8 tỷ đồng cho một đôi giày, siêu phẩm LV.Nike đắt nhất thế giới có gì hay?

Thu Nguyệt

Được thiết kế bởi nhà thiết kế quá cố - Virgil Abloh, đôi giày thể thao siêu hiếm size 5 duy nhất đạt con số khổng lồ 352.800 USD (tương đương tới 8 tỷ đồng). Đây cũng là mức giá bán cao nhất của một đôi trong tổng số 200 đôi Louis Vuitton x Nike Air Force 1, được bán qua công ty đấu giá nổi tiếng thế giới Sotheby’s.

Những chiếc Louis Vuitton x Nike Air Force 1 không chỉ đắt bởi nó là sự kết hợp hoành tráng giữa một nhà mốt nổi tiếng trong thế giới thời trang xa xỉ bậc nhất và một hãng thời trang thể thao lớn bậc nhất cùng với hàng loạt tiêu chuẩn cao, hiếm có mà nó còn đắt bởi những yếu tố liên quan đến người thiết kế ra nó.

8 tỷ đồng cho một đôi giày, siêu phẩm LV.Nike đắt nhất thế giới có gì hay? - ảnh 1

Với giá bán là 352.800 USD (tương đương tới 8 tỷ đồng) đôi Louis Vuitton x Nike Air Force 1, size 5 được xem là đôi giày đắt nhất thế giới.

8 tỷ đồng cho một đôi giày, siêu phẩm LV.Nike đắt nhất thế giới có gì hay? - ảnh 2

Louis Vuitton x Nike Air Force 1 là thiết kế cuối cùng của nhà thiết kế Virgil Abloh - Giám đốc nghệ thuật thương hiệu thời trang nam của Louis Vuitton.

Virgil Abloh - nhà thiết kế của Louis Vuitton và cũng là NTK của mẫu Louis Vuitton x Nike Air Force 1 vừa qua đời đột ngột vì một chứng bệnh hiếm gặp. Đôi giày này chính là thiết kế cuối cùng của nhà thiết kế trẻ có phong cách thiết kế đột phá, ấn tượng.

8 tỷ đồng cho một đôi giày, siêu phẩm LV.Nike đắt nhất thế giới có gì hay? - ảnh 3

Virgil Abloh được coi là NTK có ảnh hưởng lớn trong ngành thời trang thế giới với các thiết kế mang tính biểu tượng cao.

8 tỷ đồng cho một đôi giày, siêu phẩm LV.Nike đắt nhất thế giới có gì hay? - ảnh 4

Virgil Abloh trong một show diễn của Louis Vuitton gần đây - anh đột ngột ra đi ở tuổi 41 là một mất mát lớn của giới thời trang.

8 tỷ đồng cho một đôi giày, siêu phẩm LV.Nike đắt nhất thế giới có gì hay? - ảnh 5

Ngôn ngữ thiết kế đặc biệt của Virgil Abloh, các họa tiết đặc trưng của Louis Vuitton và phom dáng cổ điển của chiếc Air Force 1 của Nike cùng các chiêu thức bán hàng đỉnh cao của Sotheby’s đã làm nên yếu tố có một không hai của đôi giày đặc biệt.

8 tỷ đồng cho một đôi giày, siêu phẩm LV.Nike đắt nhất thế giới có gì hay? - ảnh 6

Louis Vuitton x Nike Air Force 1 có chữ ký, chi tiết thiết kế độc đáo, mang đầy đủ biểu trưng của cả nhà mốt danh tiếng lẫn hãng thời trang thể thao số 1, làm các tín đồ thời trang phát cuồng.

8 tỷ đồng cho một đôi giày, siêu phẩm LV.Nike đắt nhất thế giới có gì hay? - ảnh 7

Mỗi sự đan cài, sắp xếp họa tiết trên Louis Vuitton x Nike Air Force 1 cùng các "chỉ dẫn" đều làm nên tính cao cấp của mẫu giày này.

