15 khoảnh khắc đẹp nhất của nữ quyền năm 2017

Thời Trang Trẻ

Từ việc lên ngôi trong lĩnh vực chính trị đến làn sóng phản hành động quấy rối tình dục, sức mạnh của những người phụ nữ là thứ khiến tất cả phải e dè, nhưng đó chỉ mới là khởi đầu. Nhân dịp năm 2017 đang dần khép lại, hãy cùng điểm lại những khoảnh khắc đáng nhớ nhất của phong trào nữ quyền.

(Lược dịch từ Harperbazaar.com)

Cuộc diễu hành đòi hòa bình lớn nhất lịch sử nước Mỹ

Ngày 21 tháng 1 đánh dấu cuộc diễu hành kỉ lục của những người phụ nữ trên khắp nước Mỹ. Sau lễ nhậm chức của Donald Trump, ước tính có hơn 4 triệu người biểu tình đòi hòa bình trên đường phố trong 600 cuộc tuần hành khắp đất nước, bao gồm cả D.C., New York City và Las Vegas. Cả đàn ông, phụ nữ và trẻ em đội mũ màu hồng đã đi bộ với các biểu ngữ về nữ quyền để lan truyền thông điệp.

w1

Meryl Streep và bài diễn văn đầy quyền lực ở lễ trao giải Quả cầu vàng

Trong khi nhận giải thưởng “Thành tựu trọn đời” tại lễ trao giải Quả cầu vàng, nữ diễn viên Meryl Streep đã phát biểu đầy cảm hứng và mạnh mẽ đề cập đến tầm quan trọng của việc ngăn chặn bạo lực dưới chính quyền của Trump.

"Tuy nhiên, bà ấy vẫn kiên trì"

Khi Thượng nghị sĩ Elizabeth Warren tranh luận với quan điểm của Jeff Sessions với tư cách là Chưởng lý ở Tòa Nghị Sĩ, Lãnh đạo Thượng viện Mitch McConnell đã cắt ngang và ngăn bà đọc thư của Coretta Scott King, ông nói "Thượng nghị sĩ Warren đã đưa ra một bài phát biểu dài dòng, bà đã được cảnh báo và giải thích, tuy nhiên bà ta vẫn kiên trì”. Ngay lập tức, "Tuy nhiên, bà ấy vẫn kiên trì" đã biến thành khẩu hiệu quyền lực của phụ nữ trên Twitter.

w3

Viola Davis trở thành nữ diễn viên da màu đầu tiên giành được "Triple Crown of Acting"

Với chiến thắng Oscar dành cho Nữ diễn viên phụ xuất sắc nhất cho vai diễn trong phim “The Fence”, Viola Davis đã làm nên lịch sử trở thành diễn viên da đen đầu tiên giành “cú ăn ba” danh giá từ Oscar, Emmy đến Tony. Các bài diễn văn đầy cảm hứng của cô cũng được lan truyền mạnh mẽ.

w4

Bức tượng cô bé không sợ hãi

Để kỉ niệm Ngày Quốc tế Phụ nữ, một bức tượng được đặt tên là “Fearless girl” (Cô bé không sợ hãi) được dựng ở Phố Wall, New York. Tác phẩm điêu khắc một cô gái trẻ đứng hiên ngang đặt một cách cố tình ở trước tác phẩm điêu khắc chú bò đấu như một thông điệp gửi đến các công ty hãy đưa phụ nữ vào ban giám đốc của họ.

w5

“Wonder Woman” trở thành phim siêu anh hùng nữ xuất sắc nhất từ trước tới giờ

Sau khi phá vỡ nhiều kỉ lục phòng vé, bộ phim “Wonder Woman” của nữ đạo diễn Patty Jenkins đã trở thành bộ phim siêu anh hùng có doanh thu cao nhất từ trước tới nay, vượt kỉ lục trước đó thuộc về “Spider-Man” năm 2002. Bộ phim, với sự tham gia của Gal Gadot, đã thu được hơn 800 triệu đô la Mỹ tính đến nay.

w6

Đại Nghị sĩ Maxine Waters giành lại quyền phát biểu

Năm 2017 chứng kiến những khoảnh khắc đáng chú ý của Đại nghị sĩ Maxine Waters. Tuy nhiên, khoảnh khắc đáng nhớ nhất của bà là trong cuộc họp của Ủy ban Hạ viện vào tháng 8, khi bài phát biểu của Waters bị gián đoạn bởi Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin. Bà lập tức cắt ngang ông, lặp lại cụm từ "reclaiming my time”. Giây phút đó đã được lan truyền mạnh mẽ tạo nên một làn sóng nữ quyền khắp nơi trên thế giới.

