3 món ngon đặc trưng của miền Tây nhất định bạn phải ăn một lần trong đời

Tiffany Trần

Món ngon đặc sản miền Tây được tạo nên từ những tinh hoa hội tụ lâu đời của người dân vùng Tây Nam Bộ. Đối với các “tín đồ” ẩm thực thì những món nơi đây luôn có một sức hút lạ thường, làm ngây ngất lòng người. Từ bánh xèo đến hủ tiếu sa tế cho đến món mắm kho... các món ăn đặc trưng này sẽ khiến thực khách ăn một lần nhớ mãi.

Miền Tây thực sự là một chốn thiên đường cho du khách có niềm đam mê ẩm thực với những món ngon xuất sắc.

1. Hủ tiếu sa tế Mỹ Tho

Với những người sành ăn, Tiền Giang không chỉ có hủ tiếu Mỹ Tho. Còn có một món hủ tiếu với cách chế biến hoàn toàn khác nhưng sự ngon miệng thì không hề thua kém là hủ tiếu sa tế.

3 món ngon đặc trưng của miền Tây nhất định bạn phải ăn một lần trong đời - ảnh 1

Với những du khách khi đến Tiền Giang, hầu như ai cũng muốn thưởng thức qua món ăn nổi tiếng của vùng đất này là hủ tiếu sa tế Mỹ Tho.

Cũng sử dụng sợi bánh như món hủ tiếu Mỹ Tho, nhưng cái làm nên sự khác biệt của món hủ tiếu sa tế chính là nước sốt. Đây là thành phần quan trọng quyết định hương vị món ăn. Nấu nước sốt sa tế không hề đơn giản, đầu tiên hầm nồi nước lèo bằng xương bò cho thật đậm.

3 món ngon đặc trưng của miền Tây nhất định bạn phải ăn một lần trong đời - ảnh 2

Tiếp đó, pha sa tế với các loại gia vị như: Tỏi, hành tím, gừng, sả, đại hồi, tiểu hồi, quế, ớt khô, ớt bột, tương đen, đậu phộng rang giã nhuyễn, mè rang… xào với dầu mè.

Sau đó, cho hỗn hợp đã chế biến vào nước hầm bò và nêm lại gia vị. Tô hủ tiếu sa tế có mùi thơm gia vị ngào ngạt, với vị cay, chua, béo, bùi, mặn, ngọt thật thanh.

3 món ngon đặc trưng của miền Tây nhất định bạn phải ăn một lần trong đời - ảnh 3
3 món ngon đặc trưng của miền Tây nhất định bạn phải ăn một lần trong đời - ảnh 4

Ăn hủ tiếu sa tế để cảm nhận vị ngọt đậm đà của nước hầm xương, vị thơm thơm cay cay của ngũ vị hương hòa trong vị chua chua của khế, hương thơm của mè, đậu phộng, húng quế... tất cả hoà lẫn tạo thành một gia vị rất riêng cho món ăn đặc trưng của người miền Tây.

2. Mắm kho

3 món ngon đặc trưng của miền Tây nhất định bạn phải ăn một lần trong đời - ảnh 5

Mắm kho có vị mặn hơi ngọt, nước hơi sệt chứ không loãng như lẩu mắm. Khi ăn, chấm rau ghém vào nước mắm kho, ăn cùng với cơm trắng.

Mắm kho miền Tây đúng chuẩn là phải kho bằng loại mắm cá linh hoặc cá sặc, được làm độ mấy tháng có vị mặn và chua nhẹ. Khi nấu, phải có thịt ba rọi và cá, có thể là cá rô đồng, cá kèo, cá basa, cá lóc hoặc có thêm tép đất thì càng tuyệt vời. Mắm kho khi hoàn thành thường được ăn với cơm trắng.

3 món ngon đặc trưng của miền Tây nhất định bạn phải ăn một lần trong đời - ảnh 6

Món ăn gồm hai phần: Cá thịt kho mắm, ăn kèm các loại rau sẵn có theo mùa của địa phương, đủ vị chát, chua, cay, mặn, ngọt...

3 món ngon đặc trưng của miền Tây nhất định bạn phải ăn một lần trong đời - ảnh 7

Mắm kho tuy là món ăn dân dã nhưng hương vị đậm đà của nó lại là khiến người ta mê đắm. Mùi thơm của mắm, vị béo của thịt ba rọi, vị ngọt của cá kết hợp với gia vị và các loại rau sống ăn kèm mang đến những dư vị khó quên của miền Tây Nam Bộ.

3. Bánh xèo

3 món ngon đặc trưng của miền Tây nhất định bạn phải ăn một lần trong đời - ảnh 8
Bánh xèo là một trong những món ăn đặc trưng của người miền Tây. Nhìn qua phần bánh mỏng, vành giòn tròn trịa, nhân trải đều cũng đủ làm thực khách thòm thèm.

Bánh khi đổ ra có kích thước khoảng hơn một gang tay người lớn, màu vàng ươm. Phần vỏ mỏng và giòn, nhân bánh đa dạng như: Thịt heo, thịt vịt, tôm, tép, đu đủ, đậu xanh…

3 món ngon đặc trưng của miền Tây nhất định bạn phải ăn một lần trong đời - ảnh 9

Mỗi người làm bánh xèo miền Tây lại có cách làm bột và đổ bánh khác nhau, tạo nên hương vị riêng. Bánh được chế biến trên bếp to lửa để bột đổ tới đâu dàn đều tới đó là chín luôn.

3 món ngon đặc trưng của miền Tây nhất định bạn phải ăn một lần trong đời - ảnh 10

Ngoài những gia vị có trong nhân bánh, bạn có thể ăn kèm với nhiều loại rau. Tất cả cuộn tròn lại, chấm ngập nước mắm chua ngọt mang lại cảm giác đậm đà khó cưỡng.

Vì thế, đến với miền Tây mà chưa một lần nếm thử bánh xèo quả là một thiếu sót lớn. Bạn hãy cùng người thân cũng như gia đình thưởng thức đặc sản của vùng sông nước. Tin rằng, bạn sẽ có những trải nghiệm mới mẻ, khám phá thêm hương vị, vốn ẩm thực phong phú của Việt Nam.

Ảnh: Nghị Lê (hình được chụp tại khu nghỉ dưỡng Nhà Dì Sáu - Tiền Giang)