8 tỷ đồng cho một đôi giày, siêu phẩm LV.Nike đắt nhất thế giới có gì hay? - ảnh 8

Lô giày Louis Vuitton x Nike Air Force 1 là chương trình bán hàng từ thiện thành công nhất của sàn đấu giá Sotheby’s trong một thập kỷ gần đây.

Tuy nhiên, đó cũng chưa phải là tất cả. Yếu tố khiến các tín đồ thời trang hàng xa xỉ sẵn sàng bỏ ra nhiều trăm ngàn đô la Mỹ (hàng tỷ đồng) là từ từng chi tiết trên chính đôi giày đặc biệt này. Đầu tiên, phần trên của giày làm bằng da thuộc in họa tiết trứ danh của Louis Vuitton.

8 tỷ đồng cho một đôi giày, siêu phẩm LV.Nike đắt nhất thế giới có gì hay? - ảnh 9

Đấu giá các đôi giày có sẵn với nhiều kích cỡ, thu về 25,3 triệu đô la, nhiều hơn 8 lần so với ước tính. Để làm được điều này, bản thân Louis Vuitton x Nike Air Force 1 mang rất nhiều ý nghĩa.

8 tỷ đồng cho một đôi giày, siêu phẩm LV.Nike đắt nhất thế giới có gì hay? - ảnh 10

Các thiết kế da bê mang cảm hứng "Lực lượng Không quân 1" - được tô điểm bằng các bản in Monogram và Damier của Louis Vuitton với màu nâu đậm.

Họa tiết Damier của Louis Vuitton và logo Swoosh của Nike được đan vào nhau rất… hợp mắt, tài tình. Đế giày in chữ “AIR” nổi bật và dây giày thì in chữ “LACET” - theo đúng phong cách của Virgil Abloh. Tiếp theo là hộp đựng giày thể thao bằng da phiên bản đặc biệt được gọi là Pilot Case.

8 tỷ đồng cho một đôi giày, siêu phẩm LV.Nike đắt nhất thế giới có gì hay? - ảnh 11

Từ "Air" trên đế của với dấu ngoặc kép như một cách thể hiện tình cảm với Abloh... Từng chi tiết trên Louis Vuitton x Nike Air Force 1 đều khiến các tín đồ thời trang "bấn loạn".

Nghĩa là mỗi đôi trong lô hàng hiếm này không chỉ luôn có phù hiệu của cả hai thương hiệu được bao gồm trong nhau mà còn được kèm theo chiếc rương trưng bày đặc biệt Pilot Case.

8 tỷ đồng cho một đôi giày, siêu phẩm LV.Nike đắt nhất thế giới có gì hay? - ảnh 12

Mỗi cặp Louis Vuitton x Nike Air Force 1 bán ra sẽ có một chiếc rương đựng giày - Pilot Case của Louis Vuitton có chất liệu da màu cam hết sức độc đáo, sang trọng.

8 tỷ đồng cho một đôi giày, siêu phẩm LV.Nike đắt nhất thế giới có gì hay? - ảnh 13

Sự sang trọng đặc biệt của Louis Vuitton x Nike Air Force 1 khiến các fans đặc biệt muốn sở hữu.

Chưa hết, toàn bộ số tiền bán lô sản phẩm giới hạn này sẽ được chuyển đến Quỹ học bổng Virgil Abloh - Quỹ học bổng thời trang hỗ trợ chủ yếu các học sinh học thời trang da màu.

8 tỷ đồng cho một đôi giày, siêu phẩm LV.Nike đắt nhất thế giới có gì hay? - ảnh 14

Nhiều lần tạo nên cơn sốt từ các thiết kế của mình, Virgil Abloh được xem là một trong những nghệ sĩ và nhà thiết kế có tầm nhìn xa nhất ở độ tuổi của anh.

