Ân tượng ngày khai mạc lễ hội đồng bào Chăm tại An Giang

Thời Trang Trẻ

Tại huyện đầu nguồn biên giới An Phú, “Ngày hội Văn hóa – Thể thao và Du lịch đồng bào Chăm năm 2016” tại An Giang đã chính thức khai mạc đầy ấn tượng.

Bài: Đà Thư

khong gian sinh hoat cua nguoi cham

Mở đầu lễ khai mạc là tiết mục "Người Chăm vui hội" (Sáng tác: Vy Nhật Tảo) do các nhóm Nhóm Mắt Ngọc, Nhóm Lạc Việt, Nhà hát ca múa nhạc dân tộc Bông sen TP.HCM, Nhóm múa Mặt Trời, Nhóm múa Mai Trắng và các đoàn Các đoàn nghệ thuật Chăm đến từ nhiều tỉnh thành trong cả nước tụ hội trên sân khấu.

khu trien lam - cham an giang 2016

Trong không gian nghệ thuật đặc sắc, các bài hát, múa đã tái hiện những dấu ấn văn hóa và sinh hoạt của đồng bào Chăm qua các tiết mục sân khấu hóa như "Thăm lúa" (Dân ca Chăm Islam), "Lễ hội Roya – Tết yêu thương", "Mùa bông điên điển", "Huyền ảo vĩnh hằng", "Hòa tấu nhạc cụ dân tộc Chăm H’roi", "Mùa xuân trên tháp cổ", "Lý vãi chài", "Chiếc khăn Ma-tơ-ra"...

khu trien lam cua dong bao cham Binh Thuan

Tiết mục cuối cùng “Người Chăm ơn Đảng” là một điểm nhấn khó quên trong chương trình bởi sự quy tụ của 11 đoàn của các tỉnh, thành phố, gồm: Đà Nẵng, Quảng Nam, Bình Định, Phú Yên, Ninh Thuận, Bình Thuận, Đồng Nai, Tây Ninh, Bình Phước, An Giang và TP.HCM cùng hát múa với nhóm Mắt Ngọc và Lạc Việt.

le khai mac ngay hoi van hoa cham

Thành công của chương trình nghệ thuật đặc sắc này một lần nữa là đóng góp của e-kip Tổng đạo diễn Đinh Trung Cẩn và đạo diễn dàn dựng Dương Thảo với sự tổ chức và thực hiện của Công ty Ngôi sao mới TP.HCM.

Chương trình nghệ thuật đêm nay còn để lại ấn tượng sâu với hơn 12.000 khán giả tham dự bởi sự hoành tráng của nghệ thuật trình diễn ánh sáng, trình diễn hình ảnh mới lạ và các màn pháo hoa rực rỡ.

nhom mat ngoc - nhom lac viet - cham an giang 2016

Sau khi chương trình khai mạc kết thúc, 11 đoàn nghệ thuật Chăm  tiếp tục các phần trình diễn nghệ thuật và tham gia các hoạt động trong các ngày hội, như: Biểu diễn nghệ thuật, trích đoạn lễ hội dân gian và giới thiệu trang phục truyền thống dân tộc Chăm, thi đấu thể thao dân tộc, giới thiệu ẩm thực và triển lãm nghề truyền thống...