5 mẹo hô biến góc nhà, văn phòng thành góc xanh đáng yêu nhanh, rẻ, dễ làm

Thu Nguyệt

Cây xanh vốn luôn được xem là một chiếc điều hòa tự nhiên vô cùng hữu ích. Hơn cả thế, cây xanh là một “bác sĩ” tâm lý làm dịu lại mọi lo âu, bồn chồn, như người bạn tâm tình làm vơi đi những ưu phiền. Chỉ bằng một số mẹo đơn giản, bạn có thể biến góc nhà hoặc góc văn phòng thành những góc xanh, thơ mộng, đáng yêu y như resort.

5 mẹo hô biến góc nhà, văn phòng thành góc xanh đáng yêu nhanh, rẻ, dễ làm - ảnh 1
Cây dương xỉ tổ yến là một loại cây ưa bóng mát và đất ẩm rất phù hợp với việc bài trí trong nhà.

Trồng cây xanh trong nhà, văn phòng cũng được xem là một cách bài trí có ý nghĩa phong thủy. Chọn cây và trồng cây có thể theo sở thích về màu sắc, phong cách (thường những lựa chọn này phải hợp với thiết kế nội thất chung của cả ngôi nhà). Hoặc kỹ càng hơn là chọn cây theo tuổi, theo mệnh và theo cả tình hình cuộc sống hiện tại (những gia đình kinh doanh, buôn bán, những người đang gặp việc không may... thường sẽ muốn chọn những cây có ý nghĩa đặc biệt để tìm kiếm sự may mắn, tài lộc, an yên).

5 mẹo hô biến góc nhà, văn phòng thành góc xanh đáng yêu nhanh, rẻ, dễ làm - ảnh 2
Cây lan ý xinh xắn, xanh mướt, rất phù hợp đặt trên các bàn làm việc, giúp thư thái, dễ chịu hơn.

Tuy nhiên, thực tế là không phải căn hộ nào cũng có không gian để làm vườn cảnh, dù chỉ là một ban công nhỏ hay một góc sân, hè. Và cũng không phải ai cũng có thời gian để tạo cây, tỉa cành, vun bón gốc rễ...

5 mẹo hô biến góc nhà, văn phòng thành góc xanh đáng yêu nhanh, rẻ, dễ làm - ảnh 3
Yêu thích cây xanh, chị Khổng Nhung có hẳn một vườn cây nhỏ, xanh tươi, xinh xắn trên ban công.

Do vậy, để đỡ vất vả mà vẫn có thể được sở hữu một khu vườn cảnh, mini đáng yêu, chỉ cần nắm một số mẹo nhỏ trong việc chọn, đặt cây xanh. Nhờ thế bạn có thể mất ít công, ít tiền mà vẫn có được những khoảng xanh mong muốn, làm nơi tận hưởng cuộc sống mỗi ngày.

5 mẹo hô biến góc nhà, văn phòng thành góc xanh đáng yêu nhanh, rẻ, dễ làm - ảnh 4
Cây lưỡi hổ dễ chăm sóc, có thể sống trong điều kiện thiếu ánh sáng, khả năng chịu nóng tốt. 

Góc vuông: Bí quyết thứ nhất trong việc tạo vườn xanh là đánh giá không gian bài trí cây. Vườn có thể không có, không gian trống có thể không có nhưng góc vuông hẳn đâu cũng có, trong nhà hay văn phòng rất nhiều. Do vậy, hãy chọn mọi góc vuông đang trống để trang trí và đặt cây vào đó. Đa số các góc vuông có thể đặt trực tiếp các chậu cây hay các kệ, giá để cây nhỏ hoặc nhiều cây một lúc nhưng cũng có những góc vuông chỉ có thể treo các cây thả lá, thả hoa.

5 mẹo hô biến góc nhà, văn phòng thành góc xanh đáng yêu nhanh, rẻ, dễ làm - ảnh 5
 
5 mẹo hô biến góc nhà, văn phòng thành góc xanh đáng yêu nhanh, rẻ, dễ làm - ảnh 6
 
5 mẹo hô biến góc nhà, văn phòng thành góc xanh đáng yêu nhanh, rẻ, dễ làm - ảnh 7

Cây cẩm nhung, thường được gọi lá may mắn (một loại cây bản địa của rừng nhiệt đới ở châu Nam Mỹ). Tấm biển nhỏ 5.000 đồng, có thể viết tên hoặc những từ yêu thích lên đó. 

Tùy theo góc và không gian nhà để chọn cỡ cây to hay nhỏ, dáng lá nhọn hay tròn, tán rộng hay hẹp. Cầu thang hoặc các bậc ngăn trong nhà cũng là nơi để tham khảo trưng cây.

