Kỹ năng sống

5 điều có thể giết chết mối quan hệ giữa bạn và người ấy

01/01/2017 06:22 GMT+7

Có đôi khi, một mối quan hệ kết thúc vì những lí do tích cực, nhưng phần lớn, các cặp đôi chia tay nhau vì đã vô tình có những động thái khiến người kia cảm thấy mình không được tôn trọng.

(Lược dịch từ businessinsider.com)

 

Các nghiên cứu về tâm lí đã đưa ra 5 điều dễ dàng phá hủy mối quan hệ giữa bạn và nửa kia.

 

1. Giữ khoảng cách với người ấy

 

shutterstock 148685213

 

Những người sợ bị tổn thương thường giữ khoảng cách nhất định với nửa kia của họ, điều này càng khiến mối quan hệ trở nên tệ hơn vì không thể thỏa mãn nhu cầu cảm xúc của nhau.

 

2. Xây dựng một “ràng buộc ảo”

 

shutterstock 204841609

 

Chuyên gia tâm lý Robert Firestone đã đề ra thuật ngữ “fantasy bond” (tạm dịch: “ràng buộc ảo”) để diễn tả ảo giác về mối liên kết giữa bạn và nửa kia. Bạn thay thế những cảm xúc chân thành và đam mê trong tình cảm bằng khao khát có ai đó bên cạnh. Sự gắn bó này thường dễ biến thành thói quen. Việc này thực sự rất có hại vì bạn sẽ bắt đầu đánh mất cái tôi của mình khi cố gắng tìm kiếm sự an toàn trong mối quan hệ.

 

3. Từ chối trải nghiệm những thứ mới

 

shutterstock 346697792

 

Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng các cặp đôi trải nghiệm nhiều điều mới lạ cùng nhau sẽ có mối quan hệ hạnh phúc hơn.

Trên trang Psychology Today, Lisa Firestone cũng nói rằng khi có một người không còn sẵn sàng để cùng người kia chia sẻ những sở thích mới, điều này sẽ làm tổn thương mối quan hệ và vô tình tạo ra mâu thuẫn ngầm giữa hai người.

 

4. Trừng phạt bằng cách im lặng

 

shutterstock 405314926

 

Các nghiên cứu cho thấy những cặp đôi có thói quen này – một người gây sức ép, còn người kia im lặng – thường ít hạnh phúc hơn.

Đây là một “bức tường” rất khó phá vỡ bởi người này nghĩ người kia mới là nguyên nhân gây ra vấn đề. Mỗi người phải tự hành động và nỗ lực tìm ra giải pháp mang tính xây dựng, đồng thời thay đổi phương pháp tiếp nhận vấn đề theo cách tích cực và tôn trọng đối phương hơn.

 

5. Thể hiện thái độ khinh miệt đối với người kia

 

shutterstock 370957082

 

Theo báo cáo của trang Business Insider, những cặp đôi thể hiện sự khinh miệt, thiếu tôn trọng trong mối quan hệ sẽ dễ dẫn đến đổ vỡ.

Theo chuyên gia John Gottman, thái độ khinh miệt – một trạng thái hòa lẫn giữa tức giận và xem thường vì nghĩ người kia không bằng mình – là lí do hàng đầu dẫn đến ly dị trong hôn nhân. Nguyên nhân thường nằm ở sự khác biệt trong quan điểm khi nhìn nhận vấn đề.

Bước đầu tiên để cải thiện vấn đề này chính là cả hai phải thể hiện sự trân trọng mình dành cho đối phương, đồng thời tìm ra cách tích cực hơn để thể hiện cảm xúc mà không khiến người kia tổn thương.

 

 

Top
Top