w7

Cardi B phá kỉ lục tại Billboard

Tháng 9, Cardi B trở thành rapper nữ đầu tiên đứng đầu bảng xếp hạng Billboard Hot 100 với ca khúc "Doo Wop (That Thing)" của Lauryn Hill vào năm 1998. Album "Bodak Yellow" của cô đã phá vỡ kỷ lục đánh dấu bước ngoặt lớn của cái nữ rapper trong làng âm nhạc.

w8

'Big Little Lies' và 'The Handmaid's Tale' càng quét giải Emmys

Hai bộ phim truyền hình HBO do phụ nữ sản xuất với sự tham gia của Nicole Kidman, Laura Dern, Reese Witherspoon, Zoe Kravitz và Shailene Woodley đã đem về cho nhà sản xuất 8 giải Emmys, chứng tỏ sự cần thiết phải có những câu chuyện do phụ nữ dẫn dắt và tầm quan trọng của quan điểm phụ nữ.

w9

Hashtag #MeToo lan truyền toàn cầu

Hơn một thập kỷ trước, Tarana Burke đã mở đầu phong trào “Me Too” để giúp đỡ phụ nữ và trẻ em gái  bị xâm hại tình dục. Năm nay, sau vụ bắt giữ nhà sản xuất Hollywood - Harvey Weinstein, phong trào tiếp tục lan truyền mạnh mẽ. Qua các phương tiện truyền thông, phụ nữ trên khắp thế giới chia sẻ những câu chuyện cá nhân về quấy rối tình dục, phong trào này dẫn đến việc loại bỏ nhiều chính trị gia và ngôi sao có tiếng khỏi chức quyền.

w10

Phụ nữ chạy đua vào bộ máy chính trị với số lượng đáng kinh ngạc

Sau cuộc bầu cử năm 2016, có một số lượng lớn phụ nữ tham gia vào các bộ máy chính trị vào năm 2017. Theo “EMILY’s List and She Should Run”, hơn 35.000 phụ nữ tham gia vào danh sách bầu cử của địa phương, tiểu bang và liên bang trong năm nay.

w11

Danica Roem trở thành người phụ nữ chuyển giới đầu tiên được bầu vào Bang Lập pháp

Danica Roem đã làm nên lịch sử vào tháng 11 khi cô trở thành người chuyển giới đầu tiên được bầu vào cơ quan lập pháp của Hoa Kỳ. Cô đã chiến thắng đối thủ Bob Marshall của đảng Cộng hòa một cách ngoạn mục. Quả là một chiến thắng ngọt ngào.

w12

Tiffany Haddish làm nên lịch sử tại Saturday Night Live

Vào tháng 11, Tiffany Haddish trở thành nữ diễn viên da màu đầu tiên đứng ra host một tập của Saturday Night Live trong lịch sử 43 tập của chương trình. Nhân dịp này, ngôi sao của “Girls Trip” đã sử dụng bài độc thoại mở đầu của mình lên án các vấn đề như quấy rối tình dục và tấn công bạo lực.

w13

Sự thắng thế của người da màu tại bang Alabama

Cuộc bầu cử tháng 12 cho ghế Thượng nghị sĩ của Alabama với sự đối đầu giữa Doug Jones thuộc đảng Dân chủ và Roy Moore từ đảng Cộng hòa. Trước đó, nhiều phụ nữ đã buộc tội Moore quấy rối tình dục trẻ em. Mặc dù sau những cáo buộc này, ông tiếp tục chạy đua với sự hỗ trợ từ đảng chính trị, nhưng cuối cùng, Jones đã chiến thắng nhờ phiếu bầu của 98% cử tri da màu.

w14

Tạp chí Time công bố danh sách “Người phá vỡ im lặng”

"Người phá vỡ sự im lặng" năm nay ghi nhận tiếng nói của nữ quyền sau phong trào #MeToo. Hình bìa của Time gồm Ashley Judd, Rose McGowan, Tarana Burke, Alyssa Milano, Taylor Swift và nhiều người nữa đã sử dụng tiếng nói của mình để ủng hộ quyền lợi phụ nữ trong năm nay.

w15