỏ". 

Ảnh: NTKCC

Top
Top