Đây là điều mà Virgil để lại sau khi qua đời có ý nghĩa đặc biệt với thế giới thời trang và tất cả những người yêu thời trang (từ các nhà thiết kế, các nhân công sản xuất, những người bán hàng đến cả những tín đồ thời trang).

8 tỷ đồng cho một đôi giày, siêu phẩm LV.Nike đắt nhất thế giới có gì hay? - ảnh 15

NTK tài hoa mà bạc mệnh Abloh không chỉ để lại các di sản thiết kế, anh còn để lại một quỹ học bổng thời trang hỗ trợ các NTK da màu - như Virgil được học tập, khởi nghiệp tốt hơn.

8 tỷ đồng cho một đôi giày, siêu phẩm LV.Nike đắt nhất thế giới có gì hay? - ảnh 16

Đôi giày dự kiến bán ở mức 15.000 USD là cao nhất song thực tế nó đã được trả lên đến hơn 350 ngàn đô la Mỹ - một hiện tượng hiếm chưa từng có ở thế giới thời trang.

Đôi giày siêu hiếm size 5 duy nhất trị giá 352.800 USD (tương đương tới 8 tỷ đồng) này là đôi có mức giá cao nhất. Mức giá này vượt xa mức giá của đôi đắt thứ 2, được bán với giá là 201.600 USD. Các đôi còn lại hầu hết được bán với giá 100.000 USD trở lên (đôi thấp nhất trong lô giày bán lần này cũng đạt trên 70.000 USD).

8 tỷ đồng cho một đôi giày, siêu phẩm LV.Nike đắt nhất thế giới có gì hay? - ảnh 17

Louis Vuitton x Nike Air Force 1 có nhiều mẫu và màu sắc khác nhau cho các lựa chọn khác nhau.

8 tỷ đồng cho một đôi giày, siêu phẩm LV.Nike đắt nhất thế giới có gì hay? - ảnh 18

Có 47 mẫu Louis Vuitton x Nike Air Force 1 được thiết kế, có 200 đôi đã được bán ra và Louis Vuitton x Nike Air Force 1, size số 5 là được bán với giá cao nhất.

8 tỷ đồng cho một đôi giày, siêu phẩm LV.Nike đắt nhất thế giới có gì hay? - ảnh 19

Hiện tượng này dường như đang thiết lập một cảnh quan mới cho giày thể thao, trong thị trường đấu giá, nâng tầm siêu phẩm này lên mức giá của một tác phẩm nghệ thuật.

8 tỷ đồng cho một đôi giày, siêu phẩm LV.Nike đắt nhất thế giới có gì hay? - ảnh 20
Virgil và siêu mẫu Naomi Campell trong một show diễn thời trang.
8 tỷ đồng cho một đôi giày, siêu phẩm LV.Nike đắt nhất thế giới có gì hay? - ảnh 21

Anh cũng là người sáng lập của hãng thời trang Off-White nổi tiếng.

8 tỷ đồng cho một đôi giày, siêu phẩm LV.Nike đắt nhất thế giới có gì hay? - ảnh 22

Từ quỹ học bổng thời trang của Virgil và số tiền thu được ở việc bán mẫu giày trên sẽ có hàng nghìn sinh viên thời trang da đen được hưởng lợi.

8 tỷ đồng cho một đôi giày, siêu phẩm LV.Nike đắt nhất thế giới có gì hay? - ảnh 23

Louis Vuitton x Nike Air Force 1 với giá trị vừa định đoạt đã được xem như một tác phẩm nghệ thuật và kỳ vọng sẽ xuất hiện trong các Viện bảo tàng, triển lãm về thời trang.

Điều đó kéo theo kỳ vọng, trong tương lai, đôi giày này sẽ được xuất hiện tại các Viện bảo tàng hoặc các triển lãm nói về Louis Vuitton, Nike hay Virgil Abloh.

Nguồn: vogue, inputmag, nicekicks, complex, highsnobiety, grettyimage, elle