9 mẹo giúp bạn ăn kiêng hiệu quả hơn

Tiffany Trần

Chúng ta thường có cái nhìn quá khắt khe về việc ăn kiêng để giảm cân khiến cơ thể đôi khi lại khá mệt mỏi dẫn đến tiêu cực. Sau đây sẽ là một số mẹo để được ăn mà vẫn giảm cân như thường.

9 mẹo giúp bạn ăn kiêng hiệu quả hơn - ảnh 1

1. CHEAT ON UR DIET (Được ăn bậy một chút trong quá trình ăn kiêng )

Về cơ bản, khi bạn ăn kiêng quá lâu, leptin ( hormone được sản xuất bởi các tế bào mỡ) sẽ giảm.  Trong khi đó leptin là hormone giúp tăng trao đổi chất và giảm cảm giác đói. Leptin giảm dẫn đến trao đổi chất giảm, từ đó dẫn tới sì trét, cơ thể stress sẽ gây cảm giác thèm ăn, ăn nhiều lại bị tích mỡ ngược v… v.

Các bạn có thể cheat 1-2 tuần một lần ( tuỳ vào từng người), trong ngày cheat các bạn có thể đẩy thêm 50% -> x2 lượng carb (tinh bột, đường, chất xơ có trong trái cây, ngũ cốc, rau và các sản phẩm, chế phẩm từ sữa) trong ngày, hoặc ăn bậy một cái gì đó. Nhưng trong trường hợp này

mỡ trong cơ thể  (bodyfat) của bạn nên dưới 10%.

2. ĂN TRƯỚC NGỦ

Cho những ai chưa biết, nhắc lại cho những ai đã biết và đã quên, quá trình "tăng cơ - giảm mỡ" đạt hiệu quả cao nhất trong giấc ngủ sâu. Mà carb lại rất nhạy với serotonin - một loại hormone hạnh phúc, nhạy với melatonin - một loại hormone giúp bạn ngủ ngon.

 Bài học chúng ta rút ra: Dừng ngay "cái việc ăn đẫy vào ban ngày, rồi nhịn vào buổi tối " của các bạn lại. Ăn một chút gì đó trước ngủ.

Lời khuyên: Ăn carb, hạn chế protein và chất béo vì chúng gây mất ngủ.

9 mẹo giúp bạn ăn kiêng hiệu quả hơn - ảnh 2
 

3. CARB CHẬM TRƯỚC TẬP (tinh bộ có chỉ số đường huyết thấp)

Carb chậm sẽ giúp các bạn ổn định lượng đường huyết, cung cấp nguồn năng lượng "bền" hơn so với carb nhanh. Các bạn có thể nạp 20 - 50g carb chậm trước tập 60 phút (minutes). Carb nhanh có thể giúp các bạn có một nguồn năng lượng nhanh, phù hợp cho những buổi tập nặng…

4. ĂN NHIỀU CHẤT BÉO

Chất béo là môi trường trao đổi chất, các bạn không thể sống được khi thiếu chất béo, chứ đừng mơ đến việc khiến cơ thể đẹp hơn.

Cơ thể sẽ chỉ đẹp khi nó "thoải mái" và "chất béo tốt" giúp cân bằng

hormome căng thẳng (cortisol), chống viêm, tăng nội tiết tố (testosterone) rất tốt.

9 mẹo giúp bạn ăn kiêng hiệu quả hơn - ảnh 3
 
 

5. ĂN NHỮNG LOẠI HOA QUẢ GIÚP TĂNG TRAO ĐỔI CHẤT BÉO

Rõ ràng, trong muôn vàn cái không tốt thì cũng có vài cá nhân xuất chúng, có một vài loại hoa quả có thể giúp bạn tăng khả năng đốt mỡ, cụ thể như bưởi hoặc táo. Bưởi có xu hướng giảm mức insulin  và tăng tốc độ trao đổi chất. Mặt khác, táo chứa chất chống oxy hóa gọi là polyphenol, tăng sức mạnh và độ bền trong tập luyện.

6. TĂNG  CANXI - "CALCIUM INTAKE"
Trong những bữa ăn của người Việt Nam nói chung thiếu canxi.
Canxi đã được chứng minh trong nhiều nghiên cứu giúp tăng cường giảm mỡ.
Người ta cho rằng calcitrol, một loại hormone thúc đẩy tăng mỡ và hạn chế đốt mỡ, sẽ bị hạn chế khi tiêu thụ đủ canxi trong chế độ ăn uống.
Trung bình một người trưởng thành cần nạp từ 1000-1300mg canxi một ngày. có thể tăng hoặc giảm tuỳ thuộc vào từng người, từng chế đô tập luyện khác nhau.

9 mẹo giúp bạn ăn kiêng hiệu quả hơn - ảnh 4

7. ĂN ĐỒ ORGANIC - HỮU CƠ

Đắt thì luôn sắt ra miếng. Ông cha ta nói chẳng sai, một nghiên cứu ở Anh đã nói rằng sữa hữu cơ có nhiều hơn 70% omega-3 so với sữa thường. Một nghiên cứu khác cho thấy những con bò được nuôi theo phương pháp hữu cơ (ăn cỏ) tạo ra sữa với lượng axit linoleic liên hợp cao hơn 500% so với những con bò được nuôi thông thường và thịt từ những con hữu cơ cũng chứa nhiều CLA và omega-3 hơn - cả hai đều hỗ trợ đốt mỡ cũng như xây dựng cơ.

9 mẹo giúp bạn ăn kiêng hiệu quả hơn - ảnh 5

8. UỐNG NƯỚC LẠNH  - Nước lạnh đốt mỡ

Nước chính là dung môi trao đổi chất, vận chuyển các chất dinh dưỡng đến tế bào, tham gia vào quá trình bài tiết. 70% cơ thể mà thiếu thì biết ngay. Một nghiên cứu cho thấy uống hai cốc nước lạnh có thể làm tăng tỷ lệ trao đổi chất lên khoảng 30%. Có giả thuyết cho rằng điều này là do sự gia tăng giải phóng norepinephrine do nước mang lại.

9.  PROTEIN ĐẬU NÀNH
Đánh tan lo ngại khi dùng đậu nành.
Các nhà nghiên cứu của Đại học Alabama (Birmingham) phát hiện ra rằng những người dùng 20g protein đậu nành mỗi ngày trong ba tháng đã giảm được một lượng mỡ bụng đáng kể so với những người sử dụng casein. Đậu nành cũng được chứng minh là làm tăng mức độ hormone tăng trưởng.

Bài viết sử dụng tư liệu của blogger: Đỗ Duy Linh ( Golf Linh) , facebook: Do Duy Linh

Ảnh: Quang Hải