1000 thanh niên ưu tú tham dự Đại hội Đoàn TQ lần thứ XI

Thời Trang Trẻ

Diễn ra từ ngày 10-13/ 12/ 2017, Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XI có sự tham dự của 1.000 đại biểu là những cán bộ, đoàn viên ưu tú đại diện cho hơn 6,4 triệu đoàn viên và gần 24 triệu thanh niên Việt Nam trong và ngoài nước.

Bài: Thu Nguyệt

Đại biểu là các đồng chí là Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đoàn khóa X: 136 đồng chí;  Đại biểu được bầu tại đại hội các tỉnh, thành đoàn, đoàn trực thuộc: 814 đồng chí; Đại biểu được chỉ định: 50 đồng chí. Độ tuổi bình quân của đại biểu tham dự Đại hội là 30,7 tuổi. Đại biểu trẻ nhất là 16 tuổi (đại biểu Trương Hiếu Ngân, sinh ngày 18/11/2001, học sinh lớp 11, Ủy viên BCH Đoàn trường THPT Tân Hiệp, tỉnh Tiền Giang). Có 386 đại biểu là nữ và 196 đại biểu là người dân tộc thiểu số. Trình độ học vấn từ thạc sĩ trở lên có 313 đại biểu (trong đó có 1 Phó giáo sư, 28 tiến sĩ), trình độ lý luận chính trị trung, cao cấp và cử nhân có 689 đại biểu.

1 KM

Trong khuôn khổ Đại hội, tại phiên khai mạc có khoảng 250 đại biểu khách mời là các đồng chí lãnh đạo và nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam; lãnh đạo của các ban, bộ, ngành, đoàn thể ở Trung ương và các địa phương; Mẹ Việt Nam anh hùng, Anh hùng lực lượng vũ trang, Anh hùng lao động, lãnh đạo Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh các thời kỳ, các đồng chí nguyên Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đoàn khóa X, nhân sỹ, trí thức tiêu biểu; đại diện thanh thiếu nhi tiêu biểu trong các lĩnh vực.

Nội dung của Đại hội XI gồm: Tổng kết, đánh giá công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi nhiệm kỳ 2012 - 2017; Xác định mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi nhiệm kỳ XI (2017-2022); Sửa đổi, bổ sung Điều lệ Đoàn TNCS Hồ Chí Minh; Bầu Ban Chấp hành Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh khóa XI.

2 KM
3 KM

Khẩu hiệu hành động của Đại hội là Tuổi trẻ Việt Nam tiên phong, bản lĩnh, đoàn kết, sáng tạo, phát triển.Đại hội biểu thị quyết tâm chính trị của Tuổi trẻ Việt Nam trong thời kỳ mới ra sức phấn đấu vươn lên vượt qua mọi khó khăn, thách thức, vững tâm thế đảm nhận vai trò quan trọng trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa.

Đại hội sẽ diễn ra trong 3,5 ngày với 6 phiên. Trong khuôn khổ Đại hội, ngoài chương trình nghị sự còn có các hoạt động diễn ra trước, trong và sau Đại hội ý nghĩa, thiết thực như:Lễ viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh và dâng hương tại Đài tưởng niệm các anh hùng, liệt sỹ Bắc Sơn; Khai mạc triển lãm: “Đoàn TNCS Hồ Chí Minh – Tự hào truyền thống vững bước tương lai”.

4 KM
5 KM

Cũng trong buổi chiều cùng ngày, các đại biểu chia làm 8 tổtham gia diễn đàn gặp gỡ, đối thoại với 8 đồng chí Bộ trưởng với các chủ đề: Diễn đàn “Tuổi trẻ Việt Nam học tập, rèn luyện, sáng tạo vì ngày mai phát triển” tại Bộ Giáo dục và Đào tạo; Diễn đàn “Tuổi trẻ với khởi nghiệp, việc làm” tại Bộ Lao động, Thương bình và Xã hội; Diễn đàn “Tuổi trẻ chung tay xây dựng Nông thôn mới” tại Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn; Diễn đàn “Phát huy vai trò thanh niên tham gia bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu” tại Bộ Tài nguyên và Môi trường; Diễn đàn về “Thanh niên với việc giữ gìn, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc” tại Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch; Diễn đàn “Tuổi trẻ xung kích bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa trong tình hình mới” tại Bộ Quốc phòng; Diễn đàn “Chính sách thanh niên” tại Bộ Nội vụ; Diễn đàn “Thúc đẩy vai trò của thanh niên trong khoa học, công nghệ và khởi nghiệp đổi mới sáng tạo” tại Bộ Khoa học và Công nghệ.

6 KM
7 KM

Ngoài ra, trong chương trình còn có các hoạt động như: Chương trình nghệ thuật “Khát vọng trẻ” với chủ đề ‘Tổ quốc bốn mùa thanh xuân”; Tổng kết Nghị quyết liên tịch giữa Chính phủ và Ban Chấp hành Trung ương Đoàngiai đoạn 2012 – 2017 và ký kết Nghị quyết liên tịch giai đoạn 2017 – 2022 tại phiên bế mạc Đại hội.

Ngay sau Đại hội, tại các tỉnh, thành phố trong cả nước sẽ tổ chức các hoạt động chào mừng thành công Đại hội bằng các chương trình cụ thể, thiết thực của đoàn viên, thanh niên như: “Tình nguyện mùa đông”, “Xuân tình nguyện”, “Xuân biên giới – Tết hải đảo”, bảo vệ môi trường, hiến máu tình nguyện, xây dựng nông thôn mới, văn minh đô thị, giúp đỡ người nghèo, thanh thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn, các hoạt động văn hóa nghệ thuật, thể thao chào mừng thành công Đại hội.