Tận hưởng

9 bảo tàng thời trang đẹp ngất ngây, tín đồ thời trang nhất định phải biết

28/02/2023 13:00 GMT+7

Nếu là một tín đồ thời trang, hẳn bạn sẽ không thể bỏ qua những bảo tàng nổi tiếng thế giới này. Đến những địa điểm này, bạn sẽ được khám phá từ những điều nhỏ nhất: Từ chiều dài lịch sử thời trang đến chất liệu làm nên một bộ trang phục đẹp.

Khám phá lịch sử thời trang khi đặt chân đến những bảo tàng nổi tiếng từ châu Âu đến Mỹ và cả châu Á.

1. Palais Galliera - Paris

Những bảo tàng thời trang đẹp ngất ngây tín đồ thời trang nhất định phải biết - Ảnh 1.

Bảo tàng thời trang Paris huyền thoại (Palais Galliera/ Musée Galliera) nằm trong cung điện của Nữ công tước xứ Galliera. Nữ công tước quyết định xây dựng một bảo tàng vào năm 1978 để lưu giữ BST nghệ thuật của mình.

Những bảo tàng thời trang đẹp ngất ngây tín đồ thời trang nhất định phải biết - Ảnh 2.

Palais Galliera đã không trở thành một bảo tàng thời trang ở Paris và thế giới cho đến năm 1977, và kể từ đó đã trưng bày các cuộc triển lãm như: Alaïa, Dalida, Les Années 50 và Margiela - Galliera 1988 - 2018.

Đóng cửa trong khoảng hai năm để cải tạo, bảo tàng mở cửa trở lại vào cuối năm 2020 với The Gabrielle Chanel Rooms, một không gian triển lãm cố định mới và là sự hợp tác độc quyền giữa Chanel và bảo tàng. Palais Galliera rộng 7.200 foot vuông (gần 700 mét vuông), được thiết kế bởi kiến trúc sư Dominique Brad và hiện đang được chỉ đạo bởi Miren Arzalluz, là bảo tàng thời trang cố định duy nhất ở Pháp.

2. Musée des Arts Décoratifs - Paris

Được khai trương lần đầu tiên vào năm 1905 tại Marsan du Palais của Louvre, Musée des Arts Décoratifs, Paris, do kiến trúc sư Gaston Redon thiết kế, lưu giữ một bộ sưu tập đồ sộ về nghệ thuật trang trí và thiết kế.

Những bảo tàng thời trang đẹp ngất ngây tín đồ thời trang nhất định phải biết - Ảnh 3.

BST bao gồm hơn 150.000 món đồ thời trang, được tặng bởi Paul Poiret, Madeleine Vionnet, Elsa Schiaparelli, Cristóbal Balenciaga và Christian Lacroix, cùng những người khác, có niên đại từ thế kỷ thứ 8 đến thời hiện đại.

Những bảo tàng thời trang đẹp ngất ngây tín đồ thời trang nhất định phải biết - Ảnh 4.

Người ta đặc biệt chú ý đến thiết kế thanh thợ may mang tính biểu tượng của Christian Dior và cách nó định hình diện mạo mới vào năm 1947.

Ngoài ra còn có các triển lãm đặc biệt, chẳng hạn như Dries van Noten và Tenue Correcte exigée vào năm 2017, triển lãm Christian Dior, NTK của những giấc mơ, kỷ niệm sinh nhật lần thứ 70 của nhà mốt Pháp và thu hút hơn 70 người từ khắp nơi trên thế giới. 10.000 du khách, một kỷ lục cho bảo tàng.

3. The Met - New York

Những bảo tàng thời trang đẹp ngất ngây tín đồ thời trang nhất định phải biết - Ảnh 5.

Bảo tàng nghệ thuật Metropolitan (The Met), nằm trên Đại lộ số 5 ở New York, là một trong những phòng trưng bày nghệ thuật lớn nhất thế giới và là trung tâm của nền nghệ thuật New York.

