5 loại thực phẩm giàu đạm

Thời Trang Trẻ

Trong các loại thực phẩm, trứng được xếp vào danh mục một trong những loại thực phẩm giàu đạm nhất. Tuy nhiên, các nhà dinh dưỡng học tiết lộ rằng có 5 loại thực phẩm chứa hàm lượng đạm còn cao hơn cả trứng.

Bài: Hoàng Lan

1. Tảo xoắn khô

Các bà nội trợ nước ta chưa có thói quen dùng tảo và đưa tảo vào thực đơn hàng ngày. Trong khi đó, các bà nội trợ Nhật Bản đánh giá cao loại thực phẩm này, hầu như các bữa ăn đều có món canh rong biển. Nhiều phân tích đã chỉ ra hàm lượng protein trong Spirulina thuộc vào loại cao nhất trong các thực phẩm hiện nay, 56% - 77% trọng lượng khô, cao hơn 3 lần thịt bò, cao hơn 2 lần trong đậu tương. Thêm vào đó, đây là nguồn dồi dào vitamin và khoáng chất. Đặc biệt, các chất chống lão hóa như β-caroten, vitamin E, axít γ-linoleic trong tảo có khả năng loại bỏ các gốc tự do thông qua tác dụng chống ôxi hóa, làm chậm sự lão hóa của tế bào.

loi-ich-cua-tao-spirulina

2. Đậu nành

Các nhà dinh dưỡng học đánh giá rất cao hàm lượng protein có trong đậu nành. Sản phẩm đậu nành không những rất tốt cho người ăn chay mà còn rất tốt cho trẻ. Giống như protein của sữa bò và sữa dê, sữa đậu nành cũng cung cấp những lợi ích tương tự đối với sự sinh trưởng của cơ thể trẻ. Protein thực vật trong sữa đậu nành thường không gây ra phản ứng dị ứng ở những trẻ có dị ứng với sữa bò và loại protein này còn có thêm một lợi thế nổi trội bởi nó có thể làm mất một lượng canxi nhất định trong thận. ¼ chén đậu nành chứa tới 15g protein, bạn nhé!

8414

3. Sữa chua

Sữa chua hay sữa đều chứa hàm lượng protein cao, rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, thông qua quá trình lên men của sữa, nên sữa chua cũng có thêm vài lợi ích đáng kể, chẳng hạn như sữa chua tốt cho hệ tiêu hóa và giúp cơ thể hấp thu dinh dưỡng dễ dàng hơn so với sữa. Bên cạnh đó, một số người không thể hấp thụ và tiêu hóa lactose có trong sữa, thậm chí còn cảm thấy khó chịu dạ dày hoặc bị tiêu chảy sau khi uống sữa. Trong trường hợp này, sữa chua là phương án thay thế khá hiệu quả. Trung bình, trong 170 gram có  17 gram protein.

an-sua-chua-khong-duong-co-tac-dung-gi

4. Pho mát

Cũng là một trong những sản phẩm chế biến từ sữa, phomat cũng rất giàu protein. 28g pho mát chứa khoảng 6,7g protein, tương tự một cốc sữa. Phần lớn các protein trong pho mát thuộc về protein sữa được gọi là casein. Protein sữa có chất lượng tuyệt vời, giàu các axit amin thiết yếu, và dễ tiêu hóa. Casein là thành phần lớn nhất của các protein trong sữa, phong phú nhất trong số đó là alpha-casein. Casein ảnh hưởng rất lớn tới sức khỏe và có thể thúc đẩy huyết áp thấp và tăng hấp thu các khoáng chất từ đường tiêu hóa.

1-pho-mai-shutterstock qakj

5.  Hạt bí ngô

Chúng ta thường biết đến hạt bí ngô với nguồn dồi dào kẽm, mangan, đồng, protein và các hợp chất thực vật phytosterol và chất chống oxy hóa đánh bay gốc tự do, giúp cải thiện sức khỏe. Khó tin hơn, khi hàm lượng protein trong hạt bí cũng rất dồi dào. Trong 28 gam hạt bí ngô có chứa đến 5gam protein. Mỗi ngày, nhấm nháp 1 nắm hạt bí để cải thiện sức khỏe, bạn nhé!

o-pumpkin-pieces-facebook RNNM