5 mẹo hô biến góc nhà, văn phòng thành góc xanh đáng yêu nhanh, rẻ, dễ làm - ảnh 8
Chọn cây cũng cần chọn chậu. Không chỉ để cho chậu phù hợp với cây, dễ sống, dễ thở mà còn hợp với không gian nhà. Với các cây lớn, chậu lớn không nên chọn loại chậu có nhiều họa tiết. Càng đơn giản sẽ càng dễ chịu.

Cây nhỏ: Ngoài các góc vuông của không gian nhà hoặc văn phòng, các mặt phẳng cũng là nơi lý tưởng để trưng cây như: Bàn làm việc, bàn ăn, bàn trang điểm, bệ trong phòng tắm, bậu cửa sổ… Cây mini có nhiều loại, phổ biến là xương rồng, sen đá và lớn hơn là các loại như: Cẩm nhung, tùng la hán, phát tài. Cây nhỏ, giá rẻ, chỉ tầm 10.000 - 45.000 đồng/ cây, tùy loại, tùy cây. Tuy nhiên, các chậu cây mini lại thường... đắt. Các loại chậu sứ, gỗ, sắt... nếu đơn giản thì từ 25.000 - 40.000 đồng, nếu ngộ nghĩnh thì lên tới 70.000 - 90.000 đồng/ chậu, rẻ hơn mà vẫn có màu sắc bắt mắt sẽ là các loại chậu bằng nhựạ, phíp... 

5 mẹo hô biến góc nhà, văn phòng thành góc xanh đáng yêu nhanh, rẻ, dễ làm - ảnh 9
 
5 mẹo hô biến góc nhà, văn phòng thành góc xanh đáng yêu nhanh, rẻ, dễ làm - ảnh 10
 
5 mẹo hô biến góc nhà, văn phòng thành góc xanh đáng yêu nhanh, rẻ, dễ làm - ảnh 11
Một cây xương rồng bé xíu, cả chậu, giá đỡ, chừng 100.000 đồng. Mỗi tuần xương rồng chỉ tưới chừng 1 lần và cho hóng nắng, gió 1 đêm. Cây nấm đỏ nhỏ xinh chỉ 3.000 đồng.

Những cây mini thường rất đáng yêu, đựng trong những chậu sứ nhí ngộ nghĩnh, tinh thần bạn mỗi ngày sẽ tốt hơn rất nhiều.

5 mẹo hô biến góc nhà, văn phòng thành góc xanh đáng yêu nhanh, rẻ, dễ làm - ảnh 12
Cây dương xỉ tổ yến nếu chọn theo phong thủy sẽ hợp với người mệnh Thủy, mệnh Hỏa, mang đến tài lộc và sự thuận lợi trong công việc.

Giá treo: Hiện trên thị trường có rất nhiều cây dây leo thả lá xuống từ trên cao thường tạo cảm giác tự do rất dễ chịu. Ban công, trần nhà tắm, hành lang giữa các phòng, lối đi chung, đều là những nơi có thể tận dụng treo các cây dây leo.

5 mẹo hô biến góc nhà, văn phòng thành góc xanh đáng yêu nhanh, rẻ, dễ làm - ảnh 13
Giàn cây treo sinh động, bắt mắt của nhà chị Thu Hồng (Tạp chí Nhà Đầu Tư, Đà Nẵng)
 
5 mẹo hô biến góc nhà, văn phòng thành góc xanh đáng yêu nhanh, rẻ, dễ làm - ảnh 14

Thậm chí giàn bếp, song cửa sổ cũng là nơi lý tưởng để treo cây. Có rất nhiều loại to, nhỏ để lựa chọn bài trí cho hợp lý trong mọi không gian.

5 mẹo hô biến góc nhà, văn phòng thành góc xanh đáng yêu nhanh, rẻ, dễ làm - ảnh 15
 
5 mẹo hô biến góc nhà, văn phòng thành góc xanh đáng yêu nhanh, rẻ, dễ làm - ảnh 16
Giỏ cây treo ở bồn rửa bát, vừa đẹp mắt lại giúp chị em vui vẻ hơn khi làm việc nhà mỗi ngày.

Nước: Có một bí quyết rất thú vị là hầu hết các loại cây đều cần ánh sáng mới có thể tươi tốt. Thế nhưng, các loại cây thủy sinh (trồng trong nước) lại là những loại cây sống ở chỗ thiếu ánh sáng nhất.

5 mẹo hô biến góc nhà, văn phòng thành góc xanh đáng yêu nhanh, rẻ, dễ làm - ảnh 17
Như là một cách trồng thủy sinh nhưng cũng như một cách "nuôi xanh" sáng tạo, hương thảo là loài cây có mùi thơm dễ chịu lại dễ trồng và mềm mại, dễ tạo hình. 

