Giữ dáng

5 phút plank thần kỳ giúp nàng giữ dáng tự tin tận hưởng tiệc tùng

Thu Nguyệt
thuytrangdao711@gmail.com
24/01/2023 14:00 GMT+7

Kỳ nghỉ dài cả tuần cùng với các buổi tiệc liên miên sẽ khiến vòng 2 của nàng… “biến dạng”, số cân tăng… phát ngất. Ai cũng biết để tăng cân chỉ cần 2, 3 ngày mất kiểm soát ăn uống nhưng để khắc phục “hậu quả” đó phải “kham khổ” cả tháng trời. Thế nên để giữ dáng, nàng hãy dành 5 phút mỗi ngày với các bài tập plank đơn giản mà hiệu quả hết sức “thần kỳ”.

Những bài tập plank ngắn gọn (chỉ mất vài phút thay vì cần cả tiếng đồng hồ như các bài tập khác) luôn làm thỏa lòng các nàng bận bịu, ít thời gian và thậm chí là… lười tập, trong khi đó nó lại có khả năng cải thiện sức mạnh cốt lõi của cơ thể đồng thời giúp tiêu hao số lượng ca lo đáng kể.

Có nhiều cách để tập plank, tập độc lập hoặc tập với dụng cụ và hầu hết đều đơn giản, chỉ có quá trình tập - giữ tư thế và siết cơ trong quá trình duy trì tư thế mới thật sự là thử thách.

Bài tập plank kéo dài 5 phút với các loại plank khác nhau không chỉ tăng cường sức mạnh cốt lõi của nàng mỗi ngày mà còn cung cấp một thói quen tập thể dục nhanh chóng và hiệu quả. Hãy chọn thời điểm phù hợp với bản thân và khởi động nhẹ trước khi tập (đi bộ nhanh hoặc chạy bộ trong vòng 1, 2 phút và bắt đầu với một số động tác giãn cơ nhẹ).

Để đạt đủ 5 phút, hãy thực hiện mỗi bài tập plank sau đây 2 lần liên tiếp.

Dù ở tư thế nào cũng cần phải làm đúng động tác và tập trung tối đa. Càng tập trung vào tư thế càng cố gắng siết cơ thì hiệu quả cũng như năng lượng tiêu hao càng lớn.

Plank cẳng tay (tay thẳng)

Đặt mình ở tư thế chống đẩy trên sàn với hai cánh tay dang rộng hơn vai một chút. Tay nên ở dưới vai. Giữ thẳng cánh tay với các ngón chân khép lại. Giữ chặt cơ bụng và cơ thể thẳng từ đầu đến chân. Tránh chảy xệ ở hông hoặc cúi đầu. Thở qua bài tập này trong 30 giây.

Để thực hiện bài tập này dễ dàng hơn, hãy thực hiện động tác plank từ đầu gối thay vì ngón chân. Bạn cũng có thể giữ bài tập trong một khoảng thời gian ngắn hơn nếu cần.

Plank ngược

Ngồi trên thảm tập với hai chân duỗi ra trước mặt. Đặt lòng bàn tay úp xuống mặt sàn, các ngón tay dang rộng trên sàn ở phía sau, đầu ngón tay hướng về phía hông. Hai cánh tay rộng sang bên ngoài hông một chút. Nhấn lực vào lòng bàn tay trong khi nâng hông và thân lên cao phía trần nhà. Mắt nhìn lên trần nhà, giữ thẳng tay và chân. Giữ toàn bộ cơ thể tạo thành một đường thẳng từ đầu đến gót chân. Siết chặt cơ bụng và tập trung vào việc kéo rốn về phía cột sống. Giữ vị trí này trong 30 giây.

Tăng sức chịu đựng và rèn luyện bằng cách tập thêm vài động tác khi plank ngược.

Tạo hình ván bên cẳng tay

Nằm nghiêng về bên phải trên thảm tập với hai chân duỗi thẳng (chân phải đặt thẳng lên chân trái với hai bàn chân xếp chồng lên nhau). Đặt khuỷu tay phải ngay dưới vai và đặt trên cẳng tay (ở góc 90 độ). Giữ đầu và cột sống trung lập. Hông và đầu gối phải để tiếp xúc với sàn. Sử dụng trọng tâm của cơ thể để nâng hông và đầu gối lên khỏi sàn. Giữ tư thế tấm ván này trong 30 giây. Lặp lại ở phía bên kia để hoàn thành.

Thực hiện bài tập plank bên này với đôi chân hơi cong. Giữ đầu gối của bạn tiếp xúc với sàn để di chuyển dễ dàng hơn.

Có thể thay đổi động tác so với bài tập gốc để tạo hưng phấn.

Tạo hình ván kim tự tháp

Bắt đầu ở tư thế plank với cẳng tay trên thảm tập. Duy trì cơ bụng săn chắc và bắt đầu đẩy hông về phía trần nhà. Giữ nguyên tư thế trên cẳng tay và nhẹ nhàng ấn gót chân xuống sàn (nghĩ về hình chữ "V" lộn ngược). Có thể uốn cong nhẹ ở đầu gối nếu cảm thấy gân kheo bị căng. Giữ nguyên tư thế trong một thời gian ngắn, sau đó hạ thấp hông để trở lại tư thế plank ban đầu.

Chống tay lên và di chuyển cơ thể của bạn vào tư thế yoga chó úp mặt (hông lại nâng lên hướng trần nhà) trong khi duy trì cơ lõi chặt chẽ và cột sống trung tính. Đồng thời duỗi gót chân và ngực về phía sàn nhà. Từ từ trở lại tư thế plank trên cẳng tay. Lặp lại bài tập trong 30 giây.

Bạn cũng có thể thực hiện bài tập này từ đầu gối.

Ngoài việc giúp tiêu hao năng lượng, tạo thói quen tập thể dục thì plank có tác dụng rất lớn đó là xây dựng một cốt lõi mạnh mẽ. Đây là điều cần thiết để đạt được sức mạnh tổng thể và sự ổn định của cơ thể. Một cốt lõi mạnh mẽ sẽ giúp nàng giảm nguy cơ chấn thương, giảm đau lưng dưới và thúc đẩy các tư thế tốt.

Nguồn: Verywellfit, Active

Top
Top