Album ca khúc da vàng đầu tiên được phát hành ở Việt Nam

Thời Trang Trẻ

Đó là album Tiếng hát hòa bình của ca sĩ Nguyễn Hồng Ân, gồm 8 ca khúc da vàng của cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn, trong đó có những bài lần đầu tiên được thu âm trong nước như Đôi mắt nào mở ra, Chờ nhìn quê hương sáng chói, Dựng lại người, dựng lại nhà…

Bài: Đà Thư

nha 10

Khi một người trẻ hát ca khúc da vàng

Những ca khúc da vàng của cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn vốn  đã quen thuộc với rất nhiều thế hệ công chúng nghe nhạc Việt.  Một số ca khúc da vàng nổi tiếng của ông đã được cấp phép biểu diễn và thi thoảng được ghi âm rải rác nhưng để thực hiện thành một album  gồm các ca khúc da vàng như Tiếng hát hòa bình thì chưa. Và Nguyễn Hồng Ân là ca sĩ đầu tiên trong nước thực hiện hẳn một album ca khúc da vàng như thế kể từ sau 1975. (Còn nếu tính chung từ trong nước ra hải ngoại thì từ trước  đến nay, Nguyễn Hồng Ân là ca sĩ hiếm hoi thứ 3 thực hiện hẳn album ca khúc da vàng như thế sau các nữ ca sĩ kỳ cựu Khánh Ly, Lê Uyên). Nguyễn Hồng Ân cho biết, khi anh xin phép em gái cố nhạc sĩ là ca sĩ Trịnh Vĩnh Trinh để được hát những ca khúc da vàng, anh đã được chị hỗ trợ, ủng hộ nhiệt tình và toàn bộ sồ tiền tác quyền của album cũng được Trịnh Vĩnh Trinh thay mặt gia đình cố nhạc sĩ gửi tặng anh dùng vào việc thiện nguyện. 

nha 19

Tâm sự về cảm xúc khi thu âm các ca khúc da vàng, Nguyễn Hồng Ân cho biết “Tôi hát trên tinh thần là người kể lại câu chuyện qua những ca khúc da vàng chứ không phải là người chứng kiến. Hát trên những niềm đau đã qua, để mọi người nhìn thấy và sống tốt hơn trong đời sống xã hội hiện tai. Có thể tôi thể hiện  không bằng những thế hệ hát nhạc Trịnh trước đó, nhưng với tinh thần của mình, tôi cố gắng thể hiện cho được chất riêng, và mong muốn sẽ  được khán thính giả chấp nhận. Nhạc Trịnh luôn chứa đựng tính nhân văn, những thông điệp trong bài hát như hạt mầm nuôi dưỡng những cái tâm thiện trong môi người. Tôi hy vọng khán giả sẽ hiểu được thông điệp cũng như cảm xúc của mình muốn truyền tải”.

nha 23

Phát hành album trong thời điểm cận kề cuối tháng tư này, cũng là cách để Nguyễn Hồng Ân hòa trong không khí của những ngày tháng tư lịch sử, để nhớ về những ngày chiến tranh đã lùi xa và trân trọng hơn đời sống hiện đại, để những người trẻ lớn lên sau chiến tranh như anh được cất cao tiếng hát trên đất nước thanh bình.

Tiếng hát hòa bình với Ánh sáng từ tâm

Tiếng hát hòa bình là album thứ 4 trong chuỗi album của dự án Ánh sáng từ tâm” được chính Nguyễn Hồng Ân sáng lập vào đầu năm 2015. Qũy Ánh sáng từ tâm là một dự án đầy ý nghĩa do chính Nguyễn Hồng Ân  khởi xướng, lấy âm nhạc phục vụ cho các mục đích  từ thiện cùng sự hỗ trợ  của các nhà hảo tâm, các mạnh thường quân. Vì vậy không chỉ Tiếng hát hòa bình mà tất cả các dự án âm nhạc của anh đều được đầu tư bài bản, Nguyễn Hồng Ân muốn thực hiện, quảng bá những ca khúc mang tính nhân văn để gây quỹ và giúp đỡ những người không may mắn trong cuộc sống.  Đó cũng là lý do vì sao anh hủy dự tính ban đầu chỉ  phát hành online album Tiếng hát hòa bình, mà phát hành rộng rãi bằng album vật lý. Bên cạnh đó, Nguyễn Hồng Ân cũng sẽ phát hành riêng trên website của mình (www.anhsangtutam.com), để mọi người có thể cùng vào nghe và chung tay với Nguyễn Hồng Ân trong các hành trình thiện nguyện.

nha 15

Cụ thể, Nguyễn Hồng Ân dự tính cứ sau mỗi ba tháng, doanh thu album Tiếng hát hòa bình sẽ được anh tổng kết để thực hiện các hoạt động thiện nguyện của quỹ Ánh sáng từ tâm, mà việc trao học bổng cho các trẻ em nghèo học giỏi  là một trong những dự tính của anh trong lần thiện nguyện tháng 7 này.

nha 11

Hồng Ân cho biết anh đang tìm kiếm khoảng 5 đến 10 trường hợp học trò nghèo vượt khó trên cả nước, những em học sinh giỏi cuối cấp không có khả năng đeo đuổi tiếp việc học đại học để hỗ trợ toàn phần cho các em trong khoảng 2-3 năm đầu đại học. Ân dự tính sau thời gian đó, các em có thể  dần dà tự lập, kiếm việc làm thêm và tham gia các công việc thiện nguyện, phụ giúp các hoạt động của quỹ Ánh sáng từ tâm. Và  quan trọng là sau khi tốt nghiệp, các em có thể quay lại làm việc, hỗ trợ cho các hoạt động của quỹ Ánh sáng từ tâm. Sau những đợt thiện nguyện cho các  bệnh nhân ung thư, HIV…  Nguyễn Hồng Ân  đang đến  gần hơn với quan niệm làm từ thiện: “cho cần câu cần thiết hơn cho con cá”.

“Ân mong muốn việc ca hát của mình tạo thêm điều kiện cho những người bất hạnh trong xã hội được quan tâm, thấu hiểu, chứ không phải hát chỉ để đem lại danh tiếng và có lợi cho chỉ bản thân mình.” Nguyễn Hồng Ân tâm sự.