Phong cách

Alber Elbaz nghỉ việc tại Lanvin

11/11/2015 07:34 GMT+7

Nhà thời trang Paris Lanvin quyết định chấm dứt 14 năm cầm quyền của nhà thiết kế người Israel Alber Elbaz vào ngày thứ tư, 28/10/2015.

Mê Linh (dịch)

 

Giám đốc sáng tạo lâu năm của Lanvin là Alber Elbaz cho biết vào ngày thứ tư 28/10/2015, ông đã bị sa thải khỏi nhà thời trang Pháp bởi cổ đông lớn của nó, sự ra đi mới nhất gây chấn động cho thương hiệu thời trang cao cấp trong những tháng gần đây.

 

Căng thẳng

Nhà thời trang đặt trụ sở tại Paris thông báo với nhân viên công ty vào ngày thứ tư 28/10/2015 về sự ra đi của nhà thiết kế, nhưng ông Elbaz đã ngăn chặn trước ông chủ cũ của mình bằng cách gửi thông cáo báo chí của riêng mình, trình bày rằng quyết định đối với chuyện nghỉ việc của ông sau 14 năm công tác tại Lanvin là do Shaw – Lan Wang, cổ đông lớn của công ty.

 Alber Elbaz

Alber Elbaz

“Tôi chúc nhà thời trang Lanvin trong tương lai xứng đáng nằm trong số những thương hiệu xa xỉ Pháp danh giá nhất, và hy vọng nó tìm được tầm nhìn kinh doanh nó cần để tham gia một cách đúng đắn từ nay về sau”, ông Elbaz viết, dường như cho thấy sự căng thẳng giữa ông và bà Wang, người trước đây thường xuyên tặng cho ông Elbaz những bó hoa sau các chương trình biểu diễn thời trang của ông ở Paris.

Marie – Sabine Leclercq, giám đốc đối ngoại Lanvin, khẳng định chính công ty đưa ra quyết định chấm dứt chuyện nắm quyền điều hành sáng tạo của ông Elbaz, khi cho hay thêm rằng Lanvin cám ơn ông vì sự tân tụy của ông.

 

Shaw – Lan Wang

Shaw – Lan Wang

Ông Elbaz chịu trách nhiệm chính cho việc làm trẻ lại Lanvin trong hơn 14 năm qua khi giữ chức vụ giám đốc sáng tạo của nhãn hiệu một thời hấp hối. Ông làm nên khuynh hướng cho trang sức thương hiệu xa xỉ bằng cách ra mắt những hạt ngọc trai được quấn với vải – một chiến dịch mà nhiều thương hiệu xa xỉ sau này đã học hỏi. Những bức phác họa hài hước của ông về mọi thứ từ kẹo que cho đến chân dung béo tốt của chính ông đã trở thành dấu ấn thương hiệu. Nhãn hiệu tư nhân đôi khi gửi những chiếc quạt có những bức phác họa tại các chương trình biểu diễn thời trang được chuẩn bị chu đáo của mình.

 

Sự ra đi của nhà thiết kế nổi tiếng nhấn mạnh một mức độ thay đổi mới – và đôi khi bất mãn - ở đỉnh cao của giới thời trang.

Ông Elbaz là giám đốc sáng tạo thứ ba rời công việc hàng đầu tại một thương hiệu thời trang cao cấp kể từ tháng 7 đến nay, khi Alexander Wang nghỉ việc ở Balenciaga thuộc Tập đoàn hàng xa xỉ Kering SA nhằm tập trung vào thương hiệu mang tên chính ông. Vào ngày 22/10/2015, Raf Simons nói ông ngưng làm giám đốc sáng tạo Công ty hàng xa xỉ châu Âu Christian Dior SE, cũng một phần để tập trung vào thương hiệu của chính ông.

 

lvn LB ss15 0561

 

Sự ra đi của ông Elbaz diễn ra vào thời điểm nhạy cảm đối với Lanvin. Thu nhập tại Công ty mẹ Jeanne Lanvin SA giảm ít nhất kể từ năm 2011, và giảm 9.5% vào năm 2014 với số tiền thu về là 168 triệu euro, theo công ty. Lợi nhuận giảm 48% với số tiền đạt được là 2.9 triệu euro trong cùng thời điểm.

Leclercq, giám đốc đối ngoại Lanvin, thừa nhận thu nhập giảm tạo nên căng thẳng, nhưng cũng cho biết thêm công ty có thể đạt được thu nhập “ổn định” trong năm 2015.

Chuyện ông Elbaz nghỉ việc cũng có thể phản ánh múc độ căng thẳng đối với các nhà thiết kế thời trang những người khởi nghiệp bằng cách làm quần áo nhưng giờ đây quán xuyến các hoạt động tiếp thị chính cho nhiều bộ sưu tập mỗi năm. Các giám đốc sáng tạo còn phụ trách thiết kế cửa hàng, các chiến dịch quảng cáo và hình ảnh thương hiệu, khiến họ ít có thời gian thiết kế quần áo.