Đặc biệt, với sự tiên tiến của khoa học hiện nay, nhiều loại cây đều được nghiên cứu để trồng thủy sinh nên chị em có rất nhiều lựa chọn. Các loại cây này có thể để ở các gầm bàn, ô thấp, trong nhà tắm…

5 mẹo hô biến góc nhà, văn phòng thành góc xanh đáng yêu nhanh, rẻ, dễ làm - ảnh 18
Cây phát tài nhưng được nuôi thủy sinh theo kỹ thuật rất đơn giản, dễ chăm.

Kệ: Để tăng diện tích xanh hãy dùng các loại kệ, giá. Có rất nhiều loại kệ, giá có kiểu dáng, tạo hình đẹp.

5 mẹo hô biến góc nhà, văn phòng thành góc xanh đáng yêu nhanh, rẻ, dễ làm - ảnh 19
Một góc sân thượng nhà chị Thu Hồng với kệ sắt và đa dạng các loại cây hoa, tạo nên khu vườn nhỏ rực rỡ, xinh xắn.

Cùng một vị trí, góc, không gian nếu muốn nhiều cây và bày xen với các món đồ trang trí sẽ rất đáng yêu.

5 mẹo hô biến góc nhà, văn phòng thành góc xanh đáng yêu nhanh, rẻ, dễ làm - ảnh 20
Ngay cả những khoảng không rất nhỏ chỉ như bậu cửa sổ, chút không gian trống của quầy bar gia đình vẫn có thể bố trí giá, kệ để đặt cây.

Không gian của bạn bỗng chốc có thể hóa thành các resort nhỏ xinh hoặc vườn trẻ dễ thương, tùy vào phong cách mà bạn muốn bài trí.

5 mẹo hô biến góc nhà, văn phòng thành góc xanh đáng yêu nhanh, rẻ, dễ làm - ảnh 21
Thấp thoáng cây xanh ở không gian tiếp khách.

Chăm cây: Để tiện chăm cây, bạn nên sắm một số dụng cụ nhỏ để dù chỉ 5 - 10 phút ngắm cây mỗi tuần bạn vẫn có thể tranh thủ cào, xới cho cây thêm tươi tốt. Các shop bán cây (cả online và offline) hiện bán rất nhiều dụng cụ chăm cây xinh xắn, bắt mắt. Giá thành của mấy món đồ nhỏ nhỏ, đáng yêu không hề cao, chỉ từ 10.000 - 50.000 đồng/ bộ hoặc vật dụng, từ bình tưới, cào, xẻng, thuổng đến xô, chậu mini... Đặc biệt các vật dụng này có màu sắc, rực rỡ và kiểu dáng rất thời trang, vừa dùng để chăm cây mà vừa có thể bày như đồ trang trí, đáng yêu.

5 mẹo hô biến góc nhà, văn phòng thành góc xanh đáng yêu nhanh, rẻ, dễ làm - ảnh 22
 
5 mẹo hô biến góc nhà, văn phòng thành góc xanh đáng yêu nhanh, rẻ, dễ làm - ảnh 23
 
5 mẹo hô biến góc nhà, văn phòng thành góc xanh đáng yêu nhanh, rẻ, dễ làm - ảnh 24
 
5 mẹo hô biến góc nhà, văn phòng thành góc xanh đáng yêu nhanh, rẻ, dễ làm - ảnh 25
 
5 mẹo hô biến góc nhà, văn phòng thành góc xanh đáng yêu nhanh, rẻ, dễ làm - ảnh 26

Không đơn giản là chăm cây, trang trí cây và chậu cũng có rất nhiều món đồ xinh xắn, đa dạng và theo style. Style cổ tích sẽ có các cặp công chúa, hoàng tử, hoàng hậu, nhà vua... Style ngộ nghĩnh sẽ có các loại hoa, cây, củ, quả, đồ đạc điểm thêm mắt, mũi, miệng mô phỏng hình người... Style loài vật sẽ có các loại thú, côn trùng, chim chóc... Style gia đình có cả ông bà, bố mẹ, cậu bé con, cô bé con... Mỗi món đồ bé xíu như các loại côn trùng chỉ từ 3.000 - 5.000 đồng, hình người, thú vật... sẽ đắt hơn khoảng 10.000 - 20.000 đồng trở lên.

5 mẹo hô biến góc nhà, văn phòng thành góc xanh đáng yêu nhanh, rẻ, dễ làm - ảnh 27
 
5 mẹo hô biến góc nhà, văn phòng thành góc xanh đáng yêu nhanh, rẻ, dễ làm - ảnh 28
 
5 mẹo hô biến góc nhà, văn phòng thành góc xanh đáng yêu nhanh, rẻ, dễ làm - ảnh 29
Các món đồ trang trí bé xíu giá chỉ vài ngàn đồng, có thể đặt trên gốc cây, gắn lên chậu, nhìn sinh động hệt như khu vườn tự nhiên vậy.