Những bảo tàng thời trang đẹp ngất ngây tín đồ thời trang nhất định phải biết - Ảnh 6.

Khai trương vào năm 1872, bảo tàng lưu giữ hơn 2 triệu tác phẩm nghệ thuật từ khắp nơi trên thế giới, bao gồm những bức tượng cổ, tranh vẽ của các nghệ sĩ nổi tiếng người Pháp và một BST nghệ thuật lớn của Mỹ.

Các cuộc triển lãm chủ đề của nó thường phá kỷ lục và bảo tàng cũng có một phòng triển lãm dành riêng cho Anna Wintour - người phụ nữ quyền lực nhất làng thời trang thế giới, được gọi là Trung tâm trang phục Anna Wintour.

4. V&A Museum - London

Những bảo tàng thời trang đẹp ngất ngây tín đồ thời trang nhất định phải biết - Ảnh 7.

Một trong những bảo tàng lớn nhất ở châu Âu, bảo tàng Victoria và Albert (V&A) ở London mở cửa vào năm 1851, tập trung vào nghệ thuật trang trí và trưng bày đồ trang sức, quần áo, đồ nội thất, thảm trang trí và đồ thủy tinh.

Những bảo tàng thời trang đẹp ngất ngây tín đồ thời trang nhất định phải biết - Ảnh 8.

Tuy nhiên, V&A đặc biệt tỏa sáng trong lĩnh vực thời trang.

Sau thành công của triển lãm Christian Dior, NTK của những giấc mơ tại bảo tàng nghệ thuật trang trí Musée d'Art ở Paris, V&A đã tiếp bước bằng một cuộc triển lãm nhằm tri ân NTK người Pháp, khám phá lịch sử của thương hiệu qua lăng kính của người Anh.

5. Yves Saint Laurent Museum - Paris

Những bảo tàng thời trang đẹp ngất ngây tín đồ thời trang nhất định phải biết - Ảnh 9.

Vào ngày 3.10.2017, bảo tàng Yves Saint Laurent ở Paris đã khai trương tại một khách sạn ở số 5 Đại lộ Marceau, nơi đặt Quỹ Yves Saint Laurent. Không gian rộng gần 5.000 foot vuông (gần 500 mét vuông) trưng bày 50 thiết kế, bản phác thảo, ảnh và video cũng như các cuộc triển lãm theo chủ đề.

Những bảo tàng thời trang đẹp ngất ngây tín đồ thời trang nhất định phải biết - Ảnh 10.

Điểm nổi bật là Yves Saint Laurent, nhà mốt đáng kính và xưởng may của nó, một cái nhìn sống động về nguồn gốc của nhà thời trang Paris được thành lập vào tháng 7.1961

Không gian được thiết kế bởi Jean-Michel Rousseau Architects cho phép du khách đắm mình trong bầu không khí thô mộc của ngôi nhà thời trang, nơi từng tổ chức triển lãm thường trực L’Asie rêvée d’Yves Saint Laurent ở Nice. Tiếp nối triển lãm tưởng nhớ Betty Catroux vào năm ngoái, triển lãm mới của bảo tàng Yves Saint Laurent năm nay là Yves Saint Laurent: Hậu trường của thời trang cao cấp ở Lyon.

6. The FIT Museum - New York

Những bảo tàng thời trang đẹp ngất ngây tín đồ thời trang nhất định phải biết - Ảnh 11.

Kể từ khi mở cửa vào năm 1969, Học viện Công nghệ Thời trang (FIT) đã trở thành nơi tổ chức các cuộc triển lãm thời trang sáng tạo và bùng nổ nhất trên thế giới.

Những bảo tàng thời trang đẹp ngất ngây tín đồ thời trang nhất định phải biết - Ảnh 12.