 

Đi trước thời đại

Đã dấy lên suy đoán, liệu quyết định của ông Elbaz có liên quan đến chuyện nghỉ việc của ông Simons hay không. Các tin đồn về ông Elbaz, 54 tuổi, sẽ về Dior đã lan truyền từ năm 2011, khi John Galliano bị sa thải sau khi tuôn ra những lời lẽ bài Do Thái ở một quán bar tại Paris.

 

Natalie Portman wearing Lanvin

Natalie Portman khoác trên người thiết kế của Lanvin

Dưới sự lãnh đạo của Elbaz, Lanvin thể hiện cái nhìn về sự xa xỉ và nữ tính, mà trong đó phụ kiện dễ thương kết hợp với các họa tiết màu sáng và những chiếc áo đầm dự tiệc nhẹ thanh tao. Biên tập viên Suzy Menkes thuộc Vogue International đã nói: “Elbaz là người yêu của mỗi một người phụ nữ”.

Trong khi tác phẩm của Elbaz dành cho Lanvin truyền thống và nữ tính khi định vị Lanvin là nhà thời trang lâu đời nhất vẫn còn hoạt động, Elbaz cũng có con mắt về sự thay đổi của thời gian. Nhà thiết kế là một trong những người đầu tiên hợp tác với H&M, sản xuất bộ sưu tập thanh lịch và có mức giá dễ mua khiến cho Lanvin trở thành cái tên quen thuộc.

Ông cũng đặc biệt khi là một trong những nhà thiết kế cao cấp đầu tiên chăm lo ăn mặc cho Kim Kardashian – giờ đây được xem là ngôi sao có ảnh hưởng nhất đến doanh số đối với một thương hiệu – và cho ra mắt những đôi giày thể thao Lanvin với mức giá cạnh tranh trước khi tình yêu dành phong cách thể thao (athleisure) trong thời trang xuất hiện.

 

xuan he 2016

Bộ sưu tập xuân hạ 2016

Trong thời trang nam, Elbaz nổi tiếng vì cập nhật một cách tinh tế các bộ đồ cổ điển với những đường nét hiện đại, xa xỉ trong chất liệu và kiểu dáng. Những bộ suit (vest) của ông có kiểu dáng đẹp như mơ; vuông vức với những điểm nhấn ở vai và hạ eo trên những chất liệu gây bất ngờ.

Nhà thiết kế - vốn được biết đến vì vẻ duyên dáng, sự nhạy bén và cách tiếp cận thời trang may sẵn giống thời trang cao cấp – đã thành công nếu sự nghiệp dang dở trước khi chuyển đến Lanvin. Sau khi làm việc tại Guy Laroche, ông tiếp tục chuyển đến Yves Saint Laurent, và mong chờ được trở thành giám đốc sáng tạo của nó khi Saint Laurent về hưu.

 

Lanvin-Spring-2016-Ready-to-Wear-6

Bộ sưu tập xuân hạ 2016

Thay vào đó, Gucci mua nhà thời trang và Tom Ford được bổ nhiệm. Ông rời nhãn hiệu và bắt đầu làm việc tại thương hiệu thời trang nữ Krizia ở Ý; việc bổ nhiệm ông Ford khiến ông “có cảm giác như người đàn bà góa”, ông chia sẻ. Mãi đến năm 2001, khi Elbaz được mời về để làm người dẫn dắt đội ngũ sáng tạo Lanvin, ông mới nhận ra mình đã tìm đúng chỗ. Trong quá trình công tác tại nhà thời trang, ông được ca ngợi mọi lúc, mọi nơi.

 

Lanvin week fashion paris summer 2016

Bộ sưu tập xuân hạ 2016

Tin ông thôi việc diễn ra vào thời điểm tái sắp xếp trong ngành thời trang, cùng với chuyện từ chức của ông Simons, trước đó là sự rút lui của Alexander Wang tại Balenciaga. Sự xáo trộn của những vị trí đẳng cấp cao, theo quan điểm của một số người, là do sự xung đột giữa những nhu cầu của ngành công nghiệp thời trang toàn cầu – ngày càng gia tăng số lượng bộ sưu tập hơn bao giờ hết – và những khó khăn của những người làm sáng tạo quá căng thẳng những người cần phải thiết kế các bộ sưu tập.

 

Chỉ còn lại trong dư âm thôi…

Đội ngũ thiết kế của ông Elbaz tại Lanvin đã được thông báo về sự ra đi của ông trước cuộc họp diễn ra vào ngày 28/10/2015, và được nhắn nhủ họ sẽ phải hoàn thiện bộ sưu tập tiền mùa thu mà không có sự tham gia của ông.

Người ta nói rằng, nhiều nhân viên đã khóc tại cuộc họp, hợp sức đứng phía sau người điều hành sáng tạo của họ và yêu cầu được nghe giải thích từ phía công ty về những kế hoạch tương lai của công ty.

Các nguồn tin cũng cho hay ông Elbaz đã không có mặt ở văn phòng của ông trên đường Faubourg Saint – Honoré vào tối thứ ba, ngày 27/10/2015.

 

 

Top
Top