5 điều dạy của Đức Đạt Lai Lạt Ma về cuộc sống

Thời Trang Trẻ

Cái tên “Đạt Lai Lạt Ma” là sự kết hợp giữa từ “Đạt Lai” trong tiếng Mông Cổ, có nghĩa là đại dương và từ “bla-ma” trong tiếng Tây Tạng, nghĩa là thầy giáo hoặc người hướng dẫn.

Đức Đạt Lai Lạt Ma thứ 14,Tenzin Gyatso, tự nhận bản thân mình chỉ là một nhà sư thông thường. Ông chu du khắp nơi trên thế giới và có nhiều bài phát biểu về những vấn đề như quyền phụ nữ, chống bạo hành về tâm lí và thể chất, bình đẳng giới… Ông đã được trao tặng giải Nobel Hòa bình năm 1989.

(Lược dịch từ listovative.com)

shutterstock 121919869

Đức Đạt Lai Lạt Ma có nhiều buổi nói chuyện về các vấn đề xoay quanh cuộc sống. Những lời dạy của ông có thể tóm gọn thành 5 điều cốt lõi.

“Nếu bạn không nỗ lực, sẽ không có may mắn nào xuất hiện”

shutterstock 191094593

Sự thành công không đến nhờ may mắn. Bạn phải chăm chỉ mới có thể thành công. Cũng như câu “Chúa chỉ giúp đỡ những người tự biết giúp mình”, Đức Đạt Lai Lạt Ma nhấn mạnh tầm quan trọng của việc chăm chỉ và nỗ lực để đạt được điều bản thân mong muốn. Thành công không phải là thứ từ trên trời rơi xuống.

“Hãy sẵn sàng thay đổi nhưng đừng đánh mất giá trị của bản thân”

shutterstock 405535045

Thay đổi là một phần tất yếu của cuộc sống. Muốn tồn tại, bạn phải biết thích nghi bằng cách tự thay đổi mình để phù hợp hoàn cảnh. Nhưng đừng đánh mất gốc rễ và quên bản thân mình là ai. Hãy học cách thay đổi nhưng vẫn giữ được những giá trị cốt yếu làm nên chính mình.

 “Mỗi người chọn một cách khác nhau để tìm kiếm hạnh phúc. Chỉ bởi vì họ không bước chung đường với bạn không có nghĩa là họ đang lạc lối.”

shutterstock 370957082

Mỗi người đều có một hướng riêng trên hành trình tìm kiếm hạnh phúc. Chỉ bởi vì con đường của họ khác bạn không có nghĩa là họ đã sai. Việc lảng tránh một người chỉ vì điều này đồng nghĩa với việc bạn đang phá hủy sự tĩnh tại trong tâm hồn mình.

“Tình yêu không có chỗ cho sự phán xét.”

shutterstock 345832133

Phán xét ngăn ta ra khỏi sự thật và tình yêu. Nếu phán xét người khác, bạn sẽ không thể yêu thương họ. Bản chất thực sự của tình yêu là không có sự đánh giá. Tình yêu là sự hiện diện tích cực cho trạng thái tự nhiên của con người. Khi ngừng đánh giá hoặc chỉ trích người khác, bạn đang cho phép trái tim mình dễ cảm thông hơn và cũng là cách để tình yêu bước chân vào cuộc đời bạn.

 “Đừng để một xung đột nhỏ phá hỏng cả tình bạn.”

shutterstock 330044246

Chìa khóa để có được một mối quan hệ lành mạnh chính là sự trao đổi và sẻ chia. Tình bạn không có chỗ cho sự tự ái. Con người cũng cần học nghệ thuật thỏa hiệp và thương lượng. Một vài tranh chấp nhỏ là điều thường gặp trong một mối quan hệ, nhưng đừng để chúng trở thành lí do để đánh mất một điều quý giá và thiêng liêng như tình bạn.