Tìm hiểu thời trang trong hơn một thế kỷ và phản ánh thời trang đã phát triển như thế nào cùng với xã hội, nơi đây trưng bày những kiệt tác lịch sử như những bộ váy siêu thực của Elsa Shiaparelli và các thiết kế điêu khắc của Alexander McQueen.

Để kỷ niệm sinh nhật lần thứ 50 của mình, bảo tàng tổ chức "cùng nhìn lại" 33 cuộc triển lãm đáng nhớ nhất trong lịch sử. Từ cuộc triển lãm đầu tiên dành riêng cho NTK trang phục Hollywood Gilbert Adrian đến cuộc triển lãm Denim: Fashion's frontier và Black Fashion Designers; A Queer History of Fashion năm 2013...

7. Bảo tàng Christian Dior - Granville

Những bảo tàng thời trang đẹp ngất ngây tín đồ thời trang nhất định phải biết - Ảnh 13.

Bảo tàng Christian Dior với các cuộc triển lãm dành riêng cho lịch sử của nhà mốt Pháp và mối liên hệ của nó với các nhân vật đã mặc các thiết kế, bao gồm Marilyn Monroe, Grace Kelly...

Những bảo tàng thời trang đẹp ngất ngây tín đồ thời trang nhất định phải biết - Ảnh 14.

Christian Dior lớn lên ở Villa Les Rhumbs bên vách đá ở miền bắc nước Pháp vào đầu thế kỷ 20. Kiến trúc Norman điển hình, sơn màu hồng và xám luôn là nguồn cảm hứng cho các NTK.

"Cuộc sống và phong cách của tôi bị ảnh hưởng bởi kiến trúc và bối cảnh của nó", ông viết trong hồi ký của mình. Ngôi nhà thời thơ ấu của ông là một nơi tạo nguồn sáng tạo, từ đó ông đã vẽ phong cách và sự sang trọng vào các thiết kế của mình.

8. Khu vườn Gucci - Florence

9 bảo tàng thời trang đẹp ngất ngây tín đồ thời trang nhất định phải biết - Ảnh 15.

Được chính NTK điều hành, bảo tàng hoàn toàn dành riêng cho thương hiệu với nhiều phòng trưng bày cũng như một cửa hàng trưng bày các sản phẩm độc quyền và một nhà hàng do một trong những đầu bếp giỏi nhất thế giới đảm nhận.

Vào tháng 1.2018, Alessandro Michele đã biến trí tưởng tượng của mình thành hiện thực bằng cách mở cửa khu vườn Gucci ở trung tâm Palazzo della Mercanzia của Florence.

9 bảo tàng thời trang đẹp ngất ngây tín đồ thời trang nhất định phải biết - Ảnh 16.

Thương hiệu kỷ niệm 100 năm thành lập, đồng thời mang đến triển lãm mới “Gucci Garden Archetypes”, có triển lãm thực tế ảo trực tuyến để mọi người cùng chiêm ngưỡng gu thẩm mỹ độc đáo mà Alessandro Michele đã mang lại đến Gucci trong 6 năm qua.

9. Kyoto Costume Institute - Nhật Bản

9 bảo tàng thời trang đẹp ngất ngây tín đồ thời trang nhất định phải biết - Ảnh 17.

Châu Á cũng vinh dự có Kyoto Costume Institute là bảo tàng thời trang hòa quyện văn hóa Âu - Á tại Nhật Bản.

9 bảo tàng thời trang đẹp ngất ngây tín đồ thời trang nhất định phải biết - Ảnh 18.

Vừa trưng bày những bộ quốc phục của Nhật Bản, vừa có các trang phục đi vào lịch sử thời trang quốc tế.

9 bảo tàng thời trang đẹp ngất ngây tín đồ thời trang nhất định phải biết - Ảnh 19.

Cái hay là bảo tàng này đã số hóa 13.000 hiện vật và luân phiên trưng bày thông tin, hình ảnh của các mẫu này trên website chính thức.

Ảnh: Gucci, Vogue, japantravel